Sellorate แหล่งข้อมูลสำคัญสำหรับนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ รูปแบบธุรกิจที่น้อยคนจะคาดคิด

หลายๆ คนเวลาจะขายบ้าน หรือจะซื้อบ้าน ส่วนใหญ่ก็จะติดต่อกันผ่านนายหน้า หรือเอเจนซี่ ซึ่งตรงนี้แหละครับที่ทำให้เกิดเป็นแพลตฟอร์ม Market Place สำหรับซื้อขายบ้านขึ้นมาเป็นจำนวนมาก

ในประเทศไทยเราเอง แทบจะไม่มีแพลตฟอร์มไหนเลยที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อตอบโจทย์นายหน้าเหล่านี้ ให้เป็นแหล่งข้อมูลว่ามีอสังหาริมทรัพย์ที่ไหนเปิดใหม่ หรือประกาศขายบ้าง ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงแล้ว ตลาดนายหน้าในประเทศไทยนั้นใหญ่มาก ด้วยความที่เล็งเห็นถึงช่องทางตรงนี้เอง ทำให้คุณ Peter Sax ได้ก่อตั้ง Sellorate (เซลล์ออเรท) ขึ้น  ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับสตาร์ทอัพตัวนี้แบบเจาะลึกกัน

Sellorate ผู้บุกเบิกตลาด แพลตฟอร์มสำหรับนายหน้าอสังหาฯ

ลำพังแค่ชื่อธุรกิจ หลายๆ คนอาจจะนึกสงสัยว่า Sellorate นั้นคืออะไร ช่วยอะไรเราได้บ้าง และมีที่มาที่ไปยังไง ซึ่งคุณ Peter ก่อตั้ง Sellorate (เซลล์ออเรท) เล่าว่า

“Sellorate คือตลาดด้านอสังหาริมทรัพย์ เราสร้างมาสำหรับเอเจนต์เพื่อที่จะทำให้พวกเขาที่เป็นเอเจนต์หรือนายหน้าได้มีสต๊อกห้องใหม่ๆ ซึ่งคำว่า Sellorate มาจากคำว่า Sell ผสมกับคำว่า Collaborate การขายกับความร่วมมือกัน เป็น 2 ปัจจัยหลักที่เราพยายามพัฒนาตรงนี้ ให้เป็นสถานที่สำหรับเอเจนต์ได้มาใช้งานกัน

เราตอบโจทย์ของเอเจนต์ในแง่ที่ว่าบางทีมันเป็นเรื่องยากสำหรับเขาที่จะเข้าถึงพวกซัพพลายเออร์ต่างๆ เราแก้ปัญหาตรงนี้โดยที่เราไปหาซัพพลายเออร์และเจรจากับทางบริษัทอสังหาริมทรัพย์เพื่อให้ทางเอเจนต์เข้าถึงได้ง่ายขึ้น

ลูกค้าหลักๆ ของเราคือนายหน้า ทั้งแบบมีตลาดและสังกัดบริษัทเอเจนซี่ ถือว่าเป็นลูกค้าของเราที่เข้ามาใช้แพลตฟอร์ม เข้ามาค้นหาซัพพลายเออร์ ค้นหาโครงการต่างๆ ไปขาย เราไม่ได้เปิดมาเพื่อคนที่ต้องการซื้อบ้าน ธุรกิจของเราเป็นแบบ B2B คือเรากับเอเจนต์ ไม่ใช่เรากับลูกค้า”

จุดเริ่มต้นของแนวคิด ที่ทำให้เกิด Business Model ใหม่ที่น้อยคนจะรู้

“เราเคยทำงานอยู่บริษัทอสังหาริมทรัพย์แห่งหนึ่ง ได้เห็นปัญหาเกี่ยวกับความยุ่งยากของนายหน้าที่เขาประสบอยู่ เลยมองว่าตรงนี้เป็นโอกาสที่จะสามารถสร้างเป็นธุรกิจขึ้นมาได้

