เจาะเส้นทางความสำเร็จ ปลากระป๋อง Silver Bell สร้างธุรกิจอย่างไร? ให้ตีตลาดโลก

SME in Focus
24/07/2022
รับชมแล้วทั้งหมด 3667 คน
เจาะเส้นทางความสำเร็จ ปลากระป๋อง Silver Bell สร้างธุรกิจอย่างไร? ให้ตีตลาดโลก
banner
จากแนวคิดอยากให้คนไทยได้ชิมของอร่อย คุณภาพดี ในราคาที่ย่อมเยา คุณโอฬาร อุยะกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ผลิตภัณฑ์ปลากระป๋องสยาม จำกัด ผู้ผลิตปลากระป๋องภายใต้แบรนด์ Silver Bell กับเส้นทางความสำเร็จ ที่มุ่งมั่นส่งมอบผลิตภัณฑ์คุณภาพที่ดีให้กับลูกค้าและผู้บริโภค

จากจุดเริ่มต้นอยากให้คนไทยได้กินของอร่อย สู่การส่งออกตลาดโลก

คุณโอฬาร เล่าถึงจุดเริ่มต้นที่สำคัญให้ฟังว่า จังหวัดสตูลเป็นจังหวัดหนึ่งทางชายแดนภาคใต้ที่มีศักยภาพความพร้อมทางด้านอาหารทะเล  เพราะมีพื้นที่ติดกับทะเลอันดามัน และด้วยสายตาอันกว้างไกลของ คุณอุทัย กาญจนโฆษิต จึงได้ก่อตั้งบริษัท  ผลิตภัณฑ์ปลากระป๋องสยาม จำกัด  ขึ้นมาเมื่อปี พ.ศ. 2526 และในปี พ.ศ. 2529 บริษัทฯ ก็ได้เริ่มทำการผลิตอาหารทะเลบรรจุกระป๋อง เพื่อส่งออกต่างประเทศ ด้วยบุคลากรชุดแรกที่มีเพียง 20 กว่าคน บนเนื้อที่โรงงาน 70 กว่าไร่

จนในปี พ.ศ.2535 สามารถผลักดันยอดขาย ได้มีการเริ่มผลิตอาหารทะเลแช่แข็งออกสู่ตลาดโลก จนมีพนักงานเพิ่มขึ้นเป็น 1,500 คน บนเนื้อที่โรงงานเพิ่มเป็น 100 กว่าไร่
ปัจจุบันได้รับการยอมรับจากลูกค้าว่าเป็นผู้ผลิตและส่งออกสินค้าที่คุณภาพ มีกำลังการผลิต 20,000 ตันต่อปี ทั้งนี้ ตลาดส่งออกที่สำคัญของบริษัทฯ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา แคนาดา ยุโรป ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ รวมทั้งหลายประเทศในภูมิภาคเอเชียด้วยเช่นกัน แบรนด์คุณภาพระดับพรีเมียม เน้นความสะอาด ถูกสุขอนามัย

ผลิตภัณฑ์ปลาประป๋องภายใต้แบรนด์ Silver Bell เป็นแบรนด์คุณภาพระดับพรีเมียม มีการคัดสรรปลาซาร์ดีนและปลาแมคเคอเรลที่สดและมีคุณภาพ ซอสมะเขือเทศที่ทำจากมะเขือเทศบดเข้มข้น จนเป็นที่รู้จักกันดีในด้านรสชาติที่ดีและคุณภาพที่เชื่อถือได้

นอกจากนี้ ยังมีอาหารทะเลบรรจุกระป๋องและอาหารทะเลแช่แข็ง เช่น กุ้ง, หอย, ปลา,ปลาหมึกสาย, ปลาหมึกกล้วย, ปลาหมึกกระดอง, รวมทั้งซอสสำหรับทำอาหาร และอาหารสัตว์เลี้ยง ที่มุ่งมั่นส่งมอบคุณภาพให้กับลูกค้าและผู้บริโภค

