ส่องสูตรสำเร็จ ‘B&B Bakery’ แบรนด์ชิฟฟ่อนเค้กมะพร้าวน้ำหอม ที่โดดเด่นด้วยรสชาติอร่อยไม่ซ้ำใคร ได้ใจสายหวาน

SME in Focus
05/08/2022
รับชมแล้วทั้งหมด 3071 คน
ส่องสูตรสำเร็จ ‘B&B Bakery’ แบรนด์ชิฟฟ่อนเค้กมะพร้าวน้ำหอม ที่โดดเด่นด้วยรสชาติอร่อยไม่ซ้ำใคร ได้ใจสายหวาน
banner
ชวนรู้จัก ‘B&B Bakery’ ร้านชิฟฟ่อนเค้กมะพร้าวน้ำหอมและของฝากชื่อดัง จากอำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร ที่สร้างธุรกิจจากความต้องการอยากเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าการเกษตร

คุณกัลยาณีย์ ชุมศรี ผู้บริหาร B&B Bakery ร้านชิฟฟ่อนเค้กมะพร้าวน้ำหอมและของฝากชื่อดังของจังหวัดสมุทรสาคร เล่าถึงเส้นทางแห่งความสำเร็จว่า ก่อนหน้านี้ตนมีธุรกิจครอบครัว (Family Business) ที่ทำเกี่ยวกับการเกษตร อาทิ บ่อเลี้ยงกุ้ง, บ่อเลี้ยงปลาสลิด และสวนมะพร้าวน้ำหอม ซึ่งมีที่ตั้งในพื้นที่ตำบลหลักสาม อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร ทั้งนี้ ด้วยในพื้นที่ใกล้บ้านตนเองและในพื้นที่ที่อำเภอบ้านแพ้ว มีการปลูกมะพร้าวน้ำหอมคุณภาพเป็นจำนวนมาก ทั้งยังมีรสชาติอร่อย หอมหวาน และมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ซึ่งแม้จะมีการนำมาแปรรูปเป็นมะพร้าวเผาและทำเป็นน้ำมะพร้าวบรรจุขวดแล้ว แต่ราคามะพร้าวของเกษตรกรในพื้นที่ยังคงมีความผันผวน ทำให้รายได้ของเกษตรกรผู้ปลูกมะพร้าวขาดเสถียรภาพ

ตนจึงเล็งเห็น Pain Point ในการแก้ปัญหาดังกล่าว โดยการเพิ่มมูลค่าให้กับมะพร้าวน้ำหอม จึงเริ่มด้วยการฝึกฝนเรียนรู้จากในตำราและขอคำปรึกษาจากผู้มีความเชี่ยวชาญในด้านการทำเค้ก ก่อนนำมาปรับปรุงพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ชิฟฟ่อนเค้กมะพร้าวน้ำหอมในแบบของตนเอง และนำไปแจกจ่ายให้กับเพื่อนบ้านและเทศกาลงานบุญต่างๆ จนได้รับการตอบรับที่ดีและมีการชื่นชมจากผู้คนที่ได้ชิมว่ามีรสชาติอร่อย

จากนั้นในปี 2550 จึงเริ่มผลิตจำนวนมากขึ้นในแบบ Homemade Bakery พร้อมทั้งมีการออกแบบและพัฒนาบรรจุภัณฑ์ให้มีความน่าสนใจเพื่อวางจำหน่ายเป็นของฝากภายใต้แบรนด์ B&B Bakery โดยใช้บริเวณหน้าบ้านที่อยู่ใกล้กับตลาดน้ำเป็นหน้าร้าน ซึ่งมีการตอบรับที่ดีจากกลุ่มนักท่องเที่ยวและลูกค้าอย่างต่อเนื่องยกระดับการผลิตพร้อมขยายร้านใหม่ให้เพียงพอต่อกำลังซื้อ

