โกลเด้นฮาร์เวสท์ ‘ซอสปรุงรส’ คุณภาพพรีเมียม รสชาติตอบโจทย์ผู้บริโภค เจาะตลาดโลกด้วยกระบวนการ R&D

SME in Focus
16/07/2022
รับชมแล้วทั้งหมด 4248 คน
โกลเด้นฮาร์เวสท์ ‘ซอสปรุงรส’ คุณภาพพรีเมียม รสชาติตอบโจทย์ผู้บริโภค เจาะตลาดโลกด้วยกระบวนการ R&D
banner
‘ซอสปรุงรส’ หนึ่งในวัตถุดิบการทำอาหารที่ทุกบ้านต้องมีติดไว้ เพราะจะเข้ามาช่วยสร้างรสชาติให้ดีขึ้น พร้อมทั้งช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการทำอาหาร แต่ทำให้รสชาติตอบโจทย์ผู้บริโภคนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ซึ่งผลิตภัณฑ์ภายใต้โกลเด้นฮาร์เวสท์ สามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี

เปิดแนวคิด คุณบัญชา สุเมธาอักษร และคุณรัชนี อินเทพ กรรมการบริหาร บริษัท โกลเด้นฮาร์เวสท์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตซอสและเครื่องปรุงประจำโต๊ะอาหาร ที่ผลิต ‘ซอสปรุงรส’ คุณภาพพรีเมียม จนได้รับความนิยมจากทั่วโลกคุณบัญชา เล่าว่าธุรกิจซอสปรุงรสเป็นธุรกิจครอบครัว (Family Business) ที่เริ่มต้นจากคุณพ่อ โดยเริ่มจากเน้นสินค้าที่ส่งขายให้อุตสาหกรรม เริ่มจากเป็นผู้ผลิตซีอิ๊วที่มีคุณภาพสูง ในราคาที่ประหยัดคุ้มค่า จนต่อยอดเพิ่มผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเครื่องปรุงรสต่างๆ เกือบทุกชนิด เช่น ซอสปรุงรส ซอสพริก น้ำปลา น้ำมันหอย น้ำส้มสายชู และเต้าเจี้ยว ที่มีรสชาติตอบโจทย์ผู้บริโภค ภายใต้แบรนด์โกลเด้นกุ๊ก, โกลเด้นฟู๊ด, โอชา, ตรากุ๊กทอง ที่ใส่ใจทุกขั้นตอนผ่านกระบวนการผลิต จนสามารถขยายจับกลุ่มตลาด OEM (Original Equipment Manufacturer) พร้อมจำหน่ายให้แก่ลูกค้าที่เป็น Modern Trade เช่น Tesco, BigC, Makro และลูกค้าทั่วไป จนสามารถขยายสู่สินค้าต่างประเทศให้เป็นที่รู้จักและเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวาง

โดยโกลเด้นฮาร์เวสท์ เติบโตจาก OEM จากนั้นขยายสู่ Food Service ที่เป็นกลุ่มร้านอาหาร โดยไม่มีพนักงานขายหรือระบบเซล แต่เป็นการส่งตรงสินค้าให้ผู้บริโภคได้โดยตรง พร้อมทั้งมีแนวคิดที่ค่อยๆ กระจายและพัฒนาแบรนด์สินค้าขยายไปสู่ต่างประเทศให้ทั่วโลกยอมรับมากขึ้น

“เราครบวงจรในด้านอุตสาหกรรมเครื่องปรุง ข้อได้เปรียบของเราคือทำทุกอย่าง เหมือนบริการ one stop service”‘ซอสปรุงรส’ ดูเหมือนแต่แตกต่างด้วย R&D

ซอสปรุงรสที่ใส่ใจทุกขั้นตอนกระบวนการผลิต ที่มีสูตรดั้งเดิมจากคุณพ่อ จนต่อยอดสร้างทีม R&D (Research and Development) ที่มีความรู้ และเชี่ยวชาญในเรื่องการทำอาหาร พร้อมมีการทดสอบใช้สินค้าจริงก่อนจะผลิตสู่ผู้บริโภค

นอกจากนี้ยังมีการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในกระบวนการผลิต ซึ่งมีกระบวนการวัดค่าทางเคมี โดยใช้ห้องแล็บในการวัดค่าความหวาน ความเค็ม หรือค่าความเข้มข้นต่างๆ ในเบื้องต้น บวกกับใช้การชิมรสชาติในการทดสอบอีกด้วย

