กว่าจะเป็นเป็นแอปพลิเคชันต้องผ่านกระบวนการอะไรมาบ้าง

ประเทศไทยมีการสนับสนุน Startup ในหลายๆ ด้าน ทำให้เราได้เห็นผู้ประกอบการหน้าใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย หลายคนก็มาพร้อมกับแอปพลิเคชันที่พร้อมจะอำนวยความสะดวกให้กับชีวิตคนไทยในเรื่องต่างๆ อย่างสุดล้ำ

แต่กว่าจะออกมาเป็นแอปพลิเคชันเหล่านั้นให้เราเห็น หรือใช้งานกันได้อย่างทุกวันนี้ต้องผ่านกระบวนการคิดอะไรมาบ้าง เราไปดูกันเลยดีกว่า

  1. เจาะตลาดฝั่งไหนดี iOS หรือ Android

คนส่วนใหญ่ชอบเจาะตลาดแค่ฝั่ง iOS เท่านั้น เพราะมองว่ามีผู้ใช้เยอะกว่า เสถียรกว่า แต่อย่าลืมไปว่า Android ก็ยังเป็นระบบที่ครองส่วนแบ่งทางการตลาดมากกว่า เพราะฉะนั้นอย่าเลือกแค่ฝั่งใดฝั่งหนึ่ง ให้จับทั้ง 2 ค่ายไปเลยครับ ซึ่งการพัฒนาแอปพลิเคชันของ iOS ทั้งยากกว่า แถมกินเวลาตรวจผ่านเป็นอาทิตย์ๆ แต่ทางฝั่ง Android นั้นใช้เวลาแค่ไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้นเอง

      2.พัฒนาให้ทำงานได้ไวที่สุด

เรื่องนี้เป็นปัญหาของทางหลังบ้านที่จะต้องพัฒนาให้แอปพลิเคชันของเราสามารถทำงานได้อย่างว่องไว ตอบสนองได้ภายใน 2 วินาที เพราะมีการวิจัยออกมาแล้วว่าผู้ใช้งานส่วนใหญ่จะลบแอปพลิเคชันที่กินเวลานานกว่า 2 วินาทีทิ้ง เพราะฉะนั้นต้องทำให้มันใช้งานได้ไวๆ ด้วยนะ

  1. ปวดหัวกับงบประมาณ

การทำแอปพลิเคชัน นั้นก็ต้องอาศัยเครื่องมือเยอะแยะมากมาย แถมยังมีหลายประเภทอีกต่างหาก ซึ่งมันขึ้นอยู่กับว่าเรามีงบประมาณมากแค่ไหน ทำแอปฯ ประเภทไหนได้ ทั้ง native แอปฯ hybrid แอปฯ หรือ web-based แอปฯ พวกนี้ก็จะมีราคาที่แตกต่างกัน งบที่ใช้ก็จะถูกจะแพงไม่เท่ากัน เลยต้องมาทำความเข้าใจก่อนว่ามีงบเท่าไหร่ และใช้แค่ไหนถึงจะพอดี

  1. จุดประสงค์ที่สร้างคืออะไร

อันนี้สำคัญสุดเลย “สร้างขึ้นมาทำไม” คือคำถามที่เราต้องถามตัวเองให้ได้ สร้างขึ้นมาแก้ปัญหาอะไร มันช่วยอะไรใครได้บ้าง เช่น คนต้องการเรียกแท็กซี่ให้มาจอดถึงหน้าบ้าน ไม่ต้องเดินออกไปเรียกเองหน้าซอย หน้าหมู่บ้าน เลยมี Grab Taxi ออกมาให้ใช้งานกันอยู่ทุกวันนี้ไงครับ

  1. โฟกัสที่กลุ่มเป้าหมาย

 

ไม่ว่าจะทำธุรกิจอะไร การรู้กลุ่มเป้าหมายของตัวเองถือเป็นกระบวนการที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่ง ทั้งเพศ อายุ พฤติกรรม ทุกอย่างเราต้องรู้ให้ได้ จะได้รู้ว่าเค้าต้องการอะไรจริงๆ แล้วแอปพลิเคชัน ของเรามันตอบโจทย์เค้ามั้ย พอรู้แล้วเราจะได้พัฒนาให้ตรงจุดยิ่งขึ้นได้ แถมผู้ใช้ก็ได้รับประโยชน์ขึ้นด้วย

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น