อีกทั้ง มีความพิถีพิถัน สร้างความมั่นใจให้แก่ลูกค้าว่าผลิตภัณฑ์ปลากระป๋องสยามมีความโดดเด่นด้านคุณภาพ เน้นที่ความสะอาด ถูกสุขอนามัย และมาตรฐานของวัตถุดิบ ที่ได้รับการตรวจสอบจากผู้เชี่ยวชาญ พร้อมผ่านการวิเคราะห์ตรวจสอบจากห้องปฏิบัติการทุกขั้นตอนแล้วว่ามีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค พร้อมทั้งมีเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้

“อยากให้คนไทยได้ชิมของอร่อย คุณภาพดี ในราคาที่ย่อมเยา พร้อมทั้งมีการควบคุมคุณภาพวัตถุดิบเทียบเท่าระดับสากล”บริหารวัตถุดิบอย่างไร? ให้เกิดประสิทธิภาพ

เนื่องจากวัตถุดิบที่นำมาผลิตมีส่วนประกอบจากอาหารทะเลทั้งหมด แน่นอนว่าอุตสาหกรรมเหล่านี้ย่อมประสบปัญหาหากเจอมรสุมพายุลม หรือแม้กระทั่งคลื่นสึนามิ ย่อมส่งผลให้ขาดแคลนในเรื่องวัตถุดิบ ดังนั้นหากไม่อยากประสบกับปัญหาเหล่านี้ ต้องมีแนวคิดการบริหารในเรื่องวัตถุดิบไว้เป็นอย่างดี

ผลิตภัณฑ์ปลากระป๋องสยาม จึงมีแนวคิดการบริหารในเรื่องนี้ไว้เป็นอย่างดี ด้วยการสต็อกสินค้า พร้อมทั้งมีนโยบายลดการจับปลา โดยการใช้ปลาจากระบบฟาร์มมิ่ง (Farming) มากขึ้น

“เราใช้วัตถุดิบที่ปลอดภัย สามารถเปิดเผยได้ว่ามาจากแหล่งใด และมีการบริหารจัดการเรื่องวัตถุดิบที่ดีไม่มีปัญหาการขาดแคลนเรื่องวัตถุดิบ เช่น มีการใช้ปลาจากการเลี้ยงมากขึ้น” 

สำหรับกรณีในเรื่องวัตถุดิบที่มีราคาสูงขึ้น มีการใช้กลยุทธ์ปรับขึ้นราคาตามความเป็นจริง โดยไม่เอาเปรียบผู้บริโภค

ยึดมั่นความซื่อตรง ไม่หวังเพียงกำไร กลยุทธ์สร้างธุรกิจให้ยั่งยืน

จากประสบการณ์ที่อยู่ในแวดวงอาหารทะเลมากกว่า 39 ปี คุณโอฬาร มองว่า สิ่งที่มัดใจผู้บริโภคได้มาอย่างยาวนาน นอกจากคุณภาพของสินค้าแล้ว การซื้อขายที่ซื่อตรง ไม่หวังเพียงแค่กำไรเป็นสำคัญ เป็นสิ่งที่ทำให้ลูกค้าเชื่อมั่นมาโดยตลอด พร้อมทั้งยังส่งเสริมให้ธุรกิจมีความมั่นคง เข้มแข็ง สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้อย่างยั่งยืน

นอกจากกลยุทธ์สร้างธุรกิจให้ยั่งยืน ด้วยการยึดมั่นความซื่อตรง ไม่หวังเพียงกำไร ทางบริษัทยังมีความมุ่งมั่นที่จะผลิตสินค้าที่มีคุณภาพเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า มีระบบรับรองคุณภาพได้แก่ ISO 9001 ,GMP,HACCP,BRC เพื่อให้มั่นใจว่าสินค้าที่ผลิตออกมาได้คุณภาพตามมาตรฐานสากล เพื่อรองรับตลาดทั่วโลกอีกด้วย 


โอฬาร อุยะกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ผลิตภัณฑ์ปลากระป๋องสยาม จำกัด

