'คุณาณา' ส่งแอปพลิเคชัน KUU Creator ช่วยผู้ประกอบการ SME ให้มีเครื่องมือออกแบบกราฟิก ใช้ง่าย ครบ จบ ในแอปเดียว เพิ่มยอดขายผ่าน Online Marketing

SME in Focus
29/06/2022
รับชมแล้วทั้งหมด 2058 คน
'คุณาณา' ส่งแอปพลิเคชัน KUU Creator ช่วยผู้ประกอบการ SME ให้มีเครื่องมือออกแบบกราฟิก ใช้ง่าย ครบ จบ ในแอปเดียว เพิ่มยอดขายผ่าน Online Marketing
banner
เปิดแนวคิด 'คุณาณา' ผู้พัฒนาแอปพลิเคชัน KUU Creator ช่วยผู้ประกอบการและ SME ทำการตลาดออนไลน์ (Online Marketing) และสร้างยอดขายบนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ ผ่านการทำกราฟิกหรืออาร์ตเวิร์ก เพื่อการโฆษณาและโปรโมทธุรกิจ แบบง่ายๆ เพียงใช้ปลายนิ้ว

คุณจันทร์วิภา พิพัฒนกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท คุณาณา จำกัด ผู้ผลิตและพัฒนาแอปพลิเคชันสัญชาติไทย เล่าถึงจุดเริ่มต้นในการพัฒนาแอปพลิเคชัน KUU Creator ว่า ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา การทำธุรกิจทางออนไลน์ มีความเติบโตเป็นอย่างมาก ขณะที่เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) หรือ AI ก็ถูกพัฒนาให้มีความทันสมัยและได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากยิ่งขึ้น ประกอบกับขณะนั้นคุณคุณัชญ์ พิพัฒนกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายเทคโนโลยี ได้เรียนจบปริญญาโทจากประเทศญี่ปุ่น ด้านวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ กระบวนการพัฒนาซอฟต์แวร์ และกลับมาที่ประเทศไทย จึงเล็งเห็นโอกาสในการนำเทคโนโลยี AI มาพัฒนาแอปพลิเคชันเพื่อช่วยในการทำการตลาดออนไลน์ให้กับกลุ่มผู้ประกอบการและ SME รวมถึงพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ 

โดยได้เริ่มเปิดตัวแอปพลิเคชัน KUU Creator เมื่อต้นปีที่ผ่านมา โดยจุดเด่นของแอป คือจะสามารถตอบโจทย์ผู้ประกอบการและ SME รวมถึงพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ เพื่อแต่งภาพขายของหรือโปรโมทธุรกิจได้อย่างครบครัน และง่ายดายผ่านแอปเดียว ไม่ว่าจะเป็นการลบพื้นหลังภาพสินค้าอัตโนมัติ ตกแต่งทำรูปสินค้า ทำโฆษณา หรือ สร้างคอนเทนต์ลงโซเชียลได้ทุกรูปแบบตามที่ต้องการ

ปัจจุบันแอปมียอดดาวน์โหลดจากผู้ใช้งานระบบ iOS ประมาณ 40% ส่วนอีก 60% จะเป็นระบบ Android ซึ่งตอนนี้มีผู้ใช้งานส่วนใหญ่อยู่ในโซนทวีปเอเชีย และคาดว่าจะมียอดดาวน์โหลดเพิ่มมากขึ้นทั่วโลกเพราะบริษัทมีการโปรโมทอย่างต่อเนื่องช่วย SME ให้มีเครื่องมือทำการตลาด

สำหรับวัตถุประสงค์ของการพัฒนาแอปพลิเคชันนี้คือ ช่วยให้ผู้ประกอบการรายย่อยหรือกลุ่มคนที่ทำอาชีพค้าขายที่ต้องการใช้ช่องทางการตลาดออนไลน์ สามารถออกแบบภาพกราฟิกเพื่อการโฆษณา โปรโมทธุรกิจผ่านทางออนไลน์ หรือทำภาพประกอบคอนเทนต์ ไปโพสต์ลงในช่องทางโซเชียลมีเดียได้ แบบมืออาชีพอย่างง่ายดายและรวดเร็ว โดยไม่ต้องใช้งบประมาณสูงในการจ้างบริษัทเอเจนซี และไม่ต้องจ้างนายแบบหรือนางแบบ รวมถึงเช่าสตูดิโอถ่ายภาพให้ยุ่งยาก ช่วยประหยัดทั้งเงินและเวลาได้เป็นอย่างดี

