เจาะกลยุทธ์สู้ศึกชิงเจ้าตลาด ‘Food Delivery’

SME in Focus
10/02/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 25028 คน
เจาะกลยุทธ์สู้ศึกชิงเจ้าตลาด ‘Food Delivery’
banner

การเติบโตของ “Food delivery” ที่พุ่งทะยานอย่างต่อเนื่อง เป็นปัจจัยหลักที่กระตุ้นให้การแข่งขันร้อนแรงยิ่งขึ้น โดยผู้ประกอบการในตลาดต่างพยายามวางเกมทั้งแนวรุก แนวรับ เพื่อชิงความได้เปรียบซึ่งกลยุทธ์หลักๆ ที่นำมาฟาดฟันกัน คือการขยายฐานพาร์ทเนอร์ ไม่ว่าจะเป็นผู้ขับขี่หรือจำนวนร้านอาหารเพื่อตอบโจทย์ทุกความต้องการ และกลยุทธ์ไม้ตายอย่างที่จะปฏิเสธไม่ได้คือ “ราคา” อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาถือว่าเกมนี้เพิ่งเริ่มต้น เพราะการชิงความเป็นผู้นำที่ต่างเคลมว่าเป็นที่ 1 ไม่ว่าจะเป็น Foodpanda  Grab Food และ LINE MAN อาจยังต้องวัดกันอีกยาวไกล

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ถูก-เร็ว-ดีมีที่ Grab food

ในปีที่ผ่านมา Food Delivery ถือเป็น New S-Curve สำหรับ Grab Food จากการเติบโตที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้เพราะวางกลยุทธ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างลงตัว โดยเฉพาะราคาที่นำมาใช้เพื่อให้การตัดสินใจง่ายนั้นขึ้น

ทั้งยังช่วยฐานผู้ใช้บริการสู่กลุ่มใหม่ๆ โดยเริ่มต้นที่10 บาทในระยะทาง 5 กิโลเมตรแรก ซึ่งเป็นราคาต่ำที่สุดเมื่อเทียบกับคู่แข่ง ขณะที่ระยะทางต่อไปเพิ่ม 10 บาทต่อกิโลเมตร โดยจะให้บริการในส่วนนี้อีกไม่เกิน 10 กิโลเมตรและจะรับอาหารภายในเวลาไม่เกิน 30 นาที

สำหรับฟันเฟืองในการทำราคาให้ต่ำ มาจาการโฟกัสพื้นที่ให้บริการในระยะสั้น และจำนวนพาร์ทเนอร์คนขับที่ขณะนี้มีถึง150,000 ราย ซึ่งการให้บริการในพื้นที่ไม่ไกลจะช่วยให้ผู้ขับทำจำนวนรอบในการส่งได้มาก ขณะเดียวกันก็เป็นความได้เปรียบ เนื่องจากสามารถส่งอาหารได้เร็ว ได้รสชาติที่ปรุงสดใหม่ ส่วนจำนวนร้านอาหารพันธมิตรใน Grab Food ขณะที่มีมากกว่า 20,000 ราย หลากหลายประเภท

ซึ่งการทำงานร่วมกับพาร์ตเนอร์เหล่านี้ เป็นสิ่งที่ Grab ให้ความสำคัญมาก โดยมีการนำบิ๊กดาค้าเข้ามาช่วยในการวางแผนด้านการจัดการ นอกจากนี้ในปีที่ผ่านมา พบว่ามีร้านลักษณะเครือข่ายหรือเชนเข้ามาร่วมให้บริการผ่าน Grab food เพิ่มขึ้น อาทิ สตาร์บัคส์  ร้านอาหารในเครือไมเนอร์ 6 แบรนด์ เดอะ พิซซ่า คอมปะนี สเวนเซ่นส์  ซิซซ์เล่อร์ แดรี่ควีน เบอร์เกอร์คิง เดอะ คอฟฟี่ รวมถึงเอ็มเค เป็นต้น โดยขณะนี้ Grab สามารถกระจายพื้นที่บริการได้แล้วใน 18 จังหวัด

