Metaverse ก่อกำเนิดโลกธุรกิจใบใหม่ ความท้าทายที่ผู้ประกอบการ SME ต้องคว้าโอกาสไว้ให้ได้

Mega Trends & Business Transformation
27/04/2022
รับชมแล้วทั้งหมด 2453 คน
Metaverse ก่อกำเนิดโลกธุรกิจใบใหม่ ความท้าทายที่ผู้ประกอบการ SME ต้องคว้าโอกาสไว้ให้ได้
banner
แม้นว่า ‘โลกเสมือนจริง’ จะไม่ใช่สิ่งที่เพิ่งเกิดขึ้นใหม่ แต่ดูเหมือนภาพการมาเยือนของเมตาเวิร์สก็ยังคงเป็นฉากทัศน์ที่สร้างความตื่นตาตื่นใจไม่ใช่น้อย หลายคนคาดการณ์ว่าหากวันหนึ่ง Metaverse เสร็จสมบูรณ์ นั่นอาจกลาย Mega Trend ซึ่งเป็นหมุดหมายแห่งความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของสังคมมนุษย์

ซึ่งจากการให้สัมภาษณ์ของมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ในหลายวาระทั้งจากการให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ไปจนถึงช่วงการประกาศรีแบรนด์ จับใจความสำคัญได้ว่าสิ่งที่ผู้ร่วมก่อตั้ง Facebook เจ้าพ่อโซเชียลมีเดีย เน้นย้ำเป็นพิเศษนั่นคือ การสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ เช่น ในการประชุมจะได้เห็นอวตาร (Avatar) เห็นวัตถุต่างๆ ที่อยู่รอบตัว สามารถเดิน วิ่ง และสำรวจโลกเสมือนได้อย่างอิสระ 

ซึ่ง ‘เมตาเวิร์ส’ (Metaverse) โลกที่หลอมรวมทุกเทคโนโลยีเสมือนในปัจจุบัน อย่าง Augmented Reality (AR), Virtual Reality (VR) และเทคโนโลยีที่ต่อยอดการใช้ประโยชน์จากการผสานจุดเด่นของ AR และ VR เข้าด้วยกัน หรือ Mixed Reality (MR) กำลังถูกจับตาว่าจะสร้างผลกระทบในสังคมหลากหลายมิติ ได้แก่ ด้านการศึกษา เศรษฐกิจ การแพทย์ และสื่อสารสนเทศ โดยบทวิเคราะห์จาก Bloomberg Intelligence ระบุว่าจะมีมูลค่าตลาดทั่วโลกเพิ่มเป็น 800,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี 2567 จากมูลค่า 500,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อปี 2563ด้านข้อมูลจาก วีซ่า ประเทศไทย เปิดเผยว่า ภายในปี 2568 การค้าออนไลน์ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกจะมีมูลค่าสูงถึง 2 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งวีซ่ามองเห็น 6 เทรนด์ สำคัญที่เกิดขึ้นในปี 2565 ดังนี้..

1.แหล่งซื้อขายเกิดขึ้นได้ทุกที่ในโลก

2. รองเท้าที่ดาวน์โหลดมาลองได้เองและสินค้าในรูปแบบดิจิทัล

3. การก้าวสู่อาณาจักรเมตาเวิร์ส

4. ธุรกิจจะเป็นดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ

5. โกลคอลไลเซชัน (Glocalisation) ทางการค้า

6. ช่องทางใหม่สู่แหล่งสินเชื่อและการลงทุน

สำหรับเทรนด์การก้าวสู่อาณาจักรเมตาเวิร์ส (Metaverse) โดยสินค้าในรูปแบบดิจิทัลอื่นๆ จะมีชีวิตอยู่ในโลก ‘เมตาเวิร์ส’ โลกดิจิทัลเสมือนจริงเต็มรูปแบบ ใน Metaverse เมื่อคุณถือเงินสกุลดิจิทัลอย่าง NFTs หรือ Non-Fungible Tokens คุณก็สามารถเป็นเจ้าของสินทรัพย์อย่างงานศิลปะ ของสะสม หรือไอเทมในเกมต่างๆ และขายให้กับคนอื่นได้ด้วยบนช่องทางบล็อกเชน เมตาเวิร์สจึงน่าจะกลายเป็นพรมแดนใหม่ที่ธุรกิจอยากเข้าไปจับจองพื้นที่Metaverse เติบโต สร้างโอกาสให้กับธุรกิจ e-Commerce อาเซียนอย่างไร?