หลากหลายฟีเจอร์ที่พัฒนาโดย Developer คนไทย

ด้านคุณคุณัชญ์ พิพัฒนกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายเทคโนโลยี กล่าวว่า  KUU Creator เป็นแอปพลิเคชันที่พัฒนาขึ้นโดยคนไทยทั้งหมด มีฟีเจอร์ลบพื้นหลังด้วย AI แบบอัตโนมัติ และมีคลังภาพฟรีและพื้นหลังมากมายให้เลือกใช้ ทั้งแบบสีสันต่างๆ แบบไล่ระดับสี ลวดลายกราฟิก พื้นผิว และภาพถ่ายจริง ทำให้ผู้ใช้สามารถออกแบบทำภาพหรือแอนิเมชันได้ตามใจคิดในระยะเวลาอันรวดเร็ว พร้อมทั้งยังมี เทคโนโลยี AI HARMONIZATION ที่ช่วยปรับแสง ความอิ่มสี และความต่างระดับสี ในงานออกแบบตัดต่อ ให้ภาพดูกลมกลืนสมจริง


คุณคุณัชญ์ พิพัฒนกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายเทคโนโลยี บริษัท คุณาณา จำกัด

อีกจุดเด่นหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับผู้ประกอบการ ก็คือ แอปมีสต็อกไดคัทภาพนายแบบและนางแบบ หลากหลายสไตล์ทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นแนวธุรกิจ แฟชั่นมากมายให้ใช้ได้ทันที และเป็นแอปเดียวในตลาดที่สามารถปรับแต่งใบหน้าของนายแบบนางแบบให้กลายเป็น ลุคต่างๆหลากหลายสัญชาติ ด้วยนวัตกรรมสลับหน้าด้วยเทคโนโลยี AI  ทำให้ได้นางแบบนายแบบที่สอดคล้องตามความต้องการของผู้ใช้งานได้อย่างสะดวกโดยไม่ติดปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์

นอกจากนี้ยังมีคลังภาพสต็อกไดคัทที่มีความคมชัดสูง ทั้งรูปคน สัตว์ และสิ่งของหลากหลายรายการให้ได้เลือกใช้ตามต้องการ ไม่ต้องเสียเวลาในการถ่ายภาพ หรือลบพื้นหลังด้วยตัวเองจากโปรแกรมในคอมพิวเตอร์ให้ยุ่งยาก

แม้จะมีสต๊อกรูปภาพ และลูกเล่นกราฟฟิก มากมาย ผู้ใช้ก็สามารถหาสิ่งที่ต้องการได้ไม่ยาก เพราะระบบค้นหาภาพ AI อัจฉริยะ ที่รองรับหลายภาษา จะค้นรูปภาพที่ต้องการขึ้นมาให้ตามคำที่พิมพ์ค้นหา โดยไม่จำเป็นต้องมี Keyword ที่ถูกต้องเป๊ะ ช่วยให้ผู้ใช้งานพบสิ่งที่ต้องการได้โดยไม่ต้องรอนาน นอกจากนั้น ยังสามารถค้นหาได้ในภาษาต่างๆ ถึง 8 ภาษา ระบบก็จะนำภาพมาให้เลือกตามต้องการได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว 

เนื่องจากปัจจุบันการใช้ภาพเคลื่อนไหวมาโปรโมทสินค้า จะช่วยดึงดูดความสนใจมากขึ้น แอปจึงได้พัฒนาฟีเจอร์ต่างๆมาเพื่อช่วยสร้างภาพเคลื่อนไหวแบบใช้ง่าย ไม่ยุ่งยาก ทั้งลูกเล่นแอนิเมชัน องค์ประกอบของงานวิดีโอ สติกเกอร์ภาพเคลื่อนไหวที่ดูทันสมัยสดใสและพื้นหลังกราฟิกแอนิเมชัน เพื่อเพิ่มความสะดุดตาให้งานออกแบบ พร้อมกันนี้ยังมีเอฟเฟกต์วิดีโอสุดพิเศษช่วยสร้างอารมณ์ในแบบภาพเคลื่อนไหวให้เหมาะกับการใช้งาน เชื่อมโยงแกลเลอรีภาพถ่ายและวิดีโอคุณภาพเยี่ยมกว่า 1,000 พันฟุตเทจฟรีจากเหล่าผู้สร้างสรรค์ผลงานฝีมือเยี่ยมในเว็บไซต์ Pexels ให้เลือกใช้ตามต้องการ