“นอกจากกระบวนการเทคโนโลยีแล้ว การทดสอบด้วยการชิมก็ถือเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งต้องอาศัยประสบการณ์ที่ถูกถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นจนเกิดเป็นความเชี่ยวชาญ จนสามารถบอกได้ว่าต้องการวัตถุดิบใดเพิ่มเข้าไป เพื่อรสชาติที่ดีขึ้น ซึ่งผมก็เป็นคนชิมเองทั้งหมด”

นอกจากนี้ ยังให้ความสำคัญในเรื่องการบริหารจัดการเรื่องวัตถุดิบ เนื่องจากวัตถุดิบที่ใช้ส่วนใหญ่เป็นสินค้ากลุ่มเกษตร เช่น พริก ถั่ว กระเทียม ซึ่งใช้ซัพพลายเออร์เหล่านี้มีข้อจำกัดในเรื่องฤดูกาล ทำให้ต้องมีแนวทางจัดการที่ครอบคลุม

“เราใช้วัตถุดิบคุณภาพทั้งในและต่างประเทศ และแปรรูปวัตถุดิบไว้ใช้ด้วย เพื่อไม่ให้วัตถุดิบขาดแคลนในการผลิต พร้อมทั้งใส่ใจทุกกระบวนการผลิต นอกจากมีทีมที่ชำนาญแล้ว ผมก็ลงมือเสาะหาวัตถุดิบและชิมรสชาติเองด้วย”

ทั้งยังสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขัน ด้วยแนวคิดการสร้าง ‘ธนาคารจุลินทรีย์’ โดยเป็นการเลี้ยงเชื้อเพื่อเป็นวัตถุดิบให้ผู้ที่ต้องการนำหัวเชื้อไปทำเป็นซอสชนิดต่างๆ ตามต้องการ โดยไม่ต้องการเสียเวลากับการหมักเอง ทั้งนี้ยังถือเป็นการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรจุลินทรีย์ของประเทศอย่างยั่งยืน และยังตอบสนองอุตสาหกรรมเป้าหมายที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจของประเทศได้เป็นอย่างดีสร้างรสชาติตอบโจทย์ได้ทุกกลุ่มเป้าหมาย

เนื่องจากผู้บริโภคมีความหลากหลาย มีความชอบในเรื่องรสชาติที่แตกต่างกันออกไป แต่สิ่งที่โกลเด้นฮาร์เวสท์ทำคอรสชาติมาตรฐาน นอกจากนี้โกลเด้นฮาร์เวสท์ ยังสร้างความสามารถในการแข่งขันจากการสั่งสมประสบการณ์ในการเป็นผู้ผลิตสินค้า OEM จนทำให้ทราบถึงความต้องการผู้บริโภคได้โดยตรง เนื่องจากโลดแล่นอยู่ในตลาด OEM มาอย่างยาวนาน ทำให้สามารถเทียบถึงรสชาติความต้องการของผู้บริโภคในแต่ละกลุ่มเป้าหมายได้เป็นอย่างดี

“เพื่อตอบสนองผู้บริโภคในแต่ละภูมิภาค สินค้าบางตัวก็มีสองสูตร เช่น ภาคใต้ชอบรสชาติที่หวานนำมากกว่า ภาคอีสานจะมีรสเค็มนำ ซึ่งทางแบรนด์สามารถสร้างเอกลักษณ์เหล่านี้ให้ผู้บริโภคได้อย่างชัดเจน จึงทำให้เรามีความสามารถในการแข่งขัน”แนวโน้มตลาด ยึดลูกค้าเก่า เพิ่มฐานลูกค้าใหม่ สร้างโอกาสการแข่งขัน

การขยายตัวของธุรกิจร้านอาหารและภัตตาคารไทยในต่างประเทศทำให้อาหารไทยเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นปัจจัยหนุนให้มูลค่าการส่งออกเครื่องปรุงรสอาหารของไทย โดยเฉพาะซอสปรุงรสที่มีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง

ดังนั้นทิศทางตลาดของโกลเด้นฮาร์เวสท์ จึงมี ด้วยกลยุทธ์รักษาเก่า เพิ่มฐานลูกค้าใหม่ ด้วยแนวคิดที่ไม่หยุดพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เข้าไปป้อนในตลาดเครื่องปรุงอาหารที่มีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง พร้อมเพิ่มการหมักซีอิ๊ว เพื่อให้ผู้ที่ต้องการนำหัวซีอิ๊วไปทำเป็นซอสชนิดต่างๆ ตามต้องการ แต่ไม่ต้องการเสียเวลากับการแหมักซีอิ๊วเอง