ด้วยหวังว่าเมตาเวิร์ส (Metaverse) จะช่วยยกระดับวงการอินเทอร์เน็ตและสื่อสังคมออนไลน์ (Social Media) โดยมีหลักการสำคัญคือ การสร้างประสบการณ์บนโลกอินเทอร์เน็ตให้ใกล้เคียงกับโลกแห่งความเป็นจริงมากที่สุด ผู้ใช้สามารถมีส่วนร่วมและได้รับประสบการณ์เสมือนจริงมากกว่าแค่เพียงการมองเท่านั้น 

ซึ่งกระแสความนิยมเมตาเวิร์ส (Metaverse) จะมีส่วนช่วยผลักดันให้ธุรกิจค้าปลีกต่างๆ พัฒนาเทคโนโลยีเพื่อรองรับการบริโภคมากขึ้น โดยนาย Vinnie Lauria ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Golden Gate Ventures ในสิงคโปร์ เห็นว่าเมตาเวิร์สเป็นจุดเริ่มต้นของ ‘e-Commerce 3.0’ โดยสิงคโปร์จะเป็นผู้นำในการขับเคลื่อนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้านนาย Derek Wang ผู้จัดการทั่วไป บริษัท Alibaba Cloud Intelligence ในสิงคโปร์ คาดว่า metaverse e-Commerce สามารถเริ่มต้นในสิงคโปร์และประเทศไทยได้ โดยมี Cloud หรือคลังเก็บข้อมูลออนไลน์เป็นโครงสร้างพื้นฐานหลักร่วมกับเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง เช่น การวิเคราะห์ข้อมูล AI และ IoT ทั้งนี้ เมตาเวิร์ส (Metaverse) และการแข่งขันด้านเทคโนโลยีความเป็นจริงเสมือน (Augmented Reality : AR) และภาพเสมือนจริง (Virtual Reality : VR) จะผลักดันให้ธุรกิจค้าปลีกก้าวสู่ยุค ‘Hyper-Personalization’ ที่พฤติกรรมการบริโภค ข้อมูลของลูกค้าแต่ละราย ในทุกรูปแบบ ทุกแพลตฟอร์มจะถูกเชื่อมโยง นำมาวิเคราะห์เพื่อให้ธุรกิจทำการตลาดแบบเข้าใจผู้บริโภครายบุคคลมากขึ้น

ขณะที่นาย Choo แห่งบริษัท True Global Ventures มองว่าสิงคโปร์ซึ่งมีศักยภาพและมุ่งเน้นเทคโนโลยี Blockchain จะเป็นผู้นำในเมตาเวิร์สของภูมิภาค ในอีก 5 - 10 ปีข้างหน้าเมตาเวิร์สอาจจะกลมกลืนในวัฒนธรรม เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน

นอกจากนี้ อุตสาหกรรมแฟชั่นและเฟอร์นิเจอร์ได้ใช้ AR และ VR เพื่อดึงดูดลูกค้าในการทดลองสินค้า เป็นการผสมผสานประสบการณ์การซื้อสินค้าจากหน้าร้านจริงและออนไลน์ อย่างไรก็ตาม โดยที่การซื้อสินค้าจากเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่มีประสิทธิภาพและเป็นที่นิยมของผู้บริโภคอยู่แล้ว การพัฒนาเมตาเวิร์สใน e-Commerce เพื่อมาทดแทนหรือแย่งส่วนแบ่งการตลาดจาก e-Commerce แบบเดิม โดยจะต้องตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าในยุคไซเบอร์ ที่ต้องการความรวดเร็วและแปลกใหม่ให้ได้มากที่สุดการพัฒนา Metaverse ความท้าทายของผู้ประกอบการ SME

สิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อนำระบบเมตาเวิร์ส (Metaverse) มาใช้ในภาคธุรกิจและผู้ประกอบการ SME ก็คือ ความท้าทายทั้งในด้านกฎระเบียบและด้านสังคม (อาจเกิดสภาพสังคมที่ไม่พึงประสงค์ หรือ dystopian) ดังนี้

1. การละเมิดข้อมูลส่วนตัว ผู้ใช้จะเข้าสู่ระบบเป็นระยะเวลานานผ่านอุปกรณ์ VR พฤติกรรมผู้ใช้จะถูกติดตามและจดบันทึกอย่างต่อเนื่อง 

2. การพัฒนากฎหมายว่าด้วยความเป็นส่วนตัวของข้อมูล (Data Privacy) สำหรับเมตาเวิร์ส (Metaverse) โดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาและข้อพิพาท รวมถึงกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค 

3. การผูกขาดจากวิสาหกิจขนาดใหญ่ที่สามารถสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ในเมตาเวิร์ส (Metaverse) อย่างรวดเร็ว อาจส่งผลกระทบต่อความอยู่รอดของผู้ประกอบการขนาดเล็ก 