พร้อมกันนี้ ยังมีตัวอย่างงานออกแบบหลายสไตล์ เป็นไกด์ไลน์ไอเดียสำหรับสร้างสรรค์งานของผู้ใช้อย่างง่ายดาย โดยสามารถดัดแปลงจากตัวอย่างงานออกแบบของแอปพลิเคชันที่มีหลากหลายสไตล์ ครอบคลุมทุกการใช้งาน ช่วยสร้างภาพเพื่อการโฆษณาให้ดูดีแบบมือโปรได้โดยไม่จำเป็นต้องมีทักษะการออกแบบ ตลอดจนสามารถปรับขนาดงานออกแบบให้สามารถนำไปใช้กับแพลตฟอร์มต่างๆ ได้อย่างง่ายดายใช้นวัตกรรม AI ช่วยผู้ใช้สะดวกขึ้น

คุณคุณัชญ์ เล่าต่อว่า เทคโนโลยี AI ต่างๆที่นำมาใช้ในแอป KUU Creator ล้วนเป็นเทคโนโลยีที่ใหม่ล่าสุด เพื่อให้ได้ผลที่ผู้ใช้งานพึงพอใจที่สุด ไม่ว่าจะเป็น AI ลบพื้นหลังอัตโนมัติ, AI สลับหน้านางแบบ , AI HARMONIZATION ปรับแสงสีอัตโนมัติ หรือ AI ระบบค้นหาอัจฉริยะ

 สำหรับการตัดภาพออกจากพื้นหลังของแอปพลิเคชันนี้ ทางบริษัทได้มีการเทรน AI เองด้วย Data จำนวนหลายหมื่นรูป เพื่อให้ AI สามารถลบพื้นหลังได้คมชัด นวัตกรรม AI ซึ่งเป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของ KUU จะช่วยแยกวัตถุที่ต้องการออกจากพื้นหลังของภาพได้อย่างง่ายดาย เพียงเลือก Auto Select ลบพื้นหลังอัตโนมัติ  AI ก็จัดการแยกฉากหลังออกให้เอง แบบเนียนๆ หากต้องการตกแต่งเพิ่มเติม ก็สามารถใช้เครื่องมือ Fill Object หรือ Erase Object  เพื่อให้ผู้ใช้งานปรับแต่งรูปไดคัทได้ด้วยตัวเองตามต้องการ

“เนื่องจากเรามีการศึกษาและติดตามเทรนด์การคิดค้นพัฒนาเทคโนโลยีตลอด หากในอนาคตมีผู้ประกอบการและ SME หรือผู้ใช้งาน มีความต้องการใช้งานฟีเจอร์อื่นๆ เพิ่มเติม เราก็สามารถนำเทคโนโลยีใหม่ๆมาใช้พัฒนาแอปพลิเคชันเพื่อให้ตอบสนองต่อความต้องการของผู้ใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง”

 
คุณจันทร์วิภา พิพัฒนกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท คุณาณา จำกัด

จ่อพัฒนาแอปฯ เพิ่มเพื่อส่งเสริม SME

คุณจันทร์วิภา เล่าถึงเรื่องนี้ว่า แม้ธุรกิจพัฒนาแอปพลิเคชันจะเป็นธุรกิจที่ไม่ได้สร้างผลตอบแทนอย่างรวดเร็ว หรือทำรายได้ให้เติบโตแบบก้าวกระโดด เช่นเดียวกับธุรกิจอื่น เนื่องจากในปัจจุบันมีแอปพลิเคชันที่ให้ใช้ฟรีในตลาดเป็นตัวเลือกมากมายและเลือกใช้ได้ตามวัตถุประสงค์ของแต่ผู้ใช้งานแต่ละคน

อย่างไรก็ตาม บริษัทยังคงมีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาแอปพลิเคชัน เพื่อร่วมส่งเสริมและเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยขับเคลื่อนผู้ประกอบการ รวมถึง SME และช่วยเหลือคนทำธุรกิจ ผ่านช่องทางการตลาดออนไลน์ (Online Marketing) ให้สามารถทำภาพโปรโมทธุรกิจได้ด้วยตนเอง ซึ่งคาดว่าในประเทศไทยจะมีผู้ประกอบการหรือคนใช้งานเพิ่มขึ้นถึง 1 แสนคนในเร็วๆ นี้

