ความสำเร็จดีไซน์ได้! ‘แพรคติก้า’ ผู้ออกแบบและผลิต Industrial Customized Furniture ด้วยศิลปะและเทคโนโลยี ตอบโจทย์ลูกค้าครบวงจร

SME in Focus
04/08/2022
รับชมแล้วทั้งหมด 2820 คน
ความสำเร็จดีไซน์ได้! ‘แพรคติก้า’ ผู้ออกแบบและผลิต Industrial Customized Furniture ด้วยศิลปะและเทคโนโลยี ตอบโจทย์ลูกค้าครบวงจร
banner
‘แพรคติก้า’ บริษัทออกแบบและผลิตเฟอร์นิเจอร์สัญชาติไทยสำหรับลูกค้าองค์กรขนาดใหญ่ที่ต้องการเฟอร์นิเจอร์ที่มีความ Unique ภายใต้แบรนด์ ‘Practika’ ที่มี คุณพิมภัทรา ทันด่วน ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท แพรคติก้า จำกัด ทายาทธุรกิจรุ่น 2 ที่เข้ามาสานต่อธุรกิจครอบครัว (Family Business) โดยนำจุดเด่นการออกแบบที่ผสาน ศิลปะ นวัตกรรมและเทคโนโลยี เข้าด้วยกันอย่างลงตัว ทำให้ชิ้นงานแต่ละชิ้นมีความโดดเด่น โดยให้บริการอย่างครบวงจร จนธุรกิจประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้ เป็นข้อคิดจาก SME รายเล็กที่ต่อยอดจนเติบโตในตลาดเฟอร์นิเจอร์ที่ตอบโจทย์ลูกค้าองค์กรใหญ่ ได้อย่างน่าสนใจจุดเริ่มต้น ‘แพรคติก้า’ บนเส้นทางธุรกิจผลิตเฟอร์นิเจอร์

คุณพิมภัทรา เผยเส้นทางธุรกิจให้ฟังว่า ตนเป็นทายาทธุรกิจรุ่นที่ 2 ที่เข้ามาสานต่อธุรกิจครอบครัว (Family Business) ซึ่งเดิมที บริษัท แพรคติก้า จำกัด ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2529 เป็นบริษัทรับออกแบบภายในบ้านที่มีพนักงานไม่กี่คน แต่ด้วยความต้องการของลูกค้าหลังจากที่เราออกแบบแล้ว ลูกค้ามีความต้องการอยากจะให้งานที่ออกแบบเสร็จสมบูรณ์แบบครบวงจร คุณพ่อและคุณแม่ซึ่งสถาปนิกที่มีประสบการณ์มากกว่า 30 ปี จึงได้ก่อร่างสร้างบริษัท แพรคติก้า จำกัด ทำให้ได้เริ่มทำงานในส่วนของการออกแบบ Tailor Made ให้กับบริษัทต่างๆ ในระบบอุตสาหกรรม โดยการออกแบบให้เหมาะสมกับแต่ละโปรเจกต์ของลูกค้าที่เป็นองค์กรขนาดใหญ่ เป็นการออกแบบและผลิตเฟอร์นิเจอร์ในลักษณะ Industrial Customization 

 
พิมภัทรา ทันด่วน ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท แพรคติก้า จำกัด

“อุปสรรคหรือปัญหาที่เกิดขึ้นน่าจะเป็นเรื่องของการที่ Concept ของบริษัท เป็น Concept ที่ค่อนข้างจะใหม่และแตกต่างจากคู่แข่ง ทำให้ต้อง Educate ตลาดมาก และด้วยเป็นการผลิตตามความต้องการของลูกค้า ทำให้ไม่สามารถผลิตในระบบอุตสาหกรรมได้ 100% ซึ่งต้องอาศัยการพูดคุยในเชิงลึกและสร้างระบบบริหารจัดการภายในที่จะสามารถรองรับความต้องการที่หลากหลายของลูกค้าให้ได้”ชูจุดเด่นด้านดีไซน์ สร้างจุดขายด้วยความแตกต่าง

