Great Barrier Reef มนต์เสน่ห์ใต้ท้องทะเล ดินแดนแห่งปะการังที่งดงามและยาวที่สุดในโลก

หากเหนื่อยจนใจเซ แล้วทะเลคือจุดหมาย วันนี้เราขอชวนเพื่อนๆ มาพักผ่อนหย่อนใจ ท่องแดนจิงโจ้ชมปะการังที่สวยและยาวที่สุดในโลกกันค่ะ อย่ารอช้า เตรียมชุดว่ายน้ำ แล้วไปรู้จักกันเลย

Great Barrier Reef คือแนวปะการังที่ยาวที่สุดในโลก มีปะการังเรียงตัวกันมากกว่า 2,900 อัน เรียงกระจายตัวอยู่ท่ามกลางหมู่เกาะกว่า 900 เกาะ รวมระยะทางกว่า 2,600 กิโลเมตร เป็นแนวปะการังขนาดใหญ่ที่สวยงามด้วยสีสันนานาพันธุ์ของปะการัง จนได้รับการยอมรับให้เป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกเลยทีเดียว นับว่าเป็นจุดดำน้ำระดับโลก ที่เพื่อนๆ ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งเลยค่ะ และด้วยความใหญ่โตของแนวปะการังนี้ ทำให้เราสามารถมองเห็นได้จากที่ไกลๆ แม้อยู่ไกลนอกโลก เมื่อมองลงมาก็ยังสามารถเห็นได้ น่าตกใจใช่ไหมคะ

 

หากเพื่อนๆ ไม่นิยมการดำน้ำชมใต้ท้องทะเล ก็ยังสามารถชมแนวปะการังนี้ได้โดยการนั่งเฮลิคอปเตอร์ที่มีบริการให้ เพียงเสียค่าใช้จ่ายก็ได้ขึ้นนั่งแล้วค่ะ หรือจะนั่งเรือตากลมทะเล แวะหยุดเรือบริเวณที่เราสนใจจะชมเป็นพิเศษก็ได้เช่นกัน และหากใครเตรียมพร้อมที่จะลุยใต้ท้องทะเลแล้ว ลองหาจุดทะเลเหมาะๆ แล้วแจ้งสตาฟฟ์บนเรือได้เลยค่ะ ว่าเราอยากจะท่องโลกใต้ทะเลแบบไหน

ก่อนจะไปเที่ยวที่ Great Barrier Reef นี้ เรามาลองทำความรู้จักกับวิธีการท่องโลกใต้ทะเลกันคร่าวๆ ดีกว่าค่ะ ว่ามีแบบไหนบ้าง

 

  1. Snorkeling คือ การดำน้ำบนผิวน้ำ ไม่ได้ลงลึกดำดิ่งอะไร เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบการชมปะการังและท้องทะเลแบบน้ำตื้น ว่ายสบายๆ ท่ามกลางน้ำทะเลที่อุ่นนิดๆ เพราะอยู่ผิวน้ำแสงแดดส่องถึง เพลินเลย

 

  1. Scuba diving คือการดำน้ำลึก ที่อาจดูอันตรายกว่าการดำน้ำแบบ Snorkeling แต่เพื่อนๆ ก็จะได้เห็นธรรมชาติใต้ท้องทะเลที่ลึกลับงดงามยิ่งขึ้น ได้เจอสายพันธุ์ปลาแปลกๆ ที่อาจไม่มีอยู่ในแถบทะเลน้ำตื้น แต่ก็ต้องเน้นความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ต้องมีอุปกรณ์ช่วยหายใจติดตัวนักดำน้ำทุกคน หากใครกังวล ก็ลองดำน้ำแบบประกบคู่หรือเป็นกลุ่มก็ได้ค่ะ สนุกและปลอดภัยแน่นอน

 

  1. Semi-submersibles เป็นการชมใต้ท้องทะเลขณะอยู่บนเรือที่มีลักษณะเป็นเรือกึ่งดำน้ำ คือ ที่ห้องใต้เรือจะเป็นกระจกใสรอบๆ ทั้งหมด สามารถมองเห็นใต้ท้องทะเลได้ชัดเจน พร้อมมีสตาฟฟ์บนเรือคอยอธิบายเกร็ดความรู้ต่างๆ ไปด้วย เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีอายุมากหรือมีเหตุให้ไม่สามารถดำน้ำลงทะเลได้

 

  1. Scuba Doo หรือที่เรียกว่า สกู๊ตเตอร์ใต้น้ำ เป็นการดำน้ำอย่างหนึ่ง แต่สบายกว่าว่ายดำลงไปเองมากๆ เพราะมีสกู๊ตเตอร์ดำน้ำที่หน้าตาคล้ายมอเตอร์ไซด์ขนาดเล็กให้เพื่อนๆ ได้นั่งดำลงไปใต้ทะเลพร้อมหมวกเหล็กกลมๆ ขนาดใหญ่ ให้สวมเพื่อหายใจใต้น้ำ แต่ต้องขี่ดีๆ นะคะ ระวังจะไปชนปะการังเอา

ในการดำน้ำนั้น เพื่อนๆ สามารถเลือกได้เลยว่าอยากจะลุยเดี่ยว ลุยดูโอ้ประกบคู่ หรือลุยสนุกกันเป็นกลุ่ม ก็ตามใจเพื่อนๆ ได้เลย หากใครอยากลอง แต่ยังไม่เคยมีประสบการณ์การดำน้ำ ที่นี่ก็มีสอนให้ พร้อมประกบคู่ดูแลอย่างปลอดภัย แน่นอนว่าต้องเสียเงินเล็กน้อยด้วยจ้า

 

หากใครสนใจที่จะมาเที่ยวชม เราขอแนะนำให้รีบมาดูมาเที่ยวกันนะคะ เพราะด้วยสภาพอากาศและปรากฏการณ์ทางธรรมชาติต่างๆ ในปัจจุบันที่กินเวลายาวนาน ทำให้ Great Barrier Reef ในหลายๆ จุด เริ่มตายลงอย่างน่าใจหาย ดังนั้น ทั้งผู้ที่เคยไปเที่ยวแล้วและยังไม่ได้ไป ก็อย่าลืม ช่วยกันดูแลรักษาธรรมชาติ เพื่อให้ความงามธรรมชาติแต่ละแห่งอยู่กับเราให้นานที่สุดเท่าที่จะนานได้นะคะ
 

แสดงความคิดเห็น