"เรามีแนวคิดที่มั่นคง สำคัญคือความซื่อตรง มีจิตใจของความปลอดภัยอยู่ในสามัญสำนึก อะไรที่อันตรายก็จะหลีกเลี่ยง ไม่เห็นแค่กำไรเพียงอย่างเดียว"

นอกจากนี้ ในกระบวนการผลิตสร้างธุรกิจให้มีความยั่งยืน (Sustainability) ยังตระหนักถึงความสำคัญของสิ่งแวดล้อม โดยมุ่งเน้นที่จะมีส่วนรับผิดชอบในการลดและป้องกันสิ่งที่ทำให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมทั้งในกระบวนการผลิต ผลิตภัณฑ์ และบริการของบริษัท เพื่อให้สอดคล้องกับกฎหมายและข้อกำหนดที่เกี่ยวข้องกับลักษณะปัญหาสิ่งแวดล้อมขององค์กรด้วยการปฏิบัติอย่างจริงจังและต่อเนื่องวิธีง่ายๆ ‘เรียนรู้จากลูกค้า’ ช่วยให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าหัวใจหลักในการทำธุรกิจนั้นคือลูกค้า ดังนั้นการเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้า จึงกลายเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรจะมองข้าม เพราะจะมีผลโดยตรงต่อการวางแผนทางการตลาด ยิ่งรู้ ยิ่งเข้าใจ พฤติกรรมของลูกค้ามากเท่าไหร่ ธุรกิจก็จะได้เปรียบมากเท่านั้น

เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์ปลากระป๋องสยาม ที่ทำธุรกิจจากการเรียนรู้จากลูกค้า พร้อมศึกษาว่าพฤติกรรมลูกค้าแต่ละคน แต่ละประเทศเป็นอย่างไร แม้ช่วงแรกในการดำเนินธุรกิจจะประสบกับวิกฤต เจอความล้มเหลวบ้าง ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของคุณภาพ ในแง่ของการส่งสินค้าไปขาย รวมถึงช่องทางการตลาดต่างๆ ที่ยังไม่เข้าใจพฤติกรรมลูกค้ามากพอ 

แต่เมื่อได้เรียนรู้และเข้าใจ ก็พร้อมปรับตัวมีการจัดการ Supply Chain ที่มีคุณภาพในระบบสากลเข้ามาช่วยการบริหารจัดการในธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นกระบวนการจัดการการผลิตเพื่อทำให้เกิดสินค้าหรือบริการขึ้นมา ทั้งด้านการจัดหาวัตถุดิบ บริหารการผลิต การจัดเก็บสินค้า ไปจนถึงกระบวนการจัดส่งสู่มือของลูกค้า เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าได้อย่างครบถ้วนและทั่วถึง

“เราพัฒนาธุรกิจมาเรื่อยๆ มีการเรื่องมาตรฐาน และ Supply Chain ต่างๆ มาปรับปรุง ให้เข้ากับระบบดิจิทัลในยุคปัจจุบันมากขึ้น เช่น ในเรื่องของเครื่องจักรที่ทันสมัย พร้อมใช้ระบบสากลเข้ามาผลิต” 

ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ปลากระป๋องสยามประสบความสำเร็จ มีคู่ค้ากับต่างประเทศประมาณ 95%  ไปทั่วทุกทวีป อาทิ ยุโรป อเมริกา เคล็ดลับบริหารองค์กรอย่างไร? ให้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข

สำหรับกระบวนการในการบริหารจัดการองค์กรให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดของคุณโอฬาร คือ การผสานการทำงานให้มีความทันสมัย เนื่องจากบริษัทก่อตั้งมาอย่างยาวนาน พนักงานองค์กรจึงมีหลากหลายเจนเนอเรชัน ดังนั้นการสร้างความเป็นหนึ่งเดียว จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้พนักงานสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข

“แม้จะมีช่องว่างเรื่องเจนเนอเรชันของพนักงาน ก็ค่อยๆ ปรับไปเรื่อยๆ ด้วยการระดมความคิดคนรุ่นใหม่ ผสานกับคนรุ่นเก่าที่เรามี ร่วมกันคิด ร่วมกันทำ เพื่อสร้างความเป็นหนึ่งเดียวกัน”

