Rapbizz แพลตฟอร์มประมูลสินค้า โละสต๊อกในราคาที่คุณพอใจ

พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์เคยประสบกับปัญหาการบริหารจัดการสต๊อกสินค้าบ้างหรือเปล่า ผู้ซื้อทั้งหลายเคยซื้อสินค้าที่คุณมาสารถกำหนดราคาเองได้บ้างหรือยัง ความไม่สมดุลของความต้องการของผู้ขายและผู้ซื้อทำให้เกิดการเสียโอกาศในการซื้อ-ขาย ต้นทุนที่มองไม่เห็น เช่นค่าเสียโอกาส สร้างความเสียหายแบบคาดไม่ถึง เป็นปัญหาที่หลายๆ คนต้องเจอ และแก้กันเท่าไหร่ก็ไม่หมด

ในด้านผู้ขาย โรงงานผลิตสินค้ามาก ขายไม่หมดหรือมีสินค้าที่ถูกยกเลิกการสั่งซื้อ ผู้ซื้อสินค้าไปขายต่อต้องสั่งสินค้าจำนวนทางตามโควต้าของโรงงานเพื่อลดต้นทุน ทั้งสองต่างทำให้มีสต๊อกสินค้าคงเหลือขายไม่หมด จำนวนมาก เก็บไว้ก็เปลืองพื้นที่และยังมีต้นทุนที่มองไม่เห็นอีกมากมาย ถ้าจะสั่งของมาน้อย ลูกค้าสั่งเยอะ ของก็ขาด กลายเป็นปิดโอกาสของตัวเองไปอีก ส่วนผู้ซื้อเองก็ไม่อยากซื้อสินค้าที่เกินราคาความเป็นจริงของความสามารถในการใช้จ่ายของตนเอง

ดังนั้นเพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้ให้หมดไป Rapbizz สตาร์ทอัพหน้าใหม่จึงเกิดขึ้น ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปดูกันว่า Rapbizz จะเข้ามาแก้ปัญหาสินค้าล้นสต๊อกนี้ได้ยังไงกับ คุณฝนทิพย์ รัตนธัญญาภรณ์ ผู้จัดการ Rapbizz เว็บไซต์ประมูลสินค้าแบบไม่มีราคาขั้นต่ำนั่นเอง

ประสบการณ์ 10 ปี ในวงการประมูล ปรับตัวเพื่อเข้าสู่โลกยุคใหม่

ถึงแม้การประมูลจะดูเป็นเรื่องที่ไกลตัวคนไทยส่วนใหญ่อยู่ไม่มากก็น้อย แต่สำหรับ Rapbizz นี่คือธุรกิจที่บริษัทแม่ JSSR Group ที่เป็นผู้จัดการประมูลสินค้าแบบไม่มีราคาขั้นต่ำรายแรกในประเทศไทย และทำมาแล้วกว่า 10 ปี

“บริษัทแม่ของเรา JSSR Group เป็นผู้จัดการประมูลสินค้าแบบไม่มีราคาขั้นต่ำ ทั้งสินค้ามือสองและที่ไม่เคยผ่านการใช้งานมาก่อน ตั้งแต่เครื่องจักรหนักไปจนถึงสินค้าเบ็ดเตล็ด และเครื่องใช้ภายในบ้าน ซึ่งที่ผ่านมาเรามีการประมูลสินค้าทั้งแบบที่ลานประมูลและออนไลน์ ซึ่งตอนนี้โลกเปลี่ยนไปเข้าสู่ยุค Digital เราเห็นว่าการประมูลออนไลน์นี้น่าจะเป็นช่องทางและเครื่องมือที่ดีให้กับพ่อค้าแม่ค้าทั้งหลาย ในการเพิ่มความการหมุนเวียนของสินค้าและสภาพคล่องทางธุรกิจ แบบสะดวกสบาย โดยผ่านวิธีการประมูลแบบไร้ราคาขั้นต่ำออนไลน์”

การประมูลแบบไร้ราคาขั้นต่ำมีมานานมากในโลกนี้ อาจจะยังไม่เป็นที่นิยมในเมืองไทยเพราะยังไม่มี platform ที่น่าเชื่อถืออย่างแท้จริง แต่ว่าการประมูลแบบไม่มีราขั้นต่ำเป็นการซื้อขายที่แฟร์มาก เพราะการไม่กำหนดราคาของสินค้า จะทำให้เกิดกลไกตลาดที่สะท้อนอุปสงค์และอุปทานของตลาดที่แท้จริง ปราศจากการปิดเบือนของเงื่อนไขในการขาย เช่น ราคาที่ต้องการทำให้กำไรและเงื่อนไขผูกพันอื่นๆ  ดังนั้นการประมูลแบบไม่มีราคาขั้นต่ำ นอกจากเป็นช่องทางเลือกในการขายระบายสินค้า ยังใช้เป็นเครื่องมือที่ใช้ทดลองตลาดว่า สินค้าที่เราตั้งราคาไป มีกำลังซื้อมากน้อยแค่ไหน มันเป็นเหมือนการเช็คตลาด และผู้ขายสามารถนำข้อมูลไปปรับใช้เพื่อลดความเสี่ยงในการบริหารจัดการสต๊อกสินค้าได้จริง

