เหตุผลที่ยังไม่ควรเป็นเจ้านายตัวเองตั้งแต่เรียนจบ

SME Startup
21/09/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 957 คน
เหตุผลที่ยังไม่ควรเป็นเจ้านายตัวเองตั้งแต่เรียนจบ
banner

คนรุ่นใหม่ทุกวันนี้ เสพติดความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อย ซึ่งถึงแม้ว่าสิ่งแวดล้อมในปัจจุบันมันจะผลักดันให้คนทำอะไรและประสบความสำเร็จได้เร็วขึ้นมากกว่าเดิมก็จริง แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะต้องก้าวไปในเส้นทางของผู้ประกอบการในทันที และมันจะสวยหรูไปเสียทุกครั้ง

หลายครั้งที่คนรุ่นใหม่เริ่มต้นทำทุกอย่างด้วยความกระหาย แต่ก็กลับพบว่ามันไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด ซึ่งนี่เป็นเหตุผลหลักๆ ที่จะนำมาเตือนใจเหล่าผู้ประกอบการอายุน้อย ที่อยากจะสร้างธุรกิจเป็นของตัวเอง ตั้งแต่นาทีแรกที่เรียนจบมา ไปดูกันว่าคุณได้มองข้ามความน่ากลัวจุดไหนไปบ้าง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


1. เรื่องของความมั่นคงที่ต่างกัน

การทำงานประจำ ถึงแม้จะมีโอกาสโดนไล่ออกได้ แต่ความเสี่ยงต่อจุดนั้น ก็ต่ำเอามากๆ ถ้าไม่โชคร้ายอยู่ในบริษัทที่กำลังต้องปรับโครงสร้างกิจการจริงๆ แทบจะไม่มีวันโดนไล่ออกได้เลย กลับกันการเป็นผู้ประกอบการจะต้องอาศัยฝีมือ ทักษะ ความสามารถ และทนรับแรงกดดันทุกอย่างด้วยตัวเองคนเดียว ซึ่งมันจะมั่นคงหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับเรา และแน่นอนว่าด้วยความไร้ประสบการณ์หรืออาจมีแต่ยังน้อยเพราะเพราะอาจเพิ่มเรียนจบมาหมาดๆ ก็จะทำให้ ความมั่นคงทั้งทางฐานะทางการเงินและความมั่นคงทางจิตใจในการรับภาระเหล่านั้น ลดต่ำลงไปกว่าที่ควรจะเป็นแน่นอน

2. คอนเนกชันยังไม่พร้อม

การทำธุรกิจกว่า 70% เป็นเรื่องของคอนเนกชันล้วนๆ ถ้าคุณเป็นแค่เด็กจบใหม่ คอนเนกชันส่วนใหญ่ของคุณก็คงกำลังมองหางานทำอยู่ หรืออย่างมากก็อาจจะเป็นเจ้าของธุรกิจเล็กๆ สักอย่าง ที่ไม่สามารถช่วยเหลือคุณได้มากนัก แต่ถ้าคุณ ไปทำงานประจำก่อนสัก 2-3 ปี อาจจะได้พบเจอผู้คนมากขึ้น ทั้งคนรุ่นเดียวกัน และรุ่นพี่ผู้มากประสบการณ์ ที่สามารถให้คำแนะนำ คำปรึกษา ช่วยแก้ไขปัญหาให้คุณได้ และเมื่อคุณเรียนรู้สิ่งต่างๆ มามากพอ ก็จะสามารถนำประโยชน์ตรงนั้นมาทำธุรกิจและต่อยอดด้วยคอนเนกชันที่มีได้ ซึ่งจนถึงตอนนั้นเพื่อนๆ ของคุณก็คงแข็งแรงมากพอที่จะให้ความช่วยเหลือคุณได้แล้วเหมือนกัน

3. การรับมือกับคนต้องอาศัยศิลปะ

คนที่เป็นผู้บริหารส่วนมาก จะปวดหัวกับเรื่องของคนอยู่ตลอดเวลา เพราะการรับมือกับคนเนี่ย เป็นสิ่งที่ยากที่สุดแล้ว เพราะถ้าออฟฟิศไม่สวย เรายังสามารถตกแต่งนิดเดียวก็ดูดีได้ หรือสินค้าพัง ตรงนั้นเสื่อม ตรงนี้เสียก็สามารถซ่อมแปบเดียวก็ใช้ได้ แต่ถ้าคนมีปัญหารับรองว่าแก้กันยาว เพราะคนเราจะมีนิสัยที่ไม่เหมือนกัน เนื่องจากแต่ละคนถูกเลี้ยงดูในสังคมที่แตกต่างกัน ทำให้มายด์เซ็ตต่างๆ ไม่เหมือนกัน กระบวนการวิเคราะห์ ความสามารถ ความเข้าใจ การแก้ไขปัญหาทุกอย่าง 