อีกทั้งให้ความสำคัญในเรื่องของแรงงาน โดยเฉพาะความเท่าเทียม ไม่ว่าจะแรงงานไทยหรือต่างด้าว เคารพต่อสิทธิมนุษยชน ไม่เลือกปฏิบัติต่อคนหนึ่งคนใดในเรื่องเชื้อชาติ สีผิว ความเชื่อ อายุ เพศ ศาสนา ความคิดเห็นทางการเมือง พร้อมทั้งปลูกฝังให้พนักงานมีจริยธรรม เน้นความซื่อสัตย์ ความสุจริตเป็นสำคัญ

“ให้ความสำคัญในเรื่องของแรงงานเป็นมาตรฐานเดียวกัน ไม่ว่าจะคนต่างด้าวหรือคนไทย  ยิ่งคนต่างด้าวเขาต่างถิ่นมา ยิ่งเอื้อเฟื้ออาทรต่อกัน มีน้ำใจซึ่งกันและกัน ช่วยให้การทำงานเป็นไปอย่างราบรื่น”

นอกจากนี้ ยังมีการนำระบบ ERP (Enterprise Resource Planning) มาบริหารจัดการทรัพยากรภายในองค์กร โดยข้อมูลทั้งหมดขององค์กรจะถูกบันทึกเก็บเป็นข้อมูลกลาง ทำให้ฝ่ายบริหารมองเห็นข้อมูลทั้งหมดในธุรกิจได้ง่าย รวมไปถึงแต่ละฝ่ายสามารถดึงเอาข้อมูลออกมาทำงานได้ทันที ทำให้องค์กรสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างเป็นระบบDigital Transformation สร้างประโยชน์มหาศาลต่อผู้ประกอบการ SME

ปัจจุบันการแข่งขันในอุตสาหกรรมอาหารทะเลส่งออกค่อนข้างสูง ดังนั้นเพื่อให้ก้าวทันโลกธุรกิจที่มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ผลิตภัณฑ์ปลากระป๋องสยามพร้อมปรับตัว ผนวกระบบ Digital เข้ามาช่วยในการทำธุรกิจมากขึ้น อาทิ การค่อยๆ นำเครื่องจักรที่ทันสมัยในระดับโลก เข้ามาอยู่ในไลน์การผลิต แม้จะนำระบบ Automation หรือเครื่องจักรที่ทันสมัยเข้ามาใช้มากขึ้น แต่คุณโอฬารมองว่า ในระบบธุรกิจก็ยังต้องมีความจำเป็นพึ่งพาแรงงาน

เนื่องจากมองว่า ระบบ Automation มีขึ้นเพื่อสนับสนุนการทำงานของมนุษย์ ซึ่งจริงๆ แล้วระบบ Automation สามารถลดต้นทุนได้เป็นอย่างมาก อีกทั้งยังส่งผลให้เกิดความต้องการ และการใช้ทรัพยากรมากขึ้นในภาคส่วนอื่นๆ ทั้งยังเพิ่มกำลังการผลิตและสร้างโอกาสใหม่ๆ ของธุรกิจ

“กระบวนการทำงานของเรายังไม่เป็น Automation ทั้งหมด เพราะบางสิ่งยังมองว่าแรงงานคนยังมีความจำเป็นอยู่มาก แต่ข้อดีของ ระบบ Automation ที่นำมาใช้คือมีความสามารถในการผลิตก็เพิ่มขึ้น โดยไม่ต้องลดจำนวนแรงงานลงไป พร้อมทั้งพลิกโฉมธุรกิจเข้าสู่ Digital Transformation เข้าสู่ออนไลน์มากขึ้น” นอกจากนี้ การพลิกโฉมธุรกิจเข้าสู่ Digital Transformation มากขึ้น สามารถเข้ามาช่วยจัดระเบียบให้ธุรกิจผลิตภัณฑ์ปลากระป๋องสยาม สามารถดำเนินไปอย่างมีคุณภาพ