 

ในจุดแข็งยังมีจุดอ่อน

สำหรับจุดแข็งด้านราคาและระยะเวลาในการจัดส่งที่รวดเร็ว กลับทำให้ Grab Food มีข้อจำกัดด้านพื้นที่การให้บริการ ทำให้ผู้ใช้บริการไม่สามารถสั่งอาหารที่ต้องการได้หากอยู่ไกลเกินระยะทางที่กำหนด ซึ่ง Grab Food พยายามปิดจุดอ่อนนี้ด้วยการพัฒนาคลาวด์คิทเชน (Cloud Kitchen) หรือครัวกลาง ด้วยการจัดพื้นที่ร้านอาหารที่มีชื่อเสียงแต่อยู่ห่างพื้นที่มาประกอบอาหารเฉพาะบริการเดลิเวอรี่ โดยการเลือกร้านจะดูความต้องการจากประวัติการค้นหาของผู้ใช้บริการในพื้นที่ ซึ่งจะทำให้การเลือกร้านอาหารจะสอดคล้องกับความต้องการ

โดย Grab Kitchen แห่งแรกอยู่ที่ตลาดสามย่านชั้น 2 ซึ่งเป็นทำเลที่เชื่อมพื้นที่ใจกลางกรุงเทพฯ ที่เชื่อมอย่างสยาม สีลม และสาทร ซึ่งรวบรวมร้านอาหารมาเข้ามาไว้ 12 ร้าน อาทิ บราวน์คาเฟ่ เอลวิสสุกี้ ป.เจริญชัย ไก่ตอน ตำป๊อกป๊อก ฯลฯ และร้านอาหารจากเครือเซ็นทรัลอีก 5 ร้าน 

นอกจากนี้ Grab ยังกระตุ้นการใช้บริการด้วย “Promotion” เริ่มจากการโปรแกรมสะสมคะแนนผ่านแกร็บรีวอร์ดส์ ซึ่งล่าสุดได้ปรับให้สะสมได้ง่ายและเพิ่มโอกาสในการเป็นสมาชิกแพลตตินั่มได้เร็วขึ้น โดยแต่ละคะแนนที่สะสมจะไม่หมดอายุ รวมถึงการจัดแคมเปญร่วมกับพันธมิตรเพื่อเสนอดีลพิเศษ เช่น แคมเปญ “แกร็บ 11.11” ที่ร่วมกับพันธมิตร 400 รายกับแคมเปญ 1 แถม 1 ตลอดเดือน เป็นต้น

จากการขับเคลื่อนการตลาดเชิงรุกส่งผลให้ Grab food มีตัวเลขที่เคลมว่าเป็นที่ 1 ในตลาดจากช่วง10 เดือนของปี 2562 มีการใช้บริการ 120 ล้านครั้ง ขณะที่ผลจาก กันตาร์ บริษัทการวิจัยพฤติกรรมของผู้บริโภคเชิงลึกก็พบว่า Grab food ครองอันดับหนึ่งในฐานะแบรนด์โปรดของลูกค้า ในการสั่งอาหารออนไลน์ในอัตรา 54% ของผู้บริโภคในไตรมาส 3 ของปี 2562 โดยแบรนด์คู่แข่งอยู่ที่ 21%


LINE MAN ประกาศชัด “ราคา” ไม่จำเป็น

สำหรับบริการ LINE MAN เข้าสู่ตลาดฟู้ด เดลิเวอรี่ด้วยกลยุทธ์ Strategic Partner จากจับมือกับ “วงใน”เว็บไซต์และแอปพลิเคชันค้นหาและรีวิวร้านอาหารอันดับ 1 โดยจะสนับสนุนข้อมูลร้าน รูปภาพ เมนูและการรีวิว ซึ่งวงในมีข้อมูลค่อนข้างมาก สามารถเข้ามาช่วยให้ฟู้ด ดิลิเวอรี่ของ LINE MAN แตกต่างจากคู่แข่งขันรายอื่นๆ เพราะมีวาไรตี้และข้อมูลร้านอาหารหรือการรีวิวอาหารที่ช่วยเลือกช่วยตัดสินใจได้

ส่วนการจัดส่งร่วมกับลาล่ามูฟผู้ให้บริการส่งสินค้าแบบ On-Demand Delivery ซึ่งขณะนี้มีพนักงานให้บริการจัดส่งประมาณ 40,000 คน ซึ่งการเลือกใช้กลยุทธ์ดังกล่าว ทำให้ต่างฝ่ายต่างอาศัยจุดแข็งซึ่งกันและกันเข้ามาเอื้อให้การเติบโตของกับไลน์แมนสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

ขณะนี้มีร้านอาหารเป็นพันมิตรราว 50,000 ร้าน ซึ่งเป็นจำนวนที่มากกว่าคู่แข่งขัน แม้จะครอบคลุมพื้นที่ 5 จังหวัดคือ กรุงเทพฯ นนทบุรี สมุทรปราการ ปทุมธานี ชลบุรีก็ตาม และประมาณ 80% เป็นสตรีทฟู้ด ขณะนี้ฐานผู้ใช้บริการไลน์แมนที่เป็นแอ็กทีฟ ยูสเซอร์ประมาณ 1.5 ล้านราย โดยจำนวนที่  LINE เคลม ทำให้กล้าที่จะบอกว่าขณะนี้  LINE MAN คือผู้นำในตลาดฟู้ดเดลิเวอรี่

 

พลิกเกมสู้รับมือตลาดแข่งเดือด

จุดอ่อนของ LINE MAN ที่ชัดเจน คือราคาการให้บริการสูงกว่าคู่แช่งขันโดยเริ่มต้น 55 บาทในระยะทางเพียง 1 กิโลเมตรแรกเท่านั้น และบวกเพิ่มตามระยะทาง 9 บาท/กม.ซึ่งเป็นอัตราที่คิดแยกจากราคาอาหาร ขณะที่คู่แข่งอาจจะมีการบวกราคาค่าอาหารเพิ่มในบางร้าน

อย่างไรก็ตามด้วยปัจจัยด้านกำลังซื้อที่ลดลงและเพื่อให้สามารถแข่งขันได้ LINE MAN ได้เริ่มชิมลางกับกลยุทธ์ราคาด้วยโปรโมชั่นแบบเหมาในราคาเริ่มต้น 29 บาท ในกรณีที่สั่งอาหารจากร้านรอบรัศมี 6 กิโลเมตรซึ่งมีกว่า 1,000 ร้าน

รวมถึงความพยายามสร้างความต่าง ด้วยกลยุทธ์การพัฒนาบริการที่สร้างคุณค่าทางความรู้สึก (emotional value) ผ่านกลยุทธ์ moment marketing ผ่านเทศกาลต่างๆ และตามโร้ดแมปของ LINE  ต้องการที่จะเจาะตลาดต่างจังหวัดและหัวเมืองใหญ่ๆ ให้ครอบคลุม 25% ของทั้งประเทศภายในปี 2563 ซึ่งล่าสุดได้เปิดพื้นที่ให้บริการเพิ่มที่พัทยาเป็นที่เรียบร้อย


Foodpanda เร่งสยายปีกทั่วประเทศ

ด้าน Foodpanda เป็นผู้ให้บริการสั่งอาหารและเครื่องดื่มออนไลน์เจ้าแรกเบอร์ต้นของประเทศไทย ที่ให้บริการจัดส่งครอบคลุมทั่วไทยมากกว่า 39 จังหวัด พร้อมทั้งมีพันธมิตรร้านอาหารและเครื่องดื่มมากกว่า 35,000 ร้านค้า

กลยุทธ์ของ Foodpanda ในปัจจุบันคือการเร่งขยายสาขาให้ครอบคลุมทั่วประเทศ รวมทั้งการจับมือการพาร์ทเนอร์ที่ทำธุรกิจร้านอาหารและเครื่องดื่ม จัดแคมเปญส่งเสริมการตลาดอย่างคึกคัก ทั้งการดีลกับพาร์ทเนอร์รายใหญ่ทั้งโออิชิ และร้านสตาร์บัคส์ ก็เป็นอีกประเด็นหนึ่งที่ช่วยส่งเสริมให้ผู้บริโภคสั่งอาหารและเครื่องดื่มผ่านแอปพลิเคชันออนไลน์มากยิ่งขึ้น


ขณะที่ผู้เล่นหน้าใหม่ แต่เก๋าในตลาดต่างประเทศอย่าง Get Food ที่พยายามเบียดพื้นที่เข้ามาให้ได้ พร้อมเม็ดเงินส่งเสริมการตลาดจำนวนมหาศาล จึงน่าสนใจว่าผู้ตามในวันนี้ตามผงาดเป็นผู้นำในวันหน้าก็เป็นได้ เพราะอย่างที่ระบุในข้างต้น เกมนี้อีกยาว วัดผลแพ้ชนะกันตอนนี้ยังถือว่าใจร้อนไปหน่อย 

Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘โรงน้ำแข็ง ไพฑูรย์ (1999)’ จากยี่ปั๊วสู่เจ้าของโรงงานผู้ผลิต Luxury Ice น้ำแข็งพรีเมี่ยม ละลายช้า ไม่เสียรสชาติ ตอบโจทย์การบริโภคยุคใหม่

‘โรงน้ำแข็ง ไพฑูรย์ (1999)’ จากยี่ปั๊วสู่เจ้าของโรงงานผู้ผลิต Luxury Ice น้ำแข็งพรีเมี่ยม ละลายช้า ไม่เสียรสชาติ ตอบโจทย์การบริโภคยุคใหม่

มองเป็นเห็นโอกาส Bangkok Bank SME ขอนำเสนอเรื่องราวการทำธุรกิจจนประสบความสำเร็จ อย่างงดงามของ บริษัท โรงน้ำแข็ง ไพฑูรย์ (1999) จำกัด ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งผู้ประกอบการต้นแบบ…
pin
82 | 19/08/2022
Know How - Knowledge 30 ปี ‘ลอนดอน อินดัสตรี’ Supply Chain ผลิตเส้นทอใยสังเคราะห์ให้กับบริษัทชั้นนำโลก

Know How - Knowledge 30 ปี ‘ลอนดอน อินดัสตรี’ Supply Chain ผลิตเส้นทอใยสังเคราะห์ให้กับบริษัทชั้นนำโลก

ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโควิด 19 ทำให้หลายธุรกิจชะลอตัว แต่สำหรับธุรกิจผลิตเส้นทอใยสังเคราะห์ ยังคงมีแนวโน้มการเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง เพราะความต้องการใช้เพิ่มขึ้นและเป็นผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่เป็นเสื้อผ้า…
pin
132 | 17/08/2022
ศึกษาการเดินหมากทายาทธุรกิจรุ่น 3 ‘ลุงเชาวน์ฟาร์ม’ ปั้นโคขุน Local Beef ไทยสู่เนื้อคุณภาพเกรดพรีเมียมเทียบเท่าต่างแดน

ศึกษาการเดินหมากทายาทธุรกิจรุ่น 3 ‘ลุงเชาวน์ฟาร์ม’ ปั้นโคขุน Local Beef ไทยสู่เนื้อคุณภาพเกรดพรีเมียมเทียบเท่าต่างแดน

‘ลุงเชาวน์ฟาร์ม’ ธุรกิจครอบครัว (Family Business) ที่ส่งไม้ต่อจากรุ่นปู่สู่รุ่นหลาน ผู้พัฒนาและเลี้ยงโคเนื้อและโคขุนสายพันธุ์คุณภาพระดับพรีเมียม…
pin
138 | 16/08/2022
เจาะกลยุทธ์สู้ศึกชิงเจ้าตลาด ‘Food Delivery’