ตลาดรถยนต์ขาลง เวียดนามผู้พลิกวิกฤติมุ่งลงทุนเครื่องมือแพทย์

SME Go Inter
18/05/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2477 คน
ตลาดรถยนต์ขาลง เวียดนามผู้พลิกวิกฤติมุ่งลงทุนเครื่องมือแพทย์
banner

เวียดนาม เป็นประเทศหนึ่งที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมไม่มากนักเพียงหลักไม่กี่ร้อยคน ถือเป็นสัดส่วนน้อยมากหากเทียบกับจำนวนประชากรเวียดนาม 97 ล้านคน อีกทั้งยังไม่มีจำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เลยแม้แต่รายเดียว

แต่ทว่าทางรัฐบาลเวียดนามก็ได้มีมาตรการล็อกดาวน์ไปก่อนหน้านี้ และเพิ่งจะคลายดล็อกดาวน์เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2563 ที่ผ่านมา แต่ด้วยสถานการณ์การระบาดทั่วโลกยังรุนแรง ทำให้รัฐบาลยังคงความเข้มข้นในการบังคับใช้มาตรการห้ามชาวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศ และมีมาตรการกักตัวเองอย่างเข้มข้น ส่งผลเชื่อมโยงถึงเศรษฐกิจและกำลังซื้อประชาชน

ด้วยเหตุนี้เวียดนามจึงไม่ต่างจากทั่วโลกที่ได้รับพิษจากการระบาดของโควิด-19 ทำให้เศรษฐกิจโลกชะลอตัว ประชาชนรัดเข็มขัดจับจ่ายเฉพาะสินค้าที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิต ส่งผลกระทบต่อยอดขาย “สินค้าฟุ่มเฟือย" ลดลง เพราะเป็นสินค้ากลุ่มแรกที่ประชาชนเลือกจะตัดทิ้ง หรือชะลอการตัดสินใจซื้อออกไปก่อน โดยเฉพาะสินค้ารถยนต์ ซึ่งที่ผ่านมาเป็นสินค้าดาวรุ่งของเวียดนามเลยก็ว่าได้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ล่าสุดข้อมูลจากสมาคมผู้ผลิตยานยนต์เวียดนาม (VAMA) ระบุว่ายอดจำหน่ายรถยนต์ในไตรมาส 1 ปี 2563 มีจำนวน 52,557 คัน ลดลง 33% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ต่ำสุดในรอบ 5 ปีที่เคยขายได้ 38,349 คัน การปรับลดลงครั้งนี้ถือว่าพลิกผันจากปี 2562 ที่เคยมียอดขายทั้งปีถึง 322,322 คัน เพิ่มขึ้น 11.7% จากปี 2561 ทั้งนี้ยอดขายรถยนต์เกือบทุกค่ายปรับลดลงหมด ทั้งโตโยต้า ฮอนด้า ฟอร์ด ประเด็นนี้ส่งผลทำให้โรงงานผลิตรถยนต์เริ่มประกาศระงับการผลิตถึงกลางเดือนเมษายน

กระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าเวียดนาม ยอมรับว่าอุตสาหกรรมยานยนต์ถือเป็นอุตสาหกรรมสำคัญของประเทศ แต่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้การผลิตรถยนต์ในไตรมาสแรกปี 2563 มีจำนวน 56,200 คัน หรือลดลง 10.5%

ภาพรวมของตลาดยานยนต์ที่ซบเซาอย่างหนัก ทำให้เห็นปรากฎการณ์ใหม่ในวงการยานยนต์​ คือ “Vingroup” บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่ครบวงจรของเวียดนาม ได้ปรับไลน์การผลิตหันมาผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์ นำร่องโดยการผลิตเครื่องช่วยหายใจ เพื่อส่งให้กับกระทรวงสาธารณะสุขเวียดนามในช่วงการระบาดของโควิด-19 แทนการผลิตรถ


เดิม "Vingroup" เป็นทุนท้องถิ่นที่ผู้ผลิตรถยนต์แบรนด์ Vinfast ซึ่งเป็นรถยนต์สัญชาติเวียดนามรายแรก และยังเป็นผู้ผลิตมือถือสมาร์ทโฟน VinSmart ธุรกิจค้าปลีก เช่น ห้างสรรพสินค้า Vincom ร้านสะดวกซื้อ Vinmart ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ Vinhome ธุรกิจโรงแรม Vinpearl โรงพยาบาล Vinmec และธุรกิจโรงเรียน Vinschool

สำหรับแผนการไลน์การผลิตครั้งนี้ "Vingroup" ระบุว่าได้จะผลิตเครื่องช่วยหายใจระบบ non - invasive รวมถึง 45,000 เครื่องต่อเดือน และระบบ intrusion ventilators 10,000 เครื่องต่อเดือน เพื่อส่งมอบให้กระทรวงสาธารณสุขและส่งออก

นอกจากนี้ยังมีแผนผลิตเครื่องช่วยหายใจแบบ All in One และเครื่องสแกนอุณหภูมิร่างกายสำหรับชุมชน เพื่อให้สอดรับกับนโยบายของรัฐบาล แล้วทางบริษัทยังได้ทำสัญญากับบริษัท Medtronic Company จากสหรัฐฯ​ เพื่อซื้อสิทธิบัตรในการผลิตเครื่องช่วยหายใจในเชิงพาณิชย์ ซึ่งด้วยศักยภาพของกลุ่มทำให้สามารถผลิตเครื่องช่วยหายใจแบบ non - invasive ได้ราคาเครื่องละ 945 เหรียญสหรัฐฯ เครื่องวัดอุณหภูมิ เครื่องละ 700 เหรียญสหรัฐ ต้นทุนต่ำกว่าตลาดปกติถึง 12 เท่า ถือเป็นจุดเด่นที่น่าสนใจ

อย่างไรก็ตามปรากฎการณ์ปรับไลน์การผลิตคร้ังนี้ไม่เพียงเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญของ Vingroup ทุนท้องถิ่นของเวียดนามเท่านั้น แต่ยังโอกาสของนักลงทุนด้านเครื่องมือแพทย์ของไทยที่จะหาช่องทางขยายการลงทุน และขยายตลาดเครื่องมือแพทย์เข้าไปยังเวียดนามในอนาคต


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


เวียดนาม ตลาดจ้างงานแบบ BPO

ส่องแนวโน้มการลงทุนประเทศ CLMV

 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้…
pin
232227 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ…
pin
85844 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด…
pin
40554 | 10/10/2020
ตลาดรถยนต์ขาลง เวียดนามผู้พลิกวิกฤติมุ่งลงทุนเครื่องมือแพทย์