Rapbizz แพลตฟอร์มที่มีสมาชิก 20,000 คน ในระยะเวลา 3 เดือน

“ตอนนี้คนที่เป็นสมาชิกเว็ปไซต์เรามีอยู่ประมาณ 20,000 คน มีผู้สนใจเข้ามาร่วมการประมูลที่จัดทุกครั้ง ในเชิงของผู้การร่วมประมูลจริงตอนนี้ผู้ซื้อในตลาดประมาณ 50 ราย ยังน้อยอยู่ เพราะว่ารูปแบบการประมูลของเราไม่เหมือนกับที่อื่น ไม่เหมือนกับการซื้อขายออนไลน์ทั่วๆ ไป ฉะนั้นคนที่เข้ามาในระบบนี้จะต้องใช้เวลาในการศึกษาพอสมควร ต้องบอกว่าแพลตฟอร์มเราเพิ่งตั้งขึ้นมาได้ประมาณ 2-3 เดือน และเพิ่งจะดำเนินการประมูลไปได้ไม่มาก มองว่าตัวเลขนี้ยังไม่ใช่ตัวเลขสุดท้าย และธุรกิจยังมีโอกาสในการเติบโตอย่างมาก และเราไม่ได้มุ่งเน้นว่าการมาร่วมประมูลสินค้ากับเราจะทำให้เขาได้สินค้าที่ถูกมาก แต่เป็นการซื้อแบบคุ้มค่ามากกว่า เพราะว่ามันเป็นการซื้อที่คุณกำหนดราคาเอง และผู้ขายเขาก็ยินดีปล่อยสินค้าให้กับคุณ”

เคล็ดลับในการทำการตลาดอย่าง Rapbizz

“เราใช้ Facebook Google และ Line เป็นเครื่องมือหลักในการตลาด โดยมีการวิเคราะห์ข้อมูลตลาดในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลต่างๆ ที่มาจากสถิติของประเทศ ETDA กระทรางพาณิชย์ สมาคมสตาร์อัพ หรือการศึกษาข้อมูลของเราเอง ว่า e-Commerce ในประเทศเป็นอย่างไร ผู้ซื้อสนใจการซื้อขายและสื่อแบบไหนมากน้อยแค่ไหน และเราก็จะเจาะไปในช่องทางนั้น อีกทั้งการจัดโปรโมชั่น เช่น วงเงินประมูลพิเศษ เพื่อให้เกิดความสนใจในการเริ่มทดลองประมูลสินค้ากับเรา และเราโชคดีมากที่มีทีมงานที่มีความรักและทุ่มเทกับงานที่ทำในส่วนต่างๆ ซึ่งทำให้เราสามารถปรับเปลี่ยนแผนการทำงานได้อย่างรวดเร็วหากพบว่าวิธีการตลาดอย่างใดอย่างหนึ่งนั้นไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ”

แผนการพัฒนาในอนาคตของ Rapbizz

Rapbizz มีวิสัยทัศน์เป็นเครื่องมือและทางเลือกในการแก้ไขปัญหาการหมุนเวียนของสินค้าที่สะดวกรวดเร็วที่สุดบนโลกออนไลน์ เรามุ่งมั้นที่จะพัฒนา platform การประมูลให้มีความสะดวกสบายสำหรับผู้ซื้อและผู้ขาย ไม่ว่าในการจัดการสต๊อกที่ส่งขายประมูล เอกสาร การจัดส่งไปหลายๆที่อยู่ และการขอเคลมสินค้า ก็สามารถทำได้อย่างถูกต้องบน platform ของเรา ปัจจุบัน Rapbizz จะเปิดให้บริการประมูลสินค้าแค่เฉพาะทุกวันเสาร์เท่านั้น แต่ในอนาคตอาจจะเพิ่มวัน เวลา ในการประมูลให้มีมากขึ้นได้ตามความเหมาะสม

“ในอนาคตเราจะมีเรื่องของ Cashless society และ e-Tax Invoice เมื่อรัฐบาลพัฒนาระบบตัวนี้เสร็จ เราก็พร้อมที่จะทำ e-Tax Invoice ไปพร้อมกันเลย ซึ่งมันจะอำนวยความสะดวกทั้งในด้านของผู้ซื้อและผู้ขายไปพร้อมกัน ทำให้ซื้อขายกันง่ายขึ้น และของเราเป็นระบบที่ถูกกฎหมาย 100% มีการคำนวณภาษีมูลค่าเพิ่มและการหักภาษี ณ ที่จ่าย สามารถออกใบเสร็จ หรือว่าเอกสารทางการเงินอย่างถูกต้องให้กับทั้งผู้ซื้อและผู้ขายได้เลย ซึ่งในมุมของผู้ซื้อหรือผู้ขายเองเขาก็จะมั่นใจได้ว่าถ้าผ่านแพลตฟอร์มนี้ เขาจะไม่ต้องยุ่งยากเรื่องของเอกสารเลยและการคำนวนค่าใช้จ่ายต่างๆจะถูกต้องแน่นอน”

คำแนะนำสำหรับคนที่อยากทำสตาร์ทอัพ

“การที่เราทำสตาร์ทอัพขอให้มีความกล้า กล้าที่จะล้มเหลว ไม่มีความยิ่งใหญ่ใดที่เกิดมาได้ในทันที แต่ล้วนสั่งสมมาจากสิ่งเล็กๆ ที่เราทุ่มเทไปในแต่ละวัน ดังนั้นจงกล้าที่จะลองทำในสิ่งต่างๆ โดยไม่ต้องสนใจว่าสังคมจะมองเราอย่างไร”

 

 

แสดงความคิดเห็น