ลองคิดดูว่าถ้าเจ้าของธุรกิจที่ยังมีวัยวุฒิน้อยๆ จะรับมือเรื่องที่แสนละเอียดอ่อนนี้อย่างไร จะไปให้คำแนะนำอะไรกับคนเหล่านี้ได้ ยิ่งถ้าจ้างคนที่มีประสบการณ์ มาอยู่ใต้การดูแลของเรา ยิ่งทำให้เรา ไม่มีอำนาจมากพอที่จะไปแนะนำ เรื่องคนนี้แสนยากต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์ และประสบการณ์เท่านั้นจะทำให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นได้

4. รายได้มากหรือน้อยไม่เท่ากัน

พนักงานประจำต่อให้มีเงินเดือนที่ไม่มากเท่าไหร่ แต่นั่นเราก็ยังมีรายได้ทุกเดือน สามารถคำนวณได้ล่วงหน้าว่าชีวิตจะเอายังไงต่อไป แต่สำหรับผู้ประกอบการที่ต้องให้เงินเดือนตัวเอง บางเดือนอาจจะได้มาก บางเดือนอาจจะได้น้อย ยิ่งช่วงไหนมีปัญหาหนักๆ อาจถึงขั้นติดลบ จากเดือนที่แล้วด้วยซ้ำ ซึ่งตรงนี้ทำให้เกิดปัญหาเรื่องการวางแผนการใช้ชีวิตต่างๆ ตามมา ยิ่งช่วงแรกๆ ของการเริ่มทำธุรกิจด้วยแล้ว บอกเลยว่า การจะสร้างกำไรได้นั้นเป็นอะไรที่ยากมาก

5. ต้องทนอยู่กับระบบอาวุโส

คนไทยนี่นับถือความอาวุโสเป็นหลัก คนอายุมาก ถ้าโดนสั่งก็อาจจะรู้สึกไม่พอใจ ต่อต้าน หรือมีอีโก้ เกิดขึ้นในใจว่า “ฉันอาบน้ำร้อนมาก่อน ทำไมต้องเชื่อฟังเธอ” ซึ่งแน่นอนว่าการทำธุรกิจ เราจะทำคนเดียวไม่ได้ เราต้องมีลูกมือและลูกมือที่ดีส่วนมาก ก็ต้องเป็นคนที่มีประสบการณ์ และจุดนี้แหละที่จะทำให้พนักงานของเราทุกคนอายุมากกว่าเราที่เพิ่งเรียนจบมา ทำให้เกิดเป็นปัญหาข้อพิพาท ระหว่างพนักงานอาวุโสกับตัวเรานั่นเอง ปัญหาของการเจอกับพนักงานอาวุโสกว่าคือ เราจะไม่ได้รับการนับถืออย่างที่ควรจะเป็น เราจะไม่สามารถควบคุมคนได้ และสุดท้ายก็จะเกิดปัญหาทางใจ นำไปสู่การลาออกในที่สุด

6. สวัสดิการทุกอย่างหายวับ

คนที่อยากจะเป็นนายตัวเอง ต้องนึกให้ดีว่าพร้อมจะรับความเสี่ยงตรงนี้หรือไม่ เพราะการที่คุณมาเริ่มต้นทำธุรกิจเลยทันที นั่นหมายความว่าคุณจะไม่ได้รับสวัสดิการดีๆ อย่างที่ควรจะได้ เช่น ไม่มีวันหยุด แม้แต่เสาร์อาทิตย์ เพราะคุณต้องบริหารจัดการเองทั้งหมด

รวมถึงคุณจะไม่ได้พวกสวัสดิการประกันสังคม ประกันชีวิตกลุ่ม กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ วันลาป่วย วันลากิจ ทุกวันที่หยุดไป คือวันที่คุณไม่ได้เงิน หรืองานไม่เดิน ซึ่งนี่เป็นความเหนื่อยมากๆ ที่หลายคนมองข้าม และไม่เคยนึกถึงมาก่อน 


เห็นมั้ยว่า มันมีความเสี่ยงที่มากมายขนาดไหน และไม่ใช่เรื่องที่หอมหวานเอาซะเลย กับการเป็นผู้ประกอบการทันทีหลังเรียนจบ เพราะฉะนั้นทางที่ดี ให้ทดลองสมัครทำงาน เป็นลูกจ้างเก็บคอนเนกชันต่างๆ ไปก่อน แล้วระหว่างนั้น ก็อาจจะดำเนินการสร้างธุรกิจไปพร้อมๆ กัน จนทุกอย่างมันอยู่ตัวแล้ว ค่อยลาออกมาสานต่อทันที ก็ยังไม่สาย เมื่อนั้นรับรองว่าทั้งคอนเนกชัน และเทคนิคการบริหารจัดการต่างๆ เราจะเป๊ะกว่าตอนนี้เยอะเลย

เทคนิคกระตุ้นลูกน้องของหัวหน้าพลังบวก

แนวทางแก้ปัญหาพนักงานทะเลาะกัน


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
55088 | 12/06/2019
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
29697 | 12/12/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
22025 | 04/01/2020
banner