4 นิสัยที่จะช่วยเพิ่มศักยภาพการทำงานให้ดียิ่งขึ้น

การทำงานในองค์กรทั่วไป ผู้ประกอบการ หรือหัวหน้า ย่อมคาดหวังถึงผลลัพธ์ของชิ้นงานว่าจะทำอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ โดยใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างน้อยที่สุด ซึ่งการทำงานที่มีประสิทธิภาพจะเกิดขึ้นได้ต้องมาจากพนักงานที่มีอยู่ในองค์กร

ดังนั้น บทความนี้เรามาดูกันว่าพนักงาน ควรมีลักษณะนิสัยการทำงานอย่างไร จึงจะทำให้องค์กรเดินไปสู่เป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ครับ

1.หัดช่วยเหลือคนอื่น

พนักงานหลายคนคงมีวิธีการทำงานให้สำเร็จลุล่วงตามเป้าหมายในลักษณะคล้ายคลึงกัน คือการก้มหน้าก้มตานั่งพิมพ์งานอยู่บนโต๊ะ อย่างไรก็ตาม คุณสามารถเพิ่มทักษะ ให้การทำงานของคุณมีศักยภาพเพิ่มขึ้นโดยการอาสาช่วยเหลือเพื่อนร่วมงานภายในทีม ซึ่งการกระทำดังกล่าวจะช่วยเพิ่มพูนประสบการณ์การทำงานให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

ฉะนั้น คุณควรพูดคุยกับทีมงานอยู่เป็นประจำ เพื่อสร้างความคุ้นเคย และเสนอแนวทางแก้ปัญหาการทำงาน เท่าที่คุณจะสามารถทำได้

2.สร้างฐานข้อมูล

คุณสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของงาน ด้วยการลดกระบวนการทำงานลงโดยการจัดทำฐานข้อมูล เช่น แบบฟอร์ม บันทึกภายใน รวมถึงเก็บรวบรวมสถิติ แหล่งข้อมูลต่างๆ ที่คาดการณ์ว่าจะเป็นประโยชน์ต่อไปในอนาคต เพราะเมื่อถึงเวลาที่ต้องทำงานจริงๆ คุณก็จะมีฐานข้อมูลอยู่แล้ว ซึ่งจะเป็นการประหยัดเวลาได้ดีกว่าการมานั่งเริ่มต้นพิมพ์ใหม่อีกครั้ง

3.รู้ว่าอะไรควรทำก่อน อะไรควรทำทีหลัง

พนักงานหลายคนมักจะประสบปัญหาในเรื่องการสื่อสาร โดยเฉพาะการตอบกลับอีเมลเพื่อประสานงานกับลูกค้า หรือติดต่อภายในบริษัท ซึ่งบางครั้งคุณก็ไม่จำเป็นต้องตอบอีเมลทุกฉบับ โดยให้พิจารณารายละเอียดของอีเมลว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับคุณหรือไม่

อีกทั้ง คุณควรลบอีเมลที่ไม่จำเป็นในทุกๆ สัปดาห์ โดยดูว่าอีเมลไหนสำคัญ ควรเก็บไว้ หรืออีเมลไหนไม่มีความจำเป็นแล้วควรลบทิ้ง เพื่อให้คุณได้จัดการอีเมลได้ง่ายขึ้น

4.หลีกเลี่ยงสิ่งเร้ารอบข้าง

เนื่องด้วยปัจจุบัน มีสิ่งเร้าที่อยู่รอบข้าง ที่จะเข้ามาขัดจังหวะการทำงานของคุณ โดยเฉพาะ โทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟน ที่มีแอปพลิเคชันมากมายที่ดึงดูดความสนใจในการทำงานของคุณออกไป และทำให้คุณเสียสมาธิในการทำงาน ซึ่งนั่นจะทำให้ผลลัพธ์ของงานออกมาไม่เป็นที่น่าพอใจ ทางที่ดี ในเวลางาน คุณควรโฟกัสความสนใจไปที่จัดการงานที่รับผิดชอบ แล้วค่อยหยิบจับโทรศัพท์มือถือในเวลาที่จำเป็น เพื่อประสิทธิภาพของการทำงานที่ดีของคุณเอง แถมยังช่วยให้คุณไม่เสี่ยงต่อการโดนเจ้านายเพ่งเล็งอีกด้วยครับ

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น