6 ข้อคิดความสำเร็จที่ใช้ได้ทั้ง “ผู้หญิง” และ “ผู้ชาย”

ทุกวันนี้ทั้งผู้หญิงและผู้ชายเรียกได้ว่ามีสิทธิ์และเสรีต่างๆ เท่าเทียมกันเลยก็ว่าได้นะครับ ซึ่งถ้าย้อนกลับไปเมื่อสมัยก่อน เรามักจะรู้กันดีว่าผู้หญิงนั้นจะติดกับเพดานที่มองไม่เห็น ทำให้หน้าที่การงานไม่สามารถขึ้นแซงหน้าผู้ชายได้

เพราะความไว้วางใจ ภาพลักษณ์ และสิ่งต่างๆ ที่สังคมเสริมแต่งขึ้นมาจะคอยฉุดรั้งเธอเอาไว้ แต่สมัยนี้บอกเลยว่ากำแพงตรงนี้มันได้หายไปแล้ว ขอเพียงแค่ทุกคนไม่ว่าจะผู้ชาย หรือผู้หญิง มี 6 ข้อคิดความสำเร็จเหล่านี้ คุณเองก็สามารถประสบความสำเร็จได้

 

  1. มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้าง

ในวงการธุรกิจ เรื่องของคอนเนคชันเป็นสิ่งสำคัญแทบจะอันดับหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะการที่เราจะได้เลื่อนขั้น ได้ขายงาน หรือได้แก้ปัญหาที่ต้องเจอนั้น ส่วนมากก็ต้องมีบุคคลที่สามที่คอยอำนวยความสะดวกถึงจะทำสิ่งเหล่านั้นได้ บางอย่างเราอาจจะใช้เวลาทำนานหลายสัปดาห์ถ้าต้องทำคนเดียว แต่ถ้ามีคนช่วยมันอาจจะเสร็จได้ไวในไม่กี่นาที ดังนั้นความสัมพันธ์อันดีกับคนรอบตัวจึงเป็นสิ่งสำคัญ อย่ามองว่าทุกคนเป็นศัตรู แต่ควรให้ใจและช่วยเหลือทุกคนให้ได้มากเท่าที่จะมากได้ และวันหนึ่งที่เราต้องการความช่วยเหลือบ้าง ทุกอย่างก็จะง่ายเอง

 

  1. รับภาระที่ยากลำบากที่สุดอยู่เสมอ

หลายครั้งที่การทำธุรกิจ หรือการทำอาชีพพนักงานออฟฟิศต้องมีอุปสรรคเข้ามาพิสูจน์ความแข็งแกร่งขององค์กร ซึ่งคนที่จะเอาชนะอุปสรรคตรงนี้ได้ต้องมีทั้งความอดทน ความพยายาม และมีไหวพริบที่ใช้ในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า ซึ่งตรงนี้แหละครับที่เราจะสามารถใช้มันเป็นใบเบิกทางสู่ความสำเร็จได้ เพราะในอุปสรรคเหล่านั้นที่หลายๆ คนพยายามหนี แต่เรากลับเข้าชน จะทำให้เราเรียนรู้การแก้ปัญหา ทนแรงกดดันได้ดีขึ้น มองอุปสรรคต่างๆ ออก อีกทั้งยังได้ใจคนในองค์กรและเพิ่มโอกาสในการเลื่อนขั้นให้ประสบความสำเร็จได้อีกด้วย

 

  1. ไม่กลัวการล้มเหลว

คำว่า ล้มเหลว เป็นสิ่งหนึ่งที่หลายๆ คนกลัว เพราะไม่ว่าใครก็อยากจะอยู่ใน Comfort Zone ของตัวเองกันทั้งนั้น แต่เพราะแบบนี้แหละครับที่ทำให้หน้าที่ของเรามันหยุดอยู่กับที่และไม่ได้ขยับขยายไปไหนเลย ดังนั้นให้รับงานใหญ่เข้าไว้ ถึงแม้มันจะดูน่ากลัวอยู่บ้างก็ตาม แต่ถ้าเราได้ลองทำมันหลายๆ ครั้ง เราก็จะเกิดความชำนาญจนเก่งกว่าคนอื่นๆ ที่ไม่กล้าก้าวออกจาก Comfort Zone อย่างแน่นอน

 

  1. บริหารเงินเป็น

ถ้าอยากประสบความสำเร็จ สิ่งสำคัญที่จะต้องมีอีกอย่างหนึ่งเลยก็คือ การบริหารจัดการเงินที่ดี เพราะทักษะนี้จะช่วยต่อยอดให้เราเป็นคนมีระเบียบ มีความยับยั้งชั่งใจ และสามารถตัดสินใจได้อย่างเด็ดขาด ทั้งในเรื่องของการซื้อของ ขายของ รวมถึงการบริหารธุรกิจของตัวเอง ยิ่งเรารู้ทุกอย่างว่าเงินในองค์กรถูกใช้ทำอะไร ตรงไหน ยังไงบ้าง ก็จะยิ่งเพิ่มความรอบคอบให้เราเป็นคนช่างสังเกต ช่างสงสัย และทำให้ไม่มีเงินรั่วไหลออกไปอย่างผิดปกติ

 

  1. มีพาร์ทเนอร์ที่แข็งแกร่ง

คนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ ไม่ได้เกิดจากการลงมือทำอะไรด้วยตัวเองแค่เพียงคนเดียว แต่เพราะเค้ารู้ว่าการทำอะไรให้รวดเร็ว ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกคน ดังนั้นพยายามหาผู้ช่วยสักคน หรือพาร์ทเนอร์สักคน ถึงแม้จะเสียเงินเป็นค่าใช้จ่ายที่เราต้องจ่ายเพิ่ม แต่แลกกับเวลา และความสำเร็จที่ใกล้เข้ามาอย่างรวดเร็วแล้ว ถือว่าคุ้มค่ามากเลยล่ะครับ

 

  1. ถ่อมตัว ไม่อยู่เหนือหัวคนอื่น

สิ่งสุดท้ายที่จะนำพาความสำเร็จให้มาถึงเราได้อย่างรวดเร็วก็คือ การถ่อมตัวนี่แหละครับ เพราะการถ่อมตัวจะทำให้เราเป็นที่รักใครของทุกคน การถ่อมตัวจะทำให้เรามองเห็นความสำคัญของคนอื่น การมีมิตรมากกว่าศัตรูจะทำให้เราประสบความสำเร็จได้ไวกว่าปกติเรียกว่าเร็วแบบติดจรวดเลยล่ะครับ

แสดงความคิดเห็น