'รอยัล เซรามิคส์' ธุรกิจไซส์เล็กแต่แจ๋ว ด้วยเทคโนโลยีทันสมัย กับ Business Model ที่แข็งแกร่ง

SME in Focus
14/11/2022
รับชมแล้วทั้งหมด 1069 คน
'รอยัล เซรามิคส์' ธุรกิจไซส์เล็กแต่แจ๋ว ด้วยเทคโนโลยีทันสมัย กับ Business Model ที่แข็งแกร่ง
banner
‘บริษัท รอยัล เซรามิคส์ จำกัด’ ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากเซรามิคส์ที่ใช้บนโต๊ะอาหาร  ที่มี Business Model ผลิตสินค้าตามใบสั่งซื้อ (PO) ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย จนทำให้มีรายได้เติบโตถึง 100 ล้านบาท

คุณอรัญญา เชาว์กิตติโสภณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท รอยัล เซรามิคส์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากเซรามิคส์ที่ใช้บนโต๊ะอาหาร กล่าวถึงเส้นทางแห่งความสำเร็จว่า ก่อนหน้านี้ตนและสามี คือ คุณนิยม เชาว์กิตติโสภณ  ทำงานในธุรกิจครอบครัว (Family Business) ของฝั่งสามี ซึ่งเป็นตระกูลผู้ผลิตเซรามิคส์รายใหญ่ของจังหวัดลำปางและมีชื่อเสียงมายาวนานกว่า 50 ปี จนในปี 2559 ได้แยกออกมาก่อตั้งธุรกิจ SME ขนาดเล็กภายใต้ชื่อ ‘บริษัท รอยัล เซรามิคส์ จำกัด’ เพื่อจับกลุ่มตลาดใหม่   โดยคาดหวังเป็นธุรกิจ SME 4.0  คือโรงงานขนาดเล็ก แต่ใช้เครื่องจักรทันสมัย  และมีรูปแบบการทำธุรกิจ เป็นนแบบผลิตสินค้าตามใบสั่งซื้อ Purchase Order (PO) หรือผลิตสินค้าตามดีมานด์ของลูกค้า

พร้อมทั้ง การรับผลิต OEM ให้กับแบรนด์ลูกค้า โดยใช้แม่พิมพ์และดีไซน์การผลิตจากการออกแบบโดยทีมพัฒนาของบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญนำไปเสนอให้ลูกค้าเลือก ทำให้ลูกค้าสามารถลดขั้นตอนในการออกแบบและมีความสะดวกยิ่งขึ้น ขณะเดียวกันบริษัทยังมีความคล่องตัวในการผลิตสินค้าอย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

‘เรามีวิสัยทัศน์ว่าอยากผลิตสินค้าที่สามารถแข่งขันได้ และผู้ผลิตรายอื่นต้องเลียนแบบเราได้ยาก ดังนั้น เราจึงต้องใช้รูปแบบธุรกิจนี้โดยอาศัยองค์ความรู้ด้านการผลิตเซรามิคส์ประกอบกับเราอยู่ในวงการนี้มาอย่างยาวนาน จึงมีความรู้ความเชี่ยวชาญในด้านการตลาดและการส่งออก ซึ่งในช่วงเริ่มจัดตั้งบริษัทเราได้เดินทางไปหาลูกค้าในต่างประเทศเพื่อนำเสนอสินค้าและเจรจาทางธุรกิจไว้ก่อน พอหลังจากที่มีคำสั่งซื้อแล้วเราจึงมีการผลิตสินค้า ทำให้เราสามารถแข่งขันได้  และ บริษัทฯมีจุดมุ่งหมายคือ  สินค้าในสต๊อกคือสินค้าทีมีใบสั่งซื้อรองรับ   เพราะไม่ต้องการทำสต๊อกสินค้าเพื่อรอการขาย’


อรัญญา เชาว์กิตติโสภณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท รอยัล เซรามิคส์ จำกัด

โรงงานเซรามิคส์แห่งแรกในลำปางที่มีการผลิตแบบ 4.0

คุณอรัญญา เล่าต่อว่าสิ่งสำคัญอีกอย่างที่ทำให้บริษัทขนาดเล็กและก่อตั้งใหม่เติบโตและประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว คือ คุณนิยมและทีมงาน ซึ่งมีความรู้ความเชี่ยวชาญในการการใช้งานเทคโนโลยีเครื่องจักรที่ทันสมัย จึงมีการนำระบบเครื่องจักรออโตเมชั่นและหุ่นยนต์ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีจากประเทศเยอรมนีเข้ามาใช้ในกระบวนการผลิต การขึ้นรูปสินค้าและหยิบจับชิ้นงาน