“เน้นตลาดเดิมเป็นหลัก แต่ป้อนสินค้าใหม่ๆ เข้าไปขายด้วย ซึ่งจะทำให้เรามีสินค้า Innovation ใหม่ๆ มากขึ้น เช่น น้ำส้มสายชูหมัก และสินค้าตัวใหม่ที่เราจะทำ นอกจากรักษาฐานลูกค้าเก่าแล้ว ยังสามารถเพิ่มฐานลูกค้าใหม่ได้ด้วย ซึ่งจะเน้นส่งออกไปสหรัฐอเมริกา”

จากกระแสความนิยมบริโภคซอสปรุงรสในประเทศไทยและต่างประเทศที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างมาก ทำให้ตลาดเครื่องปรุงรสอาหารขยายตัวอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นซูเปอร์มาร์เก็ต และร้านอาหารชั้นนำทั่วโลก ดังนั้น ผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ ‘โกลเด้นฮาร์เวสท์’ ที่เชื่อถือได้ในเรื่องคุณภาพ พร้อมตอบสนองความคุ้มค่าของผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี บวกกับแนวคิดที่พัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ อยู่เรื่อยๆ ถือเป็นดาวเด่น ที่มีศักยภาพเติบโตไปได้อย่างต่อเนื่องBangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ถอดแนวคิด ‘เนวิลล์ ฟู้ด’ ฟาร์มแม่ไก่อารมณ์ดี - โปรตีนจิ้งหรีด เทรนด์อาหารแห่งอนาคตสร้างความยั่งยืน รับเทรนด์ Future Food

ถอดแนวคิด ‘เนวิลล์ ฟู้ด’ ฟาร์มแม่ไก่อารมณ์ดี - โปรตีนจิ้งหรีด เทรนด์อาหารแห่งอนาคตสร้างความยั่งยืน รับเทรนด์ Future Food

เมื่อโลก กำลังเผชิญกับความท้าทายใหม่จากการเพิ่มขึ้นของประชากร โดยองค์การสหประชาชาติ (UN) ได้คาดการณ์ว่า ประชากรโลกจะเพิ่มจำนวนจากปัจจุบันที่มีอยู่ราว…
pin
166 | 20/06/2024
แชร์ประสบการณ์ เจ้าของแบรนด์ดัง ปูไข่ดอง by ‘ปองไคดู’ สร้างโอกาสจากวิกฤตได้อย่างไร? ให้สามารถสร้างยอดขายสู่ หลักล้าน

แชร์ประสบการณ์ เจ้าของแบรนด์ดัง ปูไข่ดอง by ‘ปองไคดู’ สร้างโอกาสจากวิกฤตได้อย่างไร? ให้สามารถสร้างยอดขายสู่ หลักล้าน

หากใครกำลังสนใจอยากเริ่มธุรกิจอาหารทะเลสด ห้ามพลาดกับการแชร์เรื่องราวจากประสบการณ์จริง ของแบรนด์ปูไข่ดอง ยอดขายหลักล้าน โดย คุณตรีชาวัชร์…
pin
262 | 18/06/2024
‘ขอนแก่นแหอวน’ ต้นแบบการสืบทอดธุรกิจครอบครัวจากรุ่นสู่รุ่นอย่างยั่งยืน สู่ผู้นำตลาดแหอวนบนเวทีโลก

‘ขอนแก่นแหอวน’ ต้นแบบการสืบทอดธุรกิจครอบครัวจากรุ่นสู่รุ่นอย่างยั่งยืน สู่ผู้นำตลาดแหอวนบนเวทีโลก

การก่อตั้งธุรกิจในรูปแบบของ ‘ธุรกิจครอบครัว’ มักจะมีคำกล่าวว่า “ธุรกิจครอบครัว อยู่รอดได้ไม่เกิน 3 ชั่วอายุคน” กล่าวคือ ช่วงแรกเป็นช่วงที่เริ่มสร้างกิจการ…
pin
543 | 14/06/2024
โกลเด้นฮาร์เวสท์ ‘ซอสปรุงรส’ คุณภาพพรีเมียม รสชาติตอบโจทย์ผู้บริโภค เจาะตลาดโลกด้วยกระบวนการ R&D