โดยภายหลังจากที่ทำชิฟฟ่อนเค้กมะพร้าวน้ำหอมในแบบ Homemade Bakery และมีการตอบรับที่ดีจากกลุ่มนักท่องเที่ยวและลูกค้าอย่างไม่หยุดยั้ง เมื่อเข้าสู่ปีที่ 3 แบรนด์ B&B Bakery ได้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ตนจึงได้ขยายร้านใหม่ ไปยังริมถนนสายบ้านแพ้ว - พระประโทน ตำบลหลักสาม อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร (ใกล้กับถนนพระรามที่ 2) ซึ่งมีทำเลที่ตั้งที่กว้างขวางและมีที่จอดรถสามารถรองรับการจอดรถของลูกค้าได้อีกหลายคัน และยังมีร้านกาแฟสดพร้อมเครื่องดื่มจำหน่ายควบคู่กันอีกด้วย

พร้อมทั้งยังมีการลงทุนสร้างโรงงานการผลิตที่มีเครื่องจักรและเครื่องอบขนมเบเกอรีที่ทันสมัยเพื่อใช้ในการผลิตให้มีคุณภาพและมาตรฐาน และการขยายกำลังการผลิตให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า ตลอดจนนำเทคโนโลยีระบบ POS (Point of Sale System) มาใช้ในงานจัดการขายหน้าร้าน ซึ่งสามารถใช้คิดเงินค่าสินค้า เก็บข้อมูลยอดขาย ช่วยเช็กสต็อกสินค้า และนำไปสู่การบริหารจัดการภายในร้านให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีการต่อยอดพัฒนาสู่ผลิตภัณฑ์อื่นๆ เพื่อจำหน่ายเพิ่มเติม เช่น คุกกี้มะพร้าวน้ำหอม, ถั่วกวนมะพร้าวอ่อน, เค้กมะพร้าวอ่อนขูดฝอย, ขนมปังมะพร้าวอ่อน, เค้กวันเกิดหน้ามะพร้าวอ่อนขูดฝอย, เค้กมินิหน้าฝอยทอง, เค้กมินิหน้าแยม, เต้าฮวยมะพร้าวอ่อน, มะพร้าวแก้ว, วุ้นมะพร้าว, บัตเตอร์เค้กมะพร้าวน้ำหอม, และขนมไทยอีกหลายเมนู เป็นต้น ชูจุดเด่นด้วยความสดใหม่โดยใช้วัตถุดิบในพื้นที่

สำหรับจุดเด่นของชิฟฟ่อนเค้กมะพร้าวน้ำหอม และผลิตภัณฑ์เบเกอรี่อื่นๆ ภายใต้แบรนด์ B&B Bakery คือผลิตจากวัตถุดิบที่มีความสดใหม่จากชุมชน เช่น ใช้มะพร้าวน้ำหอมที่เก็บสดๆ จากสวนทุกวัน และไข่ไก่ปลอดสารพิษจากฟาร์มของเกษตรกรในพื้นที่ เป็นต้น ทั้งนี้ ชิฟฟ่อนเค้กจากทางร้านยังใช้เนยสดแท้คุณภาพดีไม่มีไขมันทรานส์ รสชาติหวานพอดีมีความหอมนุ่มละมุนลิ้น ที่สำคัญยังปลอดสารกันบูดหรือวัตถุกันเสียแต่สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ 3 - 5 วัน และใส่ในช่องแช่แข็งได้นานถึง 7 วัน สร้าง Local Supply Chain นำรายได้กระจายสู่ชุมชน