ปัจจุบันแอปเปิดให้ดาวน์โหลดฟรีเพื่อทดลองใช้ ทั้งระบบ iOS และระบบ Android  โดยมีโควตาลบพื้นหลังฟรี วันละหนึ่งรูป และสามารถใช้ไดคัทสิ่งของได้ฟรี  หรือสามารถอัพเกรดเป็นแบบโปรเพื่อปลดล็อกใช้ฟีเจอร์พิเศษ อาทิ นำลายน้ำออกจากภาพ, ได้โควตาลบพื้นหลังมากถึง 100 รูป/วัน, ใช้องค์ประกอบภาพ รูปนายแบบนางแบบ และทุกฟีเจอร์ในแอปได้ไม่จำกัด และแชร์แอนิเมชันเป็น mp4 ได้ โดยสามารถสมัครเป็นสมาชิกแบบโปร ของ KUU Creator ในแบบรายเดือน และราย 3 เดือนในราคาเดือนละไม่กี่ร้อยบาทเรื่องนี้ สะท้อนให้เห็นว่าการทำธุรกรรมผ่านแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซเป็นเรื่องง่ายและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ซึ่งแปลว่าการแข่งขันในตลาดออนไลน์ก็สูงขึ้นตามไปด้วย ดังนั้น การสร้างจุดสนใจให้สินค้าดูน่าเลือกซื้อนอกจากความน่าเชื่อถือของร้านค้าเองแล้ว รูปภาพที่ใช้ในการโฆษณาหรือภาพประกอบสินค้าเองก็ถือเป็นหนึ่งปัจจัยที่สำคัญเป็นอย่างมาก นั่นจึงเป็นเหตุผลให้ ‘คุณาณา’ พัฒนาแอปพลิเคชัน KUU Creator ออกมา โดยคาดหวังว่าคนทำธุรกิจจะได้ใช้เป็นเครื่องมือในการทำการตลาดออนไลน์ (Online Marketing) เพื่อสร้างยอดขายได้ง่ายขึ้น และมีชีวิตที่ดีขึ้น

รู้จัก ‘แอปพลิเคชัน KUU Creator’ ได้ที่ 
https://kuucreator.com/th/
https://apps.apple.com/us/app/kuu-pixmaker-ai-photo-editor/id1581550246
https://play.google.com/store/apps/details?id=ai.kunana.kuupixmakerBangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ถอดแนวคิด ‘เนวิลล์ ฟู้ด’ ฟาร์มแม่ไก่อารมณ์ดี - โปรตีนจิ้งหรีด เทรนด์อาหารแห่งอนาคตสร้างความยั่งยืน รับเทรนด์ Future Food

ถอดแนวคิด ‘เนวิลล์ ฟู้ด’ ฟาร์มแม่ไก่อารมณ์ดี - โปรตีนจิ้งหรีด เทรนด์อาหารแห่งอนาคตสร้างความยั่งยืน รับเทรนด์ Future Food

เมื่อโลก กำลังเผชิญกับความท้าทายใหม่จากการเพิ่มขึ้นของประชากร โดยองค์การสหประชาชาติ (UN) ได้คาดการณ์ว่า ประชากรโลกจะเพิ่มจำนวนจากปัจจุบันที่มีอยู่ราว…
pin
158 | 20/06/2024
แชร์ประสบการณ์ เจ้าของแบรนด์ดัง ปูไข่ดอง by ‘ปองไคดู’ สร้างโอกาสจากวิกฤตได้อย่างไร? ให้สามารถสร้างยอดขายสู่ หลักล้าน

แชร์ประสบการณ์ เจ้าของแบรนด์ดัง ปูไข่ดอง by ‘ปองไคดู’ สร้างโอกาสจากวิกฤตได้อย่างไร? ให้สามารถสร้างยอดขายสู่ หลักล้าน

หากใครกำลังสนใจอยากเริ่มธุรกิจอาหารทะเลสด ห้ามพลาดกับการแชร์เรื่องราวจากประสบการณ์จริง ของแบรนด์ปูไข่ดอง ยอดขายหลักล้าน โดย คุณตรีชาวัชร์…
pin
223 | 18/06/2024
‘ขอนแก่นแหอวน’ ต้นแบบการสืบทอดธุรกิจครอบครัวจากรุ่นสู่รุ่นอย่างยั่งยืน สู่ผู้นำตลาดแหอวนบนเวทีโลก

‘ขอนแก่นแหอวน’ ต้นแบบการสืบทอดธุรกิจครอบครัวจากรุ่นสู่รุ่นอย่างยั่งยืน สู่ผู้นำตลาดแหอวนบนเวทีโลก

การก่อตั้งธุรกิจในรูปแบบของ ‘ธุรกิจครอบครัว’ มักจะมีคำกล่าวว่า “ธุรกิจครอบครัว อยู่รอดได้ไม่เกิน 3 ชั่วอายุคน” กล่าวคือ ช่วงแรกเป็นช่วงที่เริ่มสร้างกิจการ…
pin
539 | 14/06/2024
'คุณาณา' ส่งแอปพลิเคชัน KUU Creator ช่วยผู้ประกอบการ SME ให้มีเครื่องมือออกแบบกราฟิก ใช้ง่าย ครบ จบ ในแอปเดียว เพิ่มยอดขายผ่าน Online Marketing