Jeff Bezos ซีอีโอ Amazon ขึ้นเบอร์ 1 บุคคลที่รวยที่สุดในโลก (อีกครั้ง)

Jeff Bezos ซีอีโอ Amazon ขึ้นเบอร์ 1 มหาเศรษฐีโลก โค่นทั้ง Warren Buffett – Bill Gates และ CEO ห้องเสื้อ Zara

หุ้นของ Amazon ทำให้ Jeff Bezos กลายเป็นบุคคลที่รวยที่สุดในโลกทันทีจาก Bloomberg โดยแซงทั้ง Bill Gate เจ้าพ่อผู้ก่อตั้งอาณาจักรไมโครซอฟท์ และ Amancio Ortega เจ้าของ แบรนด์เสื้อผ้า Zara รวมถึงพ่อมดการเงินโลกอย่าง Warren Buffett

Bloomberg Billionaires คือการจัดอันดับของคนที่รวยที่สุดในโลกรายวัน

ข้อมูล ณ วันที่ 8 มีนาคม 2018

ไม่ใช่แค่ Bloomberg เท่านั้นเพราะเมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2018 ที่ผ่านมา Jeff Bezos ได้ขึ้นทำเนียบอันดับ 1 ในรายการ World Billionaires ประจำปีครั้งที่ 32 ของ Forbes เป็นครั้งแรกเป็นที่เรียบร้อย (Forbes’ s 32nd Annual World Billionaires)

รายได้ Amazon ยังเหนือกว่า Alibaba หลายขุม

ในปี 2017 เทียบรายได้ย้อนหลังของบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิร์ซ จะเห็นเลยว่า Amazon ทำรายได้ทิ้งห่างจากยักษ์จีนอย่าง Alibaba หลายขุม โดย Amazon ทำรายได้ 177.9 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐ ขณะที่ Alibaba ทำได้ 23.82 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐ

 “Alibaba เน้นสร้างงานคน vs Amazon พัฒนา AI” เพราะเทคโนโลยีครองโลก

ตัวเลขรายได้จากอีคอมเมิร์ซจะทำให้ Amazon ขึ้นมาระดับนี้ได้อย่างไร?

Amazon.com ร้านขายหนังสือมือ 2 ออนไลน์ที่คนทั่วโลกและทั่วไปรู้จัก ขึ้นมาถึงจุดนี้ได้เพราะการปรับตัวไปกับเทรนด์และเทคโนโลยี เมื่อเทคโนโลยีกำลังครองโลก ภายใต้การกุมอนาคตบริษัทกับวิสัยทัศน์ไกลของ Jeff Bezos ที่เขาไม่ได้มองตัวเองเป็นแค่ร้านขายหนังสือมือ 2 ออนไลน์ แต่เห็นศักยภาพบริษัทและวางเป้าหมายพา Amazon.com ให้เป็นมากกว่านั้น นั่นก็คือร้านค้าปลีกออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกนั่นเอง และยังแตกผลิตภัณฑ์ต่างๆ ออกมาอีกมากมาย

โดยเฉพาะความสำเร็จดังกล่าวที่พาให้หุ้นของ Amazon พุ่งขึ้นมากที่สุด มาจากการลงทุนทำธุรกิจ Cloud Computing ของ Amazon หรือ Amazon Web Services (Amazon AWS) ที่มีรายได้ต่อปีหลายพันล้านดอลล่าร์สหรัฐ และยังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ จนมันยังเปลี่ยนโลกของไอที (information technology) ทั้งหมดอีกด้วย

ไม่เพียงเท่านั้น เมื่อพูดถึงเรื่องเทคโนโลยี วิสัยทัศน์ระหว่างซีอีโอ Amazon และซีอีโอ Alibaba ยังต่างกันอย่างสิ้นเชิง เพราะ Jack Ma มองว่า Alibaba  จะไม่ใช่ร้านขายของออนไลน์เท่านั้น แต่จะหนุนค้าปลีกดั้งเดิมให้เป็นค้าปลีกแบบใหม่ซึ่งสามารถสร้างงานได้กว่า 100 ล้านคน ขณะที่ Jeff Bezos บอกว่า AI จะเป็นประตูความสำเร็จของอนาคต Amazon เพราะเขากำลังพัฒนา AI ผ่านระบบ Amazon Web Services (Amazon AWS) นั่นเอง