4. ความไม่เท่าเทียมกันทางสังคม ช่องว่างระหว่างผู้คนที่สามารถเข้าถึงและได้รับประโยชน์จากเมตาเวิร์ส (Metaverse) กับผู้คนที่อาจประสบปัญหาในการเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานนั้นมีสูง 

5. ประเด็นเรื่องสัญชาติและชาติพันธุ์ในเมตาเวิร์ส (Metaverse) ซึ่งอาจแตกต่างจากสังกัปของสัญชาติและชาติพันธุ์ในโลกแห่งความเป็นจริง อาจทำให้เกิดความขัดแย้งทางสัญชาติและชาติพันธุ์ใหม่ๆ รวมถึงปัญหาความไม่สอดคล้องกันระหว่างอัตลักษณ์ (Identity)

นอกจากนี้ เมตาเวิร์สกับโลกแห่งความเป็นจริง อาจจะสร้างประเด็นปัญหาใหม่ๆ ในทางรัฐศาสตร์ - รัฐประศาสนศาสตร์ รวมถึงด้านการเงินการธนาคาร จึงเป็นสิ่งที่ต้องจับตามองต่อไปว่า เกี่ยวกับความท้าทายด้านการพัฒนา Metaverse ที่จะเกิดขึ้น ถึงแม้ว่าไม่มีสิ่งใดดีกว่าการได้พบหน้าหรือเจอตัวกันจริงๆ แต่ประสบการณ์ที่ใช้ร่วมกันตลอดช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด 19 ที่ผ่านมาได้แสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยีอย่างเมตาเวิร์สสามารถช่วยให้เชื่อมต่อกันได้ และสร้างความรู้สึกของการอยู่ร่วมกันอย่างแท้จริง อีกทั้งยังนำเสนอโอกาสสำหรับเศรษฐกิจดิจิทัลและเศรษฐกิจสร้างสรรค์ได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด ดังนั้น Metaverse จึงเป็นเรื่องที่ผู้ประกอบการ SME ไทยต้องรู้ เพื่อเตรียมพร้อมปรับตัวรับมือการเปลี่ยนแปลงซึ่งจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอนในอนาคต


แหล่งอ้างอิง : สถานเอกอัครราชทูต ณ สิงคโปร์


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

การปรับตัวของ SME ท่องเที่ยว Transformation รับดีมานด์พุ่ง แนะใช้เทคโนโลยี เพิ่มมูลค่าตอบโจทย์ลูกค้าตรงจุด

การปรับตัวของ SME ท่องเที่ยว Transformation รับดีมานด์พุ่ง แนะใช้เทคโนโลยี เพิ่มมูลค่าตอบโจทย์ลูกค้าตรงจุด

นับเป็นเวลา 2 ปี ที่ประเทศทั่วโลกต่างต้องเผชิญกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด ซึ่งเป็น Black Swan หมายถึง ปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างกะทันหัน…
pin
1562 | 17/03/2023
ส่องเทรนด์ Pent Up Demand สะเทือนอุตสาหกรรมท่องเที่ยว   ผู้บริโภคพร้อม ‘เล่นใหญ่-จ่ายเต็ม’ หลังอัดอั้นจากวิกฤต

ส่องเทรนด์ Pent Up Demand สะเทือนอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ผู้บริโภคพร้อม ‘เล่นใหญ่-จ่ายเต็ม’ หลังอัดอั้นจากวิกฤต

เมื่อแพร่ระบาดของโควิด-19 คลี่คลายลง ทำให้ประชากรทั่วโลกกว่า 7,000 ล้านคน กลับมาตื่นตัวที่จะเดินทางท่องเที่ยวข้ามประเทศอีกครั้งหนึ่ง หลังจากอัดอั้นกันมานานถึง…
pin
2839 | 15/03/2023
เมื่อ  ‘เอไอ’ ยังไม่หยุดเปลี่ยนโลก ธุรกิจไหนปรับตัวไม่ทัน ระวัง! ถูกทิ้งไว้ข้างหลัง

เมื่อ ‘เอไอ’ ยังไม่หยุดเปลี่ยนโลก ธุรกิจไหนปรับตัวไม่ทัน ระวัง! ถูกทิ้งไว้ข้างหลัง

หลังจากครั้งที่แล้ว เราได้พูดถึง Mega trend ที่จะสั่นสะเทือนโลกในปี 2023 โดยคาดการณ์ว่า จะเป็นปีที่ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในที่สุดเป็นประวัติการณ์…
pin
810 | 17/02/2023
Metaverse ก่อกำเนิดโลกธุรกิจใบใหม่ ความท้าทายที่ผู้ประกอบการ SME ต้องคว้าโอกาสไว้ให้ได้