นอกจากการเลือกใช้วัตถุดิบที่มีความสดใหม่ในพื้นที่แล้ว ตนยังเล็งเห็นถึงการกระจายรายได้ไปสู่ชุมชนโดยมีการคัดเลือกผลิตภัณฑ์ OTOP ที่มีคุณภาพมาจำหน่ายในร้านเพี่อให้ลูกค้าสามารถเลือกซื้อกลับบ้านไปเป็นของฝากได้ เช่น หมูฝอยหอมเจียวกรอบสูตรโบราณ, ไข่เค็ม, ปลาแก้วกรอบสมุนไพร, หมึกฉาบปรุงรส, กุนเชียงปลา, กุนเชียงหมู, กะปิเคยแท้, ดอกเกลือทะเล, ปลาอินทรีย์แดดเดียว และปลาสลิดแปรรูป เป็นต้น ซึ่งทำให้เกษตรกรและคนในชุมชนมีรายได้เพิ่มมากขึ้นจากการนำสินค้ามาวางจำหน่ายภายในร้านใช้กลยุทธ์ Marketing แบบปากต่อปาก (Word of mouth)

คุณกัลยาณีย์ เล่าต่อถึงช่องทาง Marketing ว่า ที่ร้าน B&B Bakery จะมีการทำการตลาดออนไลน์ โดยมีการโพสต์และอัพเดตภาพเมนูอาหารผ่านช่องทาง Facebook เพื่อสร้างการรับรู้ไปสู่กลุ่มลูกค้า ขณะเดียวกัน ภายหลังจากที่มีกลุ่มลูกค้าที่เคยมาซื้อร้านแล้วนำกลับไปรับประทานที่บ้าน และเห็นว่าเป็นสินค้าคุณภาพทั้งยังมีรสชาติที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ก็ได้นำมารีวิวผ่านโซเชียลมีเดียจนทำให้เกิดการบอกปากต่อปาก (Word of mouth) จนเกิดเป็นฐานลูกค้าที่มีการสร้างกลุ่มรับออเดอร์เพื่อหิ้วสินค้าจากทางร้านไปจำหน่ายต่อ สมการทำธุรกิจให้อยู่รอดในยุคโควิด-19

สำหรับในช่วงสถานการณ์ระบาดหนักของโควิด 19 อาจไม่มีผลกระทบกับร้าน B&B Bakery มากนักเนื่องจากไม่ใช่รูปแบบของร้านอาหารที่ต้องนั่งทานเป็นเวลานานเช่นเดียวกับร้านขายอาหารคาวแต่ส่วนใหญ่จะเป็นการซื้อกลับไปทานที่บานและเป็นของฝาก ซึ่งยังคงมีรายได้ใกล้เคียงกับสถานการณ์ปกติเพราะมีออเดอร์และยอดขายจากกลุ่มคนที่รับหิ้วสินค้าจากทางร้านไปจำหน่ายต่อ

ประกอบกับ ด้วยภาครัฐที่ออกมาตรการเร่งด่วนเพื่อจำกัดวงของการแพร่ระบาดของโควิด19 ให้มีการเว้นระยะห่างทางสังคม และส่งเสริมให้ประชาชนไม่รับประทานอาหารร่วมกัน จึงทำให้การจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟต์ที่มีขั้นตอนและใช้เวลานานถูกหลีกเลี่ยงและเปลี่ยนเป็นการใช้บริการอาหารกล่อง Snack Box แจกจ่ายให้กับผู้ร่วมงานแทน ซึ่งจากปัจจัยดังกล่าวจึงทำให้ร้านเล็งเห็นช่องทางเพิ่มยอดขายด้วยรูปแบบการทำ Snack Box เพื่อจำหน่ายในงานต่างๆ เพิ่มมากขึ้น เช่น งานอบรมและสัมมนา, งานบวช และงานศพ เป็นต้น

SME ต้องมีความจริงใจในการทำธุรกิจ

คุณกัลยาณีย์ กล่าวปิดท้ายว่า หากผู้ประกอบการและ SME อยากประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจ ต้องมีความมุ่งมั่นและพยายามอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อพัฒนาสินค้าและบริการให้มีคุณภาพ พร้อมกันนี้ต้องมีความซื่อสัตย์จริงใจและไม่เอาเปรียบลูกค้า การตั้งราคาสินค้าต้องมีความเป็นธรรม ก็จะทำให้ลูกค้าเกิดความประทับใจและกลับมาซื้อซ้ำ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ธุรกิจเติบโตและสามารถยืนหยัดอยู่ได้อย่างยั่งยืน


