สร้าง “Dream Team” Startup ของคุณง่ายๆ ด้วยวิธีเหล่านี้

เชื่อว่าทุกการทำงาน ไม่ว่าจะธุรกิจอะไรก็ตาม เจ้าของธุรกิจย่อมอยากได้ทีมงานที่มีคุณภาพ เรียกได้ว่ามองตาก็รู้ใจว่าต้องการอะไร

ยิ่งเป็นธุรกิจ Startup ที่ทุกวินาทีล้วนมีคุณค่า ต้องทำงานแข่งกับเวลา จะมานั่งมัวรอช้าอยู่ไม่ได้ ดังนั้น สิ่งที่จะตอบโจทย์การดำเนินงานนี้ได้ คือการสร้างทีมงานของคุณขึ้นมา หรือจะใช้คำให้สวยหรูว่า “Dream Team” ก็ได้ไม่ว่ากัน

แล้วเราจะมีวิธีการคัดเลือกพนักงานเพื่อเข้ามาอยู่ในองค์กรอย่างไร ให้เป็นไปตามที่เราต้องการ  Bangkokbanksme.com ได้รวบรวมเนื้อหาที่เกี่ยวข้องมาให้คุณอ่านในบทความนี้กับหัวข้อ สร้าง “Dream Team” Startup ของคุณง่ายๆ ด้วยวิธีเหล่านี้ครับ

1.สร้างวัฒนธรรมองค์กร

คุณเคยตั้งคำถามกับตัวเองหรือไม่ว่า เป้าหมายของการทำ Startup คืออะไร ภารกิจและขอบเขตงานของธุรกิจคุณ คืออะไร ธุรกิจของคุณดำเนินการเกี่ยวกับกับอะไร คุณจะใช้แนวทางการบริหารพนักงานอย่างไร หากคุณหาคำตอบของคำถามเหล่านี้ได้ การกำหนดแนวทางการทำงาน เพื่อให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันก็ไม่ใช่เรื่องยาก

ดังนั้น เมื่อคุณรู้เป้าหมายที่ชัดเจนแล้ว การสร้างวัฒนธรรมองค์กร หรือกรอบการทำงานจะช่วยให้พนักงานของคุณสามารถเดินไปตามเป้าหมายที่คุณตั้งเอาไว้

2.มองหาพนักงานที่ใช่

แน่นอน ผู้ประกอบการธุรกิจ Startup ทุกรายย่อมต้องการพนักงานที่เก่ง มีความสมบูรณ์แบบ เหมาะสำหรับองค์กรและวัฒนธรรมของตน ทำให้ธุรกิจส่วนใหญ่นิยมคัดเลือกพนักงานที่มีทักษะในเรื่องต่างๆ ที่อยู่ในระดับสูง ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องความทุ่มเท, ความขยัน, จริงใจต่อการทำงานสามารถทำงานเป็นระยะเวลานานโดยไม่บ่นแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม เมื่อมองตามความเป็นจริงแล้ว พนักงานที่กล่าวมาข้างต้นนั้นมีอยู่น้อยมาก ไม่มีใครสมบูรณ์แบบหรอกครับ เพราะแต่ละคนย่อมมีข้อดี – ข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นสิ่งที่ผู้ประกอบการธุรกิจ Startup จะแก้ไขได้ คือลองมองหาคนที่ใช่กับธุรกิจของคุณมากที่สุด โดยใช้ขอบเขตการทำงานเป็นตัวตั้ง เช่น หากตำแหน่งที่ต้องการเป็นงานที่หนัก คุณก็ควรที่จะเลือกพนักงานที่มีความขยัน มีความรับผิดชอบ หรืออธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ว่าเลือกใช้คนให้ถูกกับงาน นั่นเองครับ

3.หาคนมีประสบการณ์

การเริ่มต้นทำธุรกิจ Startup หากองค์กรคุณมีพนักงานที่มีประสบการณ์จะเป็นประโยชน์อย่างมาก เพราะด้วยประสบการณ์ด้านทักษะในเรื่องงาน รวมถึงมีไอเดียเจ๋งๆ ในการคิดแผนงาน จะทำให้ธุรกิจของคุณเดินหน้าไปอย่างรวดเร็ว โดย Mr. Lynn LeBlanc CEO และผู้ก่อตั้ง HotLink ได้แสดงความคิดเห็นในประเด็นนี้ว่า “คุณต้องมีทีมงานหลักที่เพียบพร้อมไปด้วยประสบการณ์การทำงาน และก็เสริมด้วยกลุ่มนักศึกษาจบใหม่เข้าไป เพื่อให้เกิดความสมดุลภายในทีม”

4.เลือกพนักงานให้ตรงกับสเปคธุรกิจ

เมื่อคุณอยู่ในกระบวนคัดสรรพนักงาน สิ่งสำคัญที่สุด คือคุณต้องมีไอเดียอยู่ในหัวสมองแล้วว่า อยากให้ทีมงานของคุณออกมาเป็นลักษณะแบบไหน หากใครยังคิดไม่ออกว่าจะมีวิธีการคัดเลือกอย่างไร เรามีเคล็ดลับง่ายๆ 4 ข้อดังต่อไปนี้ครับ 1) พวกเขามีประสบการณ์ในสายงานมากน้อยเพียงใด

2) พวกเขาสามารถรับประกันงานที่ได้รับมอบหมายว่าจะลุล่วง ประสบความสำเร็จตามที่ตั้งเป้าไว้หรือไม่

3) พวกเขามีข้อจำกัดในการเรียกร้องเงินเดือนมากน้อยเพียงใด

4) พวกเขารู้จักผลิตภัณฑ์ และบริการของคุณหรือไม่

5.เลือกพนักงานที่มีนิสัยคล้ายกับเจ้าของ

ทีม Startup ของคุณควรจะมีความสอดคล้องกับค่านิยมส่วนตัวของคุณ ในฐานะเจ้าของธุรกิจ โดยพนักงานในทีมของคุณต้องมีลักษณะนิสัย ความชื่นชอบเป็นไปในทิศทางเดียวกับคุณ และที่สำคัญคุณต้องหาพนักงานที่มีความตื่นตัวพร้อมรับกับพันธกิจของบริษัทของคุณได้เป็นอย่างดี

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น