คุณพิมภัทรา บอกถึง Concept ในการทำงานว่า แพรคติก้า (Practika) เป็นบริษัทที่ให้บริการออกแบบและรับผลิตเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะกับความต้องการสำหรับลูกค้าองค์กรขนาดใหญ่ที่ต้องการเฟอร์นิเจอร์ที่มีความเป็น Unique หรือมีฟังก์ชันเฉพาะหาไม่ได้จากตลาดทั่วไป จุดเด่นอยู่ที่การออกแบบโดยเน้น Concept  การผสมผสานระหว่าง ศิลปะ นวัตกรรมและเทคโนโลยี ให้เข้ากันได้อย่างลงตัว ทำให้ชิ้นงานแต่ละชิ้นมีความโดดเด่นกว่าคู่แข่งในท้องตลาด อีกทั้งยังให้บริการอย่างครบวงจรตั้งแต่ การออกแบบ การผลิตในระบบอุตสาหกรรม รวมไปถึงจัดส่ง ติดตั้ง และบริการหลังการขาย

โดย Concept ของบริษัท คือ Industrial Customized Furniture หรือเฟอร์นิเจอร์ที่สั่งทำพิเศษในระบบอุตสาหกรรม ดังนั้นลูกค้าจะได้ความพิเศษตามมาตรฐานระบบอุตสาหกรรม คือลูกค้าได้มีส่วนร่วมในการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ของตัวเองนี้คือ ‘ความแตกต่าง’ สิ่งนี้ถือเป็นจุดแข็งที่ทำให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการเราตลอดกว่า 30 ปีที่ผ่านมา โดยสามารถสั่งผลิตได้โดยไม่มีขั้นต่ำ ซึ่งเราสามารถผลิตให้ได้ตั้งแต่ 1 ชิ้นจนถึงหลักพันชิ้น โดยบริษัทให้บริการทั้งในและต่างประเทศการปรับตัวสู่ยุค Digital Transformation ช่วยธุรกิจ SME ได้อย่างไร

คุณพิมภัทรา กล่าวถึงแนวคิดการทำธุรกิจยุคใหม่ว่า การทำธุรกิจในยุค Digital Transformation ช่วยให้องค์กรไม่ต้องใช้บุคลากรมากนัก แต่เป็นการทำงานที่ผสมผสานระหว่างเทคโนโลยีกับคน ซึ่งควบคุมการทำงานของเครื่องจักรให้มีประสิทธิภาพในการทำงานสูงขึ้น

เมื่อบุคลากรเกิดความเข้าใจและตระหนักได้ว่า การนำเทคโนโลยีมาผสมผสานในการทำงาน จะทำให้ทำงานได้ง่ายและประสบความสำเร็จง่ายขึ้น เช่น ทำให้เรารู้ถึง Process ของงานว่าแต่ละโครงการที่ทำมีความคืบหน้าถึงไหน หรือมีปัญหาตรงจุดไหน จึงสามารถแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดและทันท่วงที นอกจากนี้ยังสามารถแผนงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญทำให้ความผิดพลาดในการทำงานลดน้อยลงอย่างมาก ทำให้การทำงานมีประสิทธิภาพสูงขึ้นอย่างชัดเจน “จริงๆ แล้ว การที่จะให้คนทำงานร่วมกับเครื่องจักรได้ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เราต้องลงไปคลุกคลีกับพนักงานตั้งแต่เริ่มระบบ ซึ่งต้องสื่อสารกับพนักงานถึงความยากง่ายในการทำงานและให้ความรู้การปรับใช้เทคโนโลยีในการทำงานให้มีประสิทธิภาพ โดยปรับ Mindset ว่า เทคโนโลยีจะช่วยเขาทำงานหรือแก้ปัญหาในการทำงานได้อย่างไร เมื่อพนักงานเริ่มเห็นถึงประโยชน์ในการนำเทคโนโลยีมาใช้แล้ว ก็จะทำให้เรื่องยากกลายเป็นง่ายได้นั่นเอง”

 

ผสานคนกับเทคโนโลยีที่ลงตัว ตอบโจทย์ความต้องการลูกค้าทุกรูปแบบ

คุณพิมภัทรา สะท้อนภาพเรื่องนี้ว่า ในส่วนของการใช้ Robot หรือหุ่นยนต์เข้ามาช่วยในการผลิต บริษัทเราเริ่มนำมาใช้ในธุรกิจบ้างแล้ว อย่างในส่วนของงานเชื่อมซึ่งเป็นการทำงานที่ผสมผสานระหว่างช่างเชื่อมกับหุ่นยนต์เชื่อมในบางส่วนของกระบวนการผลิต เพราะยังมีบางส่วนต้องมีการ Customize จากลูกค้า 

โดยเราจะดูถึงความเหมาะสมของกระบวนการผลิตว่า ส่วนไหนควรใช้หุ่นยนต์หรือช่างเชื่อมจะมีประสิทธิภาพมากกว่ากัน ด้วยความแตกต่างระหว่างหุ่นยนต์กับคนนั้นจะมีความแตกต่างกันในเรื่องของความแม่นยำและและความสวยงามในการผลิตชิ้นงาน แต่ยังมีข้อจำกัดเรื่องของความหลากหลายในการทำงาน ซึ่งคนจะมีความหลากหลายในการผลิตชิ้นงานได้มากกว่าหุ่นยนต์ จึงทำให้ต้องมีการผสมผสานระหว่างความแม่นยำกับความสวยงามและความหลากหลายในการผลิตชิ้นงานให้ได้อย่างลงตัวคุณพิมภัทรา อธิบายความแตกต่างระหว่างคนกับหุ่นยนต์ในการทำงานว่า โดยปกติเฟอร์นิเจอร์หนึ่งชิ้นจะประกอบไปด้วยหลายชิ้นส่วนมากมาย บางส่วนต้องทำด้วยมือหรือโครงสร้างบางส่วนที่เรามองไม่เห็นส่วนใหญ่จะต้องพึ่งพาเครื่องจักร ดังนั้นการใช้เครื่องจักรจะมีความแม่นยำมากกว่า เหมือนอุตสาหกรรมการประกอบรถยนต์ อย่างการเชื่อมแชสซีของรถที่ใช้ Robot ในการผลิต ซึ่งในส่วนของความแข็งแรงทนทานหรือในส่วนที่ต้องมีการรับน้ำหนักจะต้องใช้เครื่องจักรที่มีเทคโนโลยีที่มีความแม่นยำมาช่วยทำงานเพื่อความมั่นใจในเรื่องของความแข็งแรงและทนทานของสินค้า

ส่วนในเรื่องของความสวยงาม บริษัทยังคงมั่นใจในช่างที่มีฝีมือและความชำนาญ จึงถือเป็นการทำงานที่ผสมผสานระหว่างคนกับเทคโนโลยีที่ลงตัวอย่างมีประสิทธิภาพ สิ่งนี้จึงเป็นจุดแข็งหนึ่งของบริษัท

สะท้อนให้เห็นว่า ศิลปะ นวัตกรรมและเทคโนโลยี เป็นฟันเฟืองสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจของแพรคติก้า ให้ประสบความสำเร็จและสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้ามีความสุขกับทุกชิ้นงานที่เราผลิต บุคลากรและเทคโนโลยี คือ Key Success ของธุรกิจ

คุณพิมภัทรา บอกถึง Key Success ของบริษัทว่า สิ่งแรกคือ ‘นวัตกรรม’ ซึ่งเราพัฒนาคู่กับองค์กรมาโดยตลอด 2.ที่สำคัญต้องมี ‘จริยธรรม’ ในการบริหารธุรกิจและการทำงานให้กับลูกค้า โดย Concept ของเราคือทำสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า คือมองลูกค้าเป็นเพื่อนสนิท หรือคนในครอบครัว ที่เราต้องมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า 3. ที่สำคัญคือ ต้องมี ‘Passion’ ในการทำงาน นี่คือ 3 หัวใจสำคัญในการบริหารธุรกิจ 