ซึ่งส่งผลให้บริษัทสามารถยกระดับการผลิตได้เป็นอย่างดี เพราะช่วยลดการใช้แรงงานคน และช่วยให้การผลิตเกิดความผิดพลาดน้อย อีกทั้งยังสามารถเพิ่มความยืดหยุ่นและก้าวข้ามขีดจำกัดของการผลิตชิ้นงานแบบเดิมในรูปทรงต่างๆ ให้ลูกค้าได้เลือกอย่างหลากหลาย

ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ทรงเหลี่ยม ทรงกลม และทรงวงรี  หรือจานชามรูปทรงพิเศษที่มีลักษณะจำเพาะ  โดยการขึ้นรูปสินค้าด้วยเทคโนโลยีเครื่องจักรนี้ สามารถผลิตได้มากถึง 20,000 ชิ้น/วันขณะเดียวกัน ยังวางแผนงานด้านกระบวนการผลิตอื่น ๆ ให้สอดรับกับเทคโนโลยีเครื่องจักรและหุ่นยนต์ที่ทันสมัย ทั้งการจัดแผนผังโรงงานหรือเลย์เอาท์สำหรับวางเครื่องจักรให้สอดรับกับการทำงานแบบอัตโนมัติ ตลอดจนมีการใช้ระบบดินแห้ง

โดยมีเครื่องจักรที่ช่วยในการจัดเตรียมและผสมดินซึ่งเป็นวัตถุดิบในการผลิตให้เกิดความคล่องตัวพร้อมย่นระยะเวลาเข้าสู่ไลน์การผลิตได้ภายใน 6 ชั่วโมง ซึ่งแตกต่างจากเดิมที่พึ่งพาแรงงานคนและจะต้องใช้เวลาการเตรียมดิน, อบบิสกิต เป็นระยะเวลานาน 1-2 วัน

 ทำให้บริษัทฯ มีการเพิ่มกำลังการผลิตได้สูงขึ้นได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว และช่วยในการบริหารต้นทุนให้เกิดประสิทธิภาพได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญคือขั้นตอนการผลิตสินค้าเซรามิคส์ให้ได้คุณภาพสอดรับกับมาตรฐานการส่งออก

ซึ่งถือว่าตนเป็นผู้ประกอบการ SME ขนาดเล็กที่ใช้เทคโนโลยีและเครื่องจักรการผลิตที่ทันสมัยที่สุด จนเรียกได้ว่าเป็นโรงงานผลิตภัณฑ์เซรามิคส์แบบ 4.0 แห่งแรกในจังหวัดลำปาง ออกแบบให้ลูกค้าได้เลือกอย่างหลากหลายก่อนนำเข้าไลน์การผลิต

ด้านรูปแบบการผลิต เนื่องจากทีมงานของบริษัทมีความเชี่ยวชาญในการทำงานเซรามิคส์ พร้อมกับมีความเข้าใจในบริบทของการทำงานร่วมกับเครื่องจักรและเทคโนโลยีที่ทันสมัย จึงทำให้เกิดขั้นตอนการทำงานที่ราบรื่นตั้งแต่กระบวนการออกแบบ ขึ้นรูป และตกแต่ง

ซึ่งในส่วนของการออกแบบและขึ้นรูปทรงนั้นบริษัทจะออกแบบและพัฒนาเพื่อนำเสนอลูกค้าได้หลากหลายรูปแบบอย่างรวดเร็ว เพื่อเป็นทางเลือก ให้ลูกค้าสามารถเลือกผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯ ได้ 

เมื่อลูกค้าตัดสินใจเลือกแล้วบริษัทจะมาสู่กระบวนการผลิตแบบ Mass Production พร้อมกับตกแต่งหรือติดแบรนด์ที่เป็นเครื่องหมายทางการค้าของลูกค้า ซึ่ง Business Model นี้ทำให้ทั้งทางลูกค้าและบริษัทมีความคล่องตัวในการดำเนินงาน สามารถควบคุมต้นทุนด้านการผลิตได้เพราะไม่ต้องเปลี่ยนแม่แบบบ่อย นำไปสู่การบริหารต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพได้กระจายความเสี่ยงหาตลาดใหม่ในต่างประเทศ

คุณอรัญญา กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า เมื่อบริษัทมีกำลังการผลิตที่มากเพียงพอและสามารถตอบสนองต่อคำสั่งซื้อจำนวนมากได้ จึงมุ่งเจาะตลาดต่างประเทศด้วยเพื่อเป็นการกระจายความเสี่ยงในการทำธุรกิจในกรณีที่เศรษฐกิจในประเทศเกิดความผันผวน โดยมีการแบ่งเป็นสัดส่วนการขายในประเทศ 50% และต่างประเทศ 50% เท่ากัน

โดยตลาดส่งออกหลักๆ ของบริษัท คือ สหรัฐอเมริกา, บราซิล, เม็กซิโก, โปแลนด์, ฝรