เจาะกลยุทธ์สู้ศึกชิงเจ้าตลาด ‘Food Delivery’

SME in Focus
10/02/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 30350 คน
เจาะกลยุทธ์สู้ศึกชิงเจ้าตลาด ‘Food Delivery’
banner

การเติบโตของ “Food delivery” ที่พุ่งทะยานอย่างต่อเนื่อง เป็นปัจจัยหลักที่กระตุ้นให้การแข่งขันร้อนแรงยิ่งขึ้น โดยผู้ประกอบการในตลาดต่างพยายามวางเกมทั้งแนวรุก แนวรับ เพื่อชิงความได้เปรียบซึ่งกลยุทธ์หลักๆ ที่นำมาฟาดฟันกัน คือการขยายฐานพาร์ทเนอร์ ไม่ว่าจะเป็นผู้ขับขี่หรือจำนวนร้านอาหารเพื่อตอบโจทย์ทุกความต้องการ และกลยุทธ์ไม้ตายอย่างที่จะปฏิเสธไม่ได้คือ “ราคา” อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาถือว่าเกมนี้เพิ่งเริ่มต้น เพราะการชิงความเป็นผู้นำที่ต่างเคลมว่าเป็นที่ 1 ไม่ว่าจะเป็น Foodpanda  Grab Food และ LINE MAN อาจยังต้องวัดกันอีกยาวไกล

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ถูก-เร็ว-ดีมีที่ Grab food

ในปีที่ผ่านมา Food Delivery ถือเป็น New S-Curve สำหรับ Grab Food จากการเติบโตที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้เพราะวางกลยุทธ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างลงตัว โดยเฉพาะราคาที่นำมาใช้เพื่อให้การตัดสินใจง่ายนั้นขึ้น

ทั้งยังช่วยฐานผู้ใช้บริการสู่กลุ่มใหม่ๆ โดยเริ่มต้นที่10 บาทในระยะทาง 5 กิโลเมตรแรก ซึ่งเป็นราคาต่ำที่สุดเมื่อเทียบกับคู่แข่ง ขณะที่ระยะทางต่อไปเพิ่ม 10 บาทต่อกิโลเมตร โดยจะให้บริการในส่วนนี้อีกไม่เกิน 10 กิโลเมตรและจะรับอาหารภายในเวลาไม่เกิน 30 นาที

สำหรับฟันเฟืองในการทำราคาให้ต่ำ มาจาการโฟกัสพื้นที่ให้บริการในระยะสั้น และจำนวนพาร์ทเนอร์คนขับที่ขณะนี้มีถึง150,000 ราย ซึ่งการให้บริการในพื้นที่ไม่ไกลจะช่วยให้ผู้ขับทำจำนวนรอบในการส่งได้มาก ขณะเดียวกันก็เป็นความได้เปรียบ เนื่องจากสามารถส่งอาหารได้เร็ว ได้รสชาติที่ปรุงสดใหม่ ส่วนจำนวนร้านอาหารพันธมิตรใน Grab Food ขณะที่มีมากกว่า 20,000 ราย หลากหลายประเภท

ซึ่งการทำงานร่วมกับพาร์ตเนอร์เหล่านี้ เป็นสิ่งที่ Grab ให้ความสำคัญมาก โดยมีการนำบิ๊กดาค้าเข้ามาช่วยในการวางแผนด้านการจัดการ นอกจากนี้ในปีที่ผ่านมา พบว่ามีร้านลักษณะเครือข่ายหรือเชนเข้ามาร่วมให้บริการผ่าน Grab food เพิ่มขึ้น อาทิ สตาร์บัคส์  ร้านอาหารในเครือไมเนอร์ 6 แบรนด์ เดอะ พิซซ่า คอมปะนี สเวนเซ่นส์  ซิซซ์เล่อร์ แดรี่ควีน เบอร์เกอร์คิง เดอะ คอฟฟี่ รวมถึงเอ็มเค เป็นต้น โดยขณะนี้ Grab สามารถกระจายพื้นที่บริการได้แล้วใน 18 จังหวัด

 

ในจุดแข็งยังมีจุดอ่อน

สำหรับจุดแข็งด้านราคาและระยะเวลาในการจัดส่งที่รวดเร็ว กลับทำให้ Grab Food มีข้อจำกัดด้านพื้นที่การให้บริการ ทำให้ผู้ใช้บริการไม่สามารถสั่งอาหารที่ต้องการได้หากอยู่ไกลเกินระยะทางที่กำหนด ซึ่ง Grab Food พยายามปิดจุดอ่อนนี้ด้วยการพัฒนาคลาวด์คิทเชน (Cloud Kitchen) หรือครัวกลาง ด้วยการจัดพื้นที่ร้านอาหารที่มีชื่อเสียงแต่อยู่ห่างพื้นที่มาประกอบอาหารเฉพาะบริการเดลิเวอรี่ โดยการเลือกร้านจะดูความต้องการจากประวัติการค้นหาของผู้ใช้บริการในพื้นที่ ซึ่งจะทำให้การเลือกร้านอาหารจะสอดคล้องกับความต้องการ

โดย Grab Kitchen แห่งแรกอยู่ที่ตลาดสามย่านชั้น 2 ซึ่งเป็นทำเลที่เชื่อมพื้นที่ใจกลางกรุงเทพฯ ที่เชื่อมอย่างสยาม สีลม และสาทร ซึ่งรวบรวมร้านอาหารมาเข้ามาไว้ 12 ร้าน อาทิ บราวน์คาเฟ่ เอลวิสสุกี้ ป.เจริญชัย ไก่ตอน ตำป๊อกป๊อก ฯลฯ และร้านอาหารจากเครือเซ็นทรัลอีก 5 ร้าน 

นอกจากนี้ Grab ยังกระตุ้นการใช้บริการด้วย “Promotion” เริ่มจากการโปรแกรมสะสมคะแนนผ่านแกร็บรีวอร์ดส์ ซึ่งล่าสุดได้ปรับให้สะสมได้ง่ายและเพิ่มโอกาสในการเป็นสมาชิกแพลตตินั่มได้เร็วขึ้น โดยแต่ละคะแนนที่สะสมจะไม่หมดอายุ รวมถึงการจัดแคมเปญร่วมกับพันธมิตรเพื่อเสนอดีลพิเศษ เช่น แคมเปญ “แกร็บ 11.11” ที่ร่วมกับพันธมิตร 400 รายกับแคมเปญ 1 แถม 1 ตลอดเดือน เป็นต้น

จากการขับเคลื่อนการตลาดเชิงรุกส่งผลให้ Grab food มีตัวเลขที่เคลมว่าเป็นที่ 1 ในตลาดจากช่วง10 เดือนของปี 2562 มีการใช้บริการ 120 ล้านครั้ง ขณะที่ผลจาก กันตาร์ บริษัทการวิจัยพฤติกรรมของผู้บริโภคเชิงลึกก็พบว่า Grab food ครองอันดับหนึ่งในฐานะแบรนด์โปรดของลูกค้า ในการสั่งอาหารออนไลน์ในอัตรา 54% ของผู้บริโภคในไตรมาส 3 ของปี 2562 โดยแบรนด์คู่แข่งอยู่ที่ 21%


LINE MAN ประกาศชัด “ราคา” ไม่จำเป็น

สำหรับบริการ LINE MAN เข้าสู่ตลาดฟู้ด เดลิเวอรี่ด้วยกลยุทธ์ Strategic Partner จากจับมือกับ “วงใน”เว็บไซต์และแอปพลิเคชันค้นหาและรีวิวร้านอาหารอันดับ 1 โดยจะสนับสนุนข้อมูลร้าน รูปภาพ เมนูและการรีวิว ซึ่งวงในมีข้อมูลค่อนข้างมาก สามารถเข้ามาช่วยให้ฟู้ด ดิลิเวอรี่ของ LINE MAN แตกต่างจากคู่แข่งขันรายอื่นๆ เพราะมีวาไรตี้และข้อมูลร้านอาหารหรือการรีวิวอาหารที่ช่วยเลือกช่วยตัดสินใจได้

ส่วนการจัดส่งร่วมกับลาล่ามูฟผู้ให้บริการส่งสินค้าแบบ On-Demand Delivery ซึ่งขณะนี้มีพนักงานให้บริการจัดส่งประมาณ 40,000 คน ซึ่งการเลือกใช้กลยุทธ์ดังกล่าว ทำให้ต่างฝ่ายต่างอาศัยจุดแข็งซึ่งกันและกันเข้ามาเอื้อให้การเติบโตของกับไลน์แมนสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

ขณะนี้มีร้านอาหารเป็นพันมิตรราว 50,000 ร้าน ซึ่งเป็นจำนวนที่มากกว่าคู่แข่งขัน แม้จะครอบคลุมพื้นที่ 5 จังหวัดคือ กรุงเทพฯ นนทบุรี สมุทรปราการ ปทุมธานี ชลบุรีก็ตาม และประมาณ 80% เป็นสตรีทฟู้ด ขณะนี้ฐานผู้ใช้บริการไลน์แมนที่เป็นแอ็กทีฟ ยูสเซอร์ประมาณ 1.5 ล้านราย โดยจำนวนที่  LINE เคลม ทำให้กล้าที่จะบอกว่าขณะนี้  LINE MAN คือผู้นำในตลาดฟู้ดเดลิเวอรี่

 

พลิกเกมสู้รับมือตลาดแข่งเดือด

จุดอ่อนของ LINE MAN ที่ชัดเจน คือราคาการให้บริการสูงกว่าคู่แช่งขันโดยเริ่มต้น 55 บาทในระยะทางเพียง 1 กิโลเมตรแรกเท่านั้น และบวกเพิ่มตามระยะทาง 9 บาท/กม.ซึ่งเป็นอัตราที่คิดแยกจากราคาอาหาร ขณะที่คู่แข่งอาจจะมีการบวกราคาค่าอาหารเพิ่มในบางร้าน

อย่างไรก็ตามด้วยปัจจัยด้านกำลังซื้อที่ลดลงและเพื่อให้สามารถแข่งขันได้ LINE MAN ได้เริ่มชิมลางกับกลยุทธ์ราคาด้วยโปรโมชั่นแบบเหมาในราคาเริ่มต้น 29 บาท ในกรณีที่สั่งอาหารจากร้านรอบรัศมี 6 กิโลเมตรซึ่งมีกว่า 1,000 ร้าน

รวมถึงความพยายามสร้างความต่าง ด้วยกลยุทธ์การพัฒนาบริการที่สร้างคุณค่าทางความรู้สึก (emotional value) ผ่านกลยุทธ์ moment marketing ผ่านเทศกาลต่างๆ และตามโร้ดแมปของ LINE  ต้องการที่จะเจาะตลาดต่างจังหวัดและหัวเมืองใหญ่ๆ ให้ครอบคลุม 25% ของทั้งประเทศภายในปี 2563 ซึ่งล่าสุดได้เปิดพื้นที่ให้บริการเพิ่มที่พัทยาเป็นที่เรียบร้อย


Foodpanda เร่งสยายปีกทั่วประเทศ

ด้าน Foodpanda เป็นผู้ให้บริการสั่งอาหารและเครื่องดื่มออนไลน์เจ้าแรกเบอร์ต้นของประเทศไทย ที่ให้บริการจัดส่งครอบคลุมทั่วไทยมากกว่า 39 จังหวัด พร้อมทั้งมีพันธมิตรร้านอาหารและเครื่องดื่มมากกว่า 35,000 ร้านค้า