กัลยาณีย์ ชุมศรี ผู้บริหาร B&B Bakery

Case Study เส้นทางธุรกิจของ ‘คุณกัลยาณีย์ ชุมศรี’ ชี้ให้เห็นถึงตัวอย่างของการหาโอกาสจากทรัพยากรที่มีอยู่ใกล้ตัว แล้วนำมาพัฒนาให้เกิดประโยชน์สูงสุดด้วยการยกระดับสินค้าเกษตรให้มีมูลค่าเพิ่มจนก่อเกิดเป็น Local Supply Chain ที่เข้มแข็ง จนนำไปสู่การกระจายรายได้ไปสู่ชุมชน และเกิดการบริหารต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญยังสามารถสร้างแบรนด์และ ‘ร้าน B&B Bakery’ ที่มีชิฟฟ่อนเค้กมะพร้าวน้ำหอมจากจังหวัดสมุทรสาคร ให้มีเอกลักษณ์โดดเด่นและเป็นที่รู้จักของลูกค้าอย่างกว้างขวาง

รู้จัก ‘ร้าน B&B Bakery’ เพิ่มเติมได้ที่
https://www.facebook.com/bbbakerybanphaeo

Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

Transformation โรงงานผลิตพืชผลการเกษตรจากเคมีฟาร์ม สู่ข้าวโพดหวานออร์แกนิก ส่งเสริมเกษตรกรไทย เติบโตไปพร้อมกัน

Transformation โรงงานผลิตพืชผลการเกษตรจากเคมีฟาร์ม สู่ข้าวโพดหวานออร์แกนิก ส่งเสริมเกษตรกรไทย เติบโตไปพร้อมกัน

อาชีพเกษตรกรยุคดิจิทัล เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม จากการเป็นเพียงผู้ผลิต มีการพัฒนาความรู้ ทักษะ ผสมผสานความรู้ดั้งเดิมเข้ากับเทคโนโลยีสมัยใหม่…
pin
220 | 17/05/2024
‘GBY Digital Tech’ สานฝันเด็กไทย ปูทางสู่โอกาสการศึกษาดนตรี และศิลปะผ่าน แพลตฟอร์ม e-Learning Online

‘GBY Digital Tech’ สานฝันเด็กไทย ปูทางสู่โอกาสการศึกษาดนตรี และศิลปะผ่าน แพลตฟอร์ม e-Learning Online

ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ในยุคที่เทคโนโลยีมีบทบาทสำคัญในทุกการดำเนินชีวิตของมนุษย์ รวมถึงยังแทรกซึมเข้ามาในระบบการศึกษาไทย ทำให้ปัจจุบัน…
pin
260 | 16/05/2024
จากกองภูเขาเศษหนังเหลือทิ้ง สู่แบรนด์ ‘THAIS’ เครื่องหนังรักษ์โลกสุดคูล

จากกองภูเขาเศษหนังเหลือทิ้ง สู่แบรนด์ ‘THAIS’ เครื่องหนังรักษ์โลกสุดคูล

‘ESG’ กลายเป็นส่วนหนึ่งของเทรนด์ที่ผู้ประกอบการทั่วโลก ต่างให้ความสำคัญ และเริ่มนำมาปรับใช้อย่างจริงจังมากขึ้น ซึ่งปัจจุบัน มีธุรกิจ SME…
pin
659 | 13/05/2024
ส่องสูตรสำเร็จ ‘B&B Bakery’ แบรนด์ชิฟฟ่อนเค้กมะพร้าวน้ำหอม ที่โดดเด่นด้วยรสชาติอร่อยไม่ซ้ำใคร ได้ใจสายหวาน