“เชื่อหรือไม่ว่าบางปีเราก็ไม่มีสินค้าที่ถูกตีกลับด้านคุณภาพเลย เพราะเรามีระบบควบคุมคุณภาพที่ดี อีกทั้งพอมีระบบดิจิทัลเข้ามาก็มีการจัดระเบียบ ช่วยดำเนินธุรกิจเป็นไปอย่างราบรื่น”

ท้ายนี้ คุณโอฬาร ยังชี้ให้เห็นอีกว่า Digital Transformation มีประโยชน์มหาศาลต่อผู้ประกอบการ SME ที่จะเข้ามาช่วยจัดการระบบการผลิตได้เป็นอย่างดี เมื่อต้องพาธุรกิจเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล

เมื่อทุกอย่างถูกขับเคลื่อนด้วยคำว่าดิจิทัล การเข้าถึงผู้บริโภคก็เช่นกัน ซึ่ง บริษัท ผลิตภัณฑ์ปลากระป๋องสยาม ถือเป็นหนึ่งในองค์กรที่เห็นถึงความสำคัญ พร้อมกับค่อยๆ ผนวกเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในธุรกิจยุคดิจิทัล เพื่อสร้างโอกาส และศักยภาพให้องค์กรสามารถแข่งขันในยุคที่มีการต่อสู้กันอย่างดุเดือดได้อย่างประสบความสำเร็จ 


รู้จัก บริษัท ผลิตภัณฑ์ปลากระป๋องสยาม จำกัด ได้เพิ่มเติมที่ :
https://www.facebook.com/siamtinsilverbell/
https://www.facebook.com/SiamTinFood/ 
https://www.siamtinfood.com/search

Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

Transformation โรงงานผลิตพืชผลการเกษตรจากเคมีฟาร์ม สู่ข้าวโพดหวานออร์แกนิก ส่งเสริมเกษตรกรไทย เติบโตไปพร้อมกัน

Transformation โรงงานผลิตพืชผลการเกษตรจากเคมีฟาร์ม สู่ข้าวโพดหวานออร์แกนิก ส่งเสริมเกษตรกรไทย เติบโตไปพร้อมกัน

อาชีพเกษตรกรยุคดิจิทัล เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม จากการเป็นเพียงผู้ผลิต มีการพัฒนาความรู้ ทักษะ ผสมผสานความรู้ดั้งเดิมเข้ากับเทคโนโลยีสมัยใหม่…
pin
220 | 17/05/2024
‘GBY Digital Tech’ สานฝันเด็กไทย ปูทางสู่โอกาสการศึกษาดนตรี และศิลปะผ่าน แพลตฟอร์ม e-Learning Online

‘GBY Digital Tech’ สานฝันเด็กไทย ปูทางสู่โอกาสการศึกษาดนตรี และศิลปะผ่าน แพลตฟอร์ม e-Learning Online

ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ในยุคที่เทคโนโลยีมีบทบาทสำคัญในทุกการดำเนินชีวิตของมนุษย์ รวมถึงยังแทรกซึมเข้ามาในระบบการศึกษาไทย ทำให้ปัจจุบัน…
pin
260 | 16/05/2024
จากกองภูเขาเศษหนังเหลือทิ้ง สู่แบรนด์ ‘THAIS’ เครื่องหนังรักษ์โลกสุดคูล

จากกองภูเขาเศษหนังเหลือทิ้ง สู่แบรนด์ ‘THAIS’ เครื่องหนังรักษ์โลกสุดคูล

‘ESG’ กลายเป็นส่วนหนึ่งของเทรนด์ที่ผู้ประกอบการทั่วโลก ต่างให้ความสำคัญ และเริ่มนำมาปรับใช้อย่างจริงจังมากขึ้น ซึ่งปัจจุบัน มีธุรกิจ SME…
pin
659 | 13/05/2024
เจาะเส้นทางความสำเร็จ ปลากระป๋อง Silver Bell สร้างธุรกิจอย่างไร? ให้ตีตลาดโลก