“เนื่องจากเราทำงาน Project กับลูกค้าต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน จนทำงานกับลูกค้าเหมือนเพื่อนหรือญาติสนิท ดังนั้นเวลาทำงานเราจะต้องซื่อสัตย์กับลูกค้าทั้งในเรื่องของคุณภาพ ราคา และการทำงานร่วมกันของพนักงาน โดยธุรกิจนี้จะประสบความสำเร็จไม่ได้ถ้าปราศจากความรักในงานที่ทำ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะหากเรารักในงานที่เราทำก็จะสามารถทำงานและคิดสิ่งใหม่ๆ ได้ตลอดเวลา”

อีกส่วนหนึ่งคือ ทีมงานของแพรคติก้า ที่มีความเป็น Professional สามารถแก้ Pain Point ให้ลูกค้าได้ จึงถือเป็น Key ที่สำคัญมากๆ ของธุรกิจเรา ซึ่งถ้าเราทำตรงนี้ไม่ได้เราจะไม่สามารถตอบโจทย์ความต้องการที่หลากหลายของลูกค้าได้เลย แพรคติก้า จึงถือว่าบุคลากรยังมีความสำคัญกับบริษัทมากเครื่องจักรในการขับเคลื่อนธุรกิจของเรางัดกลยุทธ์ Relationship Marketing มัดใจลูกค้าให้อยู่หมัด

คุณพิมภัทรา บอกว่า เนื่องจากลูกค้าของ ‘แพรคติก้า’ อยู่ในตลาด B2B ถึง 99% ซึ่งเป็นลูกค้าที่ Repeat Order อย่างต่อเนื่อง ดังนั้นเราจึงมีความสนิทสนมกับลูกค้ามาก จึงทำการตลาดแบบ Relationship Marketing เพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างแบรนด์กับลูกค้า 

“เรามีความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าในทุกๆ ทั้งเรื่องงานและเรื่องส่วนตัว และอีกด้านหนึ่งจะเป็นฝ่าย Digital Marketing ซึ่งเป็นการสร้างตัวตนในตลาดให้มีความชัดเจนมากขึ้น ทำให้ผู้บริโภครู้จักเรามากขึ้น เราจึงต้องมีฝ่ายดิจิตอลมาร์เก็ตติ้ง มาเสริมในการทำ Marketing ทำให้เราได้ลูกค้าที่มาจากการตลาดออนไลน์มากขึ้น"

คุณพิมภัทรา ขยายความว่า Marketing ในโลกออนไลน์ของ ‘แพรคติก้า’ ยังเป็นแบบ Learning Cerve ค่อนข้างมากพอสมควรในการทำตลาดออนไลน์ ซึ่งในส่วนนี้ทำให้เรามีสัดส่วนการตลาดออนไลน์มากขึ้นมากกว่า 10% แสดงให้เห็นว่ายังมีช่องว่างของการทำตลาดออนไลน์ที่เราสามารถเข้าไปเก็บเกี่ยวได้อีก แต่อย่างไรก็ดี 90% นั้นก็ยังเป็นในส่วนของการทำตลาดแบบ Relationship Marketing ซึ่งเป็นกลยุทธ์หลักของเราในการทำ Marketing ทั้งในและต่างประเทศในกลุ่ม CLMV” ปรับตัวหาความรู้ในทิศทางที่ธุรกิจจะเดินต่อไปในอนาคต

คุณพิมภัทรา สะท้อนมุมมองทิศทางธุรกิจว่า อนาคตรูปแบบออฟฟิศจะเปลี่ยนรูปแบบไปในรูปแบบ Co-Working Space หรือ Smart Office มากขึ้น โดยออฟฟิศสมัยใหม่มีจัดวาง Zoning ในลักษณะที่ไม่มีรูปแบบตายตัวมากขึ้น โดยการสร้างสรรค์สเปซหรือฟังก์ชันที่แปลกใหม่ เช่น มีสไลด์เดอร์ให้พนักงานสไลด์ตัวลงมา จะไม่ได้เป็นออฟฟิศที่เป็นรูปแบบตายตัวเหมือนในอดีต ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม โรงเรียนหรือโรงพยาบาลที่ประเทศไทยมุ่งหวังให้เป็น Health Hub ในภูมิภาคเอเชีย

ขณะที่การลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐ อย่างเช่น โครงการ EEC หรือ รถไฟฟ้าความเร็วสูง หลายคนตั้งคำถามว่า สิ่งต่างๆ เหล่านี้มีความเกี่ยวกับธุรกิจเฟอร์นิเจอร์อย่างไร คุณพิมภัทรา ฉายภาพว่า เมื่อโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงเกิดขึ้น ย่อมมีสถานีบริการก็จะต้องมีการใช้เฟอร์นิเจอร์รวมอยู่ในนั้นด้วย หรือโครงการ EEC ก็จะเกิดโครงการ Smart City เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็น ที่อยู่อาศัย โรงพยาบาล โรงเรียน หรือโรงแรม หน่วยงานภาครัฐอีกมากมายตามมา สิ่งเหล่านี้ถือเป็นโอกาสของธุรกิจเราที่จะเติบโตได้ เพียงแต่รูปแบบของเฟอร์นิเจอร์อาจเปลี่ยนไปจากอดีต แต่ด้วยเครื่องจักรหรือเทคโนโลยีที่เรามี จะสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้ 
   
“บริษัทเราก็มีการปรับตัว Up Skill เพิ่มองค์ความรู้ให้กับบุคลากรอยู่เสมอ ทำให้สามารถปรับเปลี่ยนการผลิตไปสู่รูปแบบที่ตอบโจทย์กับยุคสมัยมากขึ้น โดยการปรับเปลี่ยนการผลิตโดยใช้ Know How ใช้เทคโนโลยี ใช้ความรู้ความชำนาญของบุคลากรมาแก้ Pain Point ให้ลูกค้าได้”ใช้พลังงานสะอาด ลดต้นทุนการผลิต รับเทรนด์ธุรกิจสีเขียว

ในเรื่องสิ่งแวดล้อม นักบริหารรุ่นใหม่อย่าง คุณพิมภัทรา บอกว่า ปัจจุบันค่าไฟฟ้าในโรงงานอยู่ที่ประมาณ 600,000 บาทต่อเดือน บริษัทจึงได้ติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ ขนาด 970 กิโลวัตต์ เพื่อใช้พลังงานในช่วงระหว่างวัน ซึ่งถ้าเรารันไฟฟ้าด้วยโซลาร์เซลล์จะได้ประมาณเดือนละ 500,000 บาท เรามองว่าจะสามารถคืนทุนได้ภายใน 3 ปี  ถือได้ว่าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ได้จากโซลาร์เซลล์นั้นถือว่ามีความคุ้มค่ามาก

ครอบครัวเราจะให้ความสำคัญเกี่ยวกับปัญหาสิ่งแวดล้อมมาก  อย่างเช่นที่บ้านจะคัดแยกขยะก่อนทิ้ง ซึ่งทำกันมานานแล้ว ขณะที่ในส่วนของบริษัทเรามีการรณรงค์ให้พนักงานคัดแยกขยะก่อนทิ้ง ซึ่งทำมาโดยตลอด เรามองว่าเป็นเรื่องสำคัญในการปลูกฝังการใช้ประโยชน์จากขยะได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถ้าเราเริ่มจากการคัดแยกขยะ ขณะที่พลังงานแสงแดดที่ได้จากโซลาร์เซลล์นั้นถือว่ามีความคุ้มค่ามาก

“ผู้ประกอบการ และ SME ที่กำลังมองหาวิธีลดต้นทุนการผลิต การใช้พลังงานหมุนเวียนซึ่งดีต่อสิ่งแวดล้อมและดีต่อธุรกิจในอนาคตจะทำให้มีความยั่งยืน (Sustainability) นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับบริษัทในมุมมองของลูกค้าได้อีกด้วย ซึ่งลูกค้าจะรู้สึกดีกับสินค้าที่เราผลิตว่ามาจากพลังงานสะอาดที่ไม่ได้สร้างให้กับสิ่งแวดล้อม ซึ่งปัจจุบันสถาบันการเงินหลายๆ แห่ง ก็ส่งเสริมและสนับสนุนเรื่องเงินทุนในการติดตั้งอุปกรณ์การใช้พลังงานหมุนเวียนในธุรกิจ SME อีกด้วย จึงถือเป็นโอกาสที่ดีในการปรับตัวสู่ยุคธุรกิจสีเขียว”เคล็ดลับของธุรกิจที่ทำให้ประสบความสำเร็จ คือการค้นหาความต้องการที่แท้จริงของลูกค้า เป็นสิ่งที่สำคัญมากที่จะทำให้บริษัทสามารถตอบสนองความต้องการได้อย่างแท้จริงและสร้างสินค้าที่มีความแตกต่างได้ รวมไปถึงความจริงใจและความซื่อสัตย์ต่อลูกค้า เป็นปัจจัยที่ทำให้ ‘แพรคติก้า’  สามารถเติบโตในธุรกิจ Industrial Furniture ได้อย่างมั่นคงมากว่า 30 ปี 

รู้จัก ‘บริษัท แพรคติก้า จำกัด’ เพิ่มเติมได้ที่ 
https://www.practika.com/%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%81/ 
https://www.facebook.com/Practikafurniture/ 

Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ถอดแนวคิด ‘เนวิลล์ ฟู้ด’ ฟาร์มแม่ไก่อารมณ์ดี - โปรตีนจิ้งหรีด เทรนด์อาหารแห่งอนาคตสร้างความยั่งยืน รับเทรนด์ Future Food

ถอดแนวคิด ‘เนวิลล์ ฟู้ด’ ฟาร์มแม่ไก่อารมณ์ดี - โปรตีนจิ้งหรีด เทรนด์อาหารแห่งอนาคตสร้างความยั่งยืน รับเทรนด์ Future Food

เมื่อโลก กำลังเผชิญกับความท้าทายใหม่จากการเพิ่มขึ้นของประชากร โดยองค์การสหประชาชาติ (UN) ได้คาดการณ์ว่า ประชากรโลกจะเพิ่มจำนวนจากปัจจุบันที่มีอยู่ราว…
pin
166 | 20/06/2024
แชร์ประสบการณ์ เจ้าของแบรนด์ดัง ปูไข่ดอง by ‘ปองไคดู’ สร้างโอกาสจากวิกฤตได้อย่างไร? ให้สามารถสร้างยอดขายสู่ หลักล้าน

แชร์ประสบการณ์ เจ้าของแบรนด์ดัง ปูไข่ดอง by ‘ปองไคดู’ สร้างโอกาสจากวิกฤตได้อย่างไร? ให้สามารถสร้างยอดขายสู่ หลักล้าน

หากใครกำลังสนใจอยากเริ่มธุรกิจอาหารทะเลสด ห้ามพลาดกับการแชร์เรื่องราวจากประสบการณ์จริง ของแบรนด์ปูไข่ดอง ยอดขายหลักล้าน โดย คุณตรีชาวัชร์…
pin
262 | 18/06/2024
‘ขอนแก่นแหอวน’ ต้นแบบการสืบทอดธุรกิจครอบครัวจากรุ่นสู่รุ่นอย่างยั่งยืน สู่ผู้นำตลาดแหอวนบนเวทีโลก

‘ขอนแก่นแหอวน’ ต้นแบบการสืบทอดธุรกิจครอบครัวจากรุ่นสู่รุ่นอย่างยั่งยืน สู่ผู้นำตลาดแหอวนบนเวทีโลก

การก่อตั้งธุรกิจในรูปแบบของ ‘ธุรกิจครอบครัว’ มักจะมีคำกล่าวว่า “ธุรกิจครอบครัว อยู่รอดได้ไม่เกิน 3 ชั่วอายุคน” กล่าวคือ ช่วงแรกเป็นช่วงที่เริ่มสร้างกิจการ…
pin
543 | 14/06/2024
ความสำเร็จดีไซน์ได้! ‘แพรคติก้า’ ผู้ออกแบบและผลิต Industrial Customized Furniture ด้วยศิลปะและเทคโนโลยี ตอบโจทย์ลูกค้าครบวงจร