กลยุทธ์ของ Foodpanda ในปัจจุบันคือการเร่งขยายสาขาให้ครอบคลุมทั่วประเทศ รวมทั้งการจับมือการพาร์ทเนอร์ที่ทำธุรกิจร้านอาหารและเครื่องดื่ม จัดแคมเปญส่งเสริมการตลาดอย่างคึกคัก ทั้งการดีลกับพาร์ทเนอร์รายใหญ่ทั้งโออิชิ และร้านสตาร์บัคส์ ก็เป็นอีกประเด็นหนึ่งที่ช่วยส่งเสริมให้ผู้บริโภคสั่งอาหารและเครื่องดื่มผ่านแอปพลิเคชันออนไลน์มากยิ่งขึ้น


ขณะที่ผู้เล่นหน้าใหม่ แต่เก๋าในตลาดต่างประเทศอย่าง Get Food ที่พยายามเบียดพื้นที่เข้ามาให้ได้ พร้อมเม็ดเงินส่งเสริมการตลาดจำนวนมหาศาล จึงน่าสนใจว่าผู้ตามในวันนี้ตามผงาดเป็นผู้นำในวันหน้าก็เป็นได้ เพราะอย่างที่ระบุในข้างต้น เกมนี้อีกยาว วัดผลแพ้ชนะกันตอนนี้ยังถือว่าใจร้อนไปหน่อย 

Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เกมเปลี่ยน! 2 จุดพลิกผันสร้างโอกาสแบรนด์ ‘ข้าวมหานคร’  เติบโตแบบก้าวกระโดดในตลาดข้าวพรีเมียม

เกมเปลี่ยน! 2 จุดพลิกผันสร้างโอกาสแบรนด์ ‘ข้าวมหานคร’ เติบโตแบบก้าวกระโดดในตลาดข้าวพรีเมียม

ในปี 2566 ประเทศไทยส่งออกข้าวสารไปตลาดต่างประเทศ 8.7 ล้านตัน เป็นมูลค่า 178,136 ล้านบาท ขณะที่ในปี 2567 มีการประเมินว่า การส่งออกข้าวอาจลดลงเล็กน้อย…
pin
202 | 14/07/2024
ไอศกรีม รสชาติ ‘ภูเก็ต’ Model Business เจ้าของแบรนด์ไอศกรีมพรีเมียม ที่สร้างสรรค์เมนู จากเอกลักษณ์จังหวัดภูเก็ต

ไอศกรีม รสชาติ ‘ภูเก็ต’ Model Business เจ้าของแบรนด์ไอศกรีมพรีเมียม ที่สร้างสรรค์เมนู จากเอกลักษณ์จังหวัดภูเก็ต

‘ภูเก็ต’ จังหวัดทางภาคใต้ของไทย ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ในฐานะ "ไข่มุกแห่งอันดามัน" ด้วยมนต์เสน่ห์หลากหลาย เต็มไปด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์อันยาวนานนับร้อยปี…
pin
224 | 12/07/2024
ถอดรหัสความสำเร็จ ‘กานเวลา’ รังสรรค์คราฟต์ช็อกโกแลต รสชาติไทยในสไตล์สากล จนคว้ารางวัลระดับโลกได้

ถอดรหัสความสำเร็จ ‘กานเวลา’ รังสรรค์คราฟต์ช็อกโกแลต รสชาติไทยในสไตล์สากล จนคว้ารางวัลระดับโลกได้

ความมุ่งมั่นที่อยากยกระดับ เพิ่มมูลค่าผลผลิตการเกษตรไทย โดยเฉพาะ ‘โกโก้’ กลายเป็น Passion ในการสร้างธุรกิจคราฟต์ช็อกโกแลตระดับพรีเมียมสัญชาติไทยแท้…
pin
426 | 10/07/2024
เจาะกลยุทธ์สู้ศึกชิงเจ้าตลาด ‘Food Delivery’