5 นิสัยที่จะทำให้คุณกลายเป็นผู้รอบรู้

เริ่มต้นบทความนี้ด้วยการขอตั้งคำถามที่ว่า คุณเคยเจอใครส […]

เริ่มต้นบทความนี้ด้วยการขอตั้งคำถามที่ว่า คุณเคยเจอใครสักคนหนึ่งที่ดูมีความรู้ ถามเรื่องอะไรไปสามารถตอบทุกคำถาม ทุกประเด็นได้หมด จนคุณทึ่งไปเลยไหมครับ? และนำมาสู่ข้อสงสัยที่ว่าคนเหล่านี้ พวกเขามีวิธีการดำเนินชีวิตอย่างไรในแต่ละวัน จนยกระดับตัวเองกลายเป็นผู้รู้ มีความสามารถอธิบายทุกเรื่องราวได้อย่างละเอียด

ที่สำคัญกลุ่มคนเหล่านี้มักได้รับคำยกย่อง ชื่นชม สร้างความประทับใจจากบุคคลรอบข้างในความสามารถที่มี จนบางครั้งกลายเป็นช่องทางการเติบโตแบบก้าวกระโดดในสายงานที่ทำ เป็นที่ไว้วางใจจากคนอื่นๆ บทความนี้เรามาไขข้อสงสัยกันครับว่าพวกเขามีวิธีการอย่างไรที่ยกระดับทำให้ตัวเองกลายเป็นผู้รู้ จนคนอื่นที่พบเห็นต้องปรบมือกันครับ

1.อ่านให้เยอะเข้าไว้

คนเหล่านี้มักมีงานอดิเรก คือการอ่านหนังสือในทุกๆ วัน ไม่ว่าจะเป็นหนังสือเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์, ตำราการทำธุรกิจ และเรื่องราวสุดแสนโรแมนติก เหล่านี้จะช่วยเปิดมุมมองใหม่ให้กับสมอง สามารถเข้าใจกระบวนการจัดการข้อมูลที่ง่าย และรวดเร็ว ไม่เพียงเท่านั้นยังช่วยให้เกิดไอเดีย สร้างความท้าทายใหม่ๆ ในการใช้ชีวิตอีกด้วย ซึ่งตัวอย่างที่เห็นชัดเจนในเรื่องนี้ คือ บิล เกตส์  นักธุรกิจชื่อดังชาวอเมริกา ผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์

สำหรับเทคนิคการอ่านหนังสือนั้น ก็ไม่ได้ได้ยุ่งยากอะไรเลยครับ โดยในแต่ละวันคุณควรตั้งเป้าอ่าหนังสือให้ได้อย่างน้อย 20 หน้า เมื่อครบ 1 ปี คุณจะอ่านหนังสือได้ 7,300 หน้า แค่นี้ก็ทำให้คุณกลายเป็นคนที่มีความรู้เยอะกว่าคนอื่นๆ แล้วครับ

2.หมั่นเรียนรู้เรื่องราวรอบข้าง

เมื่อคุณเปิดใจรับฟังเรื่องราวของเพื่อนร่วมงาน หรือเรียนรู้การทำงานจากหัวหน้า และนำมาปรับใช้กับตัวเอง จะช่วยให้คุณสามารถยกระดับความสามารถที่มีต่อไปในอนาคต ซึ่งต้องใช้ความอดทนอย่างมากในการเรียนรู้ เพราะเรื่องเหล่านี้ต้องค่อยเป็นค่อยไป จะให้มารวบรัดตัดตอนไม่ได้

3.พัฒนาตัวเองอยู่เสมอ

การพัฒนาตนเองถือเป็นเรื่องสำคัญ หากคุณไม่คิดแม้แต่จะสนใจพัฒนาตัวเองเลย คุณก็เหมือนกับหุ่นปั้นที่ยืนอยู่กับที่ ไม่สามารถเดินไปไหนมาไหนได้ เพราะคนที่ฉลาดเขามักมองหาโอกาสพัฒนาตนเองอยู่เสมอ เพื่อที่จะยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ให้ดีขึ้นกว่าเดิม ซึ่งการพัฒนาตนเองนั้นก็มีอยู่หลายรูปแบบด้วยกัน เช่น การเข้าคอร์สเรียนภาษา, หางานอดิเรกทำ,เพิ่มทักษะด้วยการไปงานสัมมนาต่างๆ เป็นต้น

4.สร้างเครือข่าย

การเข้าร่วมงานสัมมนาทางธุรกิจไม่เพียงแค่อาหารอร่อยๆ หรือการได้ออกจากออฟฟิศโดยไม่ต้องทำงาน เหล่านี้คือเรื่องพื้นฐานเท่านั้นคุณจะได้ แต่รู้หรือไม่ว่างานสัมมนาที่เอ่ยไปกลับมีอะไรกว่าที่คิดครับ เพราะงานเหล่านี้เป็นโอกาสชั้นดีสำหรับการสร้างเครือข่ายและต่อยอดทางธุรกิจกับผู้ประกอบการท่านอื่นๆ ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างกัน อีกทั้งยังทำให้คุณรู้ในเรื่องที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

5.เล่นบอร์ดเกม

เชื่อว่าหลายคน ณ ที่นี้คงเหน็ดเหนื่อยจากการตรากตรำทำงานอย่างหนักในแต่ละวัน ดังนั้น ควรหาเวลาผ่อนคลายให้กับชีวิตบ้าง ซึ่งหนึ่งในทางเลือก คือ “บอร์ดเกม” เพราะนอกจากจะทำให้คุณได้คลายเคลียด เพลิดเพลินแล้ว ยังให้คุณได้ฝึกสมอง คิดวางแผนอย่างเป็นระบบอีกด้วย

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น