สงครามของ 2 ยักษ์อีคอมเมิร์ซของโลก

Amazon กำลังเปิดศึกกับ Walmart แม้จะเปิดเผยอย่างเป็นทางการแล้วว่า Amazon มีมูลค่ามากกว่า Walmart ถึง 2.5 เท่าเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2018

สงครามระหว่าง Amazon และ Walmart น่าจับตามาตลอดปี 2017 ขณะที่ Alibaba กำลังรุกหนักมาที่เอเชียและอาเซียน แต่ 2 ยักษ์อีคอมเมิร์ซของโลก กำลังท้าชนกันด้วยการเปิดตัวเทคโนโลยี โดย Walmart ได้รับการสนับสนุนจาก Google หลังจากที่พ่อมดการเงินอย่าง Warren Buffett ออกมาวิเคราะห์หลังเทขายหุ้น Walmart เกือบทั้งหมดว่า Walmart ไม่สามารถไล่ตาม Amazon และบริษัทอีคอมเมิร์ซรายอื่นๆ ได้ทัน เรียกกันว่าถ้าจะแย่งกันขึ้นมาเป็นเบอร์ 1 ของโลกก็ต้องใช้ “เทคโนโลยี”

นอกจากเทคโนโลยีแล้ว Jeff Bezos ยังวางเกมด้านอื่นๆ อีกโดยเฉพาะกับการใช้อำนาจด้านธุรกิจไล่บีบคู่แข่งให้ยอมขายกิจการ ซึ่ง Quidsi เคยโดนมาแล้วหลังสินค้าแม่และเด็กเติบโตอย่างน่ากลัว ทำให้ Jeff Bezos ใช้มาตรการตอบโต้รุนแรงด้วยการ Dumping หรือการทุ่มตลาด กระหน่ำลดราคาสินค้าใน Amazon.com ในหมวดแม่และเด็กด้วยการขายให้ต่ำกว่า Quidsi ทุกชิ้นพร้อมกับจัดส่งฟรี จนสุดท้าย Quidsi ต้องขายกิจการทั้งหมดให้ Amazon

ดูเหมือนว่า Amazon กำลังมุ่งเป้าไปที่ Walmart อย่างหนัก จากข้อเสนอล่าสุดที่ให้ส่วนลดถึง 54% สำหรับสมาชิก Amazon Prime ที่ถือบัตรสวัสดิการรักษาพยาบาลของรัฐบาลสหรัฐฯ เรียกว่าจากเดิมที่กลุ่มเป้าหมายเป็นชนชั้นกลางขึ้นไป Amazon จะขยายไปที่กลุ่มเป้าหมายของ Walmart แย่งชิงส่วนแบ่งทางการตลาดมากขึ้น แม้ว่า Marc Lore ซีอีโอประจำแผนกอีคอมเมิร์ซของ Walmart ออกมารุกกลับ Amazon ด้วยกลยุทธ์ (Strike Back) ว่า Walmart จะกำชัยชนะในที่สุดหาก Amazon จะลงมาเล่นในกลุ่มสินค้าอาหารสด เพราะ Walmart มี Store กว่า 4,600 แห่งพร้อมพนักงานรวมกว่า 1.2 ล้านคน ทำให้การส่งมอบของสดทำได้ทั่วถึง ราคาถูก และเร็วกว่า แต่บิ๊กดีลล่าสุดกับการเข้าซื้อกิจการ  Whole Foods Market บริษัทห้างสรรพสินค้ารายใหญ่อีกแห่งของสหรัฐฯ ที่มี Store กว่า 400 แห่ง จะกลายเป็นการอุดจุดอ่อนของ Amazon ในเรื่องสินค้าอุปโภคและบริโภคทันที

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

ที่มา

https://www.bloomberg.com/news/articles/2017-03-29/bezos-rises-to-become-world-s-second-richest-with-amazon-surge

https://www.bloomberg.com/billionaires/

https://www.recode.net/2018/2/21/17035706/amazon-jeff-bezos-worth-walmart-stock-market-value-growth

https://www.recode.net/2018/3/7/17087638/amazon-prime-medicaid-discount-ebt-government-assistance-walmart

http://www.quertime.com/article/amazon-vs-alibaba-who-is-the-global-e-commerce-winner/

https://www.forbes.com/sites/neilhowe/2017/12/20/amazon-and-walmart-battle-for-retails-future/#32a3f5855137

https://www.statista.com/

https://www.marketwatch.com/investing/stock/amzn/financials

 

 

แสดงความคิดเห็น