เราทำเว็บไซต์ www. Sellorate.com ขึ้นมา เมื่อเอเจนต์ หรือนายหน้าที่เป็นนายหน้าอิสระหรือนายหน้าที่สังกัดบริษัทเอเจนซี่ก็ตาม เพียงแค่ Log In เข้าไปใช้อีเมลง่ายๆ สร้าง Password พอคลิกเข้าไป ในนั้นจะมีในส่วนของโปรเจกต์ที่เรามีทั้งหมด ทุกคนสามารถเข้าถึงโปรเจกต์นั้นๆ ได้เลย ในนั้นมีพวกข้อมูลที่จะสามารถนำไปทำการตลาดได้ ข้อมูลไฟล์รูปภาพ ข้อมูลโครงการ วิดีโอ ที่สามารถนำไปทำการตลาดออนไลน์ รวมถึงมีสัญญา Marketing Agreement ซึ่งในนั้นจะระบุเลยว่าถ้าขายโครงการนั้นได้ จะได้รับค่าคอมมิชชั่นเท่าไหร่ ซึ่งคอมมิชชั่นก็มีความหลากหลายมาก แต่ละโครงการอาจจะไม่เท่ากัน ตอนนี้มีเอเจนต์ประมาณ 600 คน ที่เข้ามาผ่านระบบออนไลน์ของเรา

โฟกัสแค่เรื่องเดียว คือจุดแข็งที่ทำให้ Sellorate ก้าวนำคู่แข่งอยู่เสมอ

การทำธุรกิจนั้นแน่นอครับว่าช่องทางการสร้างรายได้มีอยู่มากมาย แต่ถ้าเราหวังจะจับปลา 2 มือ โดยที่มือของเรายังไม่แข็งแรง หรือมีกำลังมากพอ สุดท้ายปลาในมือทั้ง 2 ข้างก็จะหลุดไป ทำให้เราไม่เหลืออะไรเลย ซึ่ง Sellorate เองก็เช่นกัน เขาใช้แนวคิดในการโฟกัสแค่เพียงจุดเดียว เพื่อเอาชนะคู่แข่งในวงการ

“คู่แข่งของเรามีหลายบริษัท แต่ต้องบอกว่าคู่แข่งของเราส่วนใหญ่เขาจะเน้นทั้ง 2 แบบ คือจะเน้นให้เอเจนต์เข้ามาใช้งานด้วย แต่ของเราเน้นเป็น Business กับ Business คือเน้นคอนเทนท์ต่างๆ สำหรับคนที่เป็นนายหน้า  อย่างเว็บไซต์ของเราถ้าไม่มี User เข้ามาเขาจะไม่รู้เลยว่าเว็บนี้คือเว็บไซต์สำหรับเอเจนต์ เพราะว่าข้อมูลบางอย่างต้องสมัคร User มาก่อนถึงจะสามารถเห็นข้อมูล นี่คือจุดเด่นของเรา

ขยายตัวสู่ต่างประเทศ จุดหมายปลายทางของ Sellorate ในอนาคต

นอกจากหาเอเจนต์ในไทยแล้ว ก็กำลังขยายไปต่างประเทศ อย่างประเทศจีน เพราะมองว่าในประเทศจีนมีเอเจนต์จำนวนมาก และกำลังซื้อของคนจีนสูง

“ถ้าเกิดเราสามารถขยายไปถึงเอเจนต์ประเทศจีนได้ และเราสามารถนำเอเจนต์ต่างๆ ให้ไปแนะนำไปบอกต่อกับทางลูกค้าคนจีน ให้เขาสามารถหาคนมาซื้ออสังหาริมทรัพย์ในไทยได้ ตามข้อมูลที่ประเทศจีนมีเอเจนต์อยู่ประมาณ 2.5 ล้านคน เราอยากให้ของเราเป็นฐานสำคัญของเอเจนต์สำหรับลูกค้าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และรวมทั้งชาวจีนที่เป็นกำลังซื้อหลัก

Sellorate ฝากคำแนะนำสำหรับคนที่อยากทำสตาร์ทอัพ

“สำหรับการทำสตาร์ทอัพ คือ แรกเริ่มจะเป็นเรื่องที่น่ากลัว ท้าทาย แต่ว่ามันก็ต้องเริ่มต้น บางคนอาจจะทำงานอย่างอื่นอยู่แล้ว แต่การทำสตาร์ทอัพคือต้องทุ่มเททุกอย่าง คือใช้เวลาไปกับมันอย่างเต็มที่ และเรื่องของทัศนคติเป็นเหมือนทุกสิ่งเลย ถ้าเราเชื่อว่าทำได้ มันก็จะทำได้”

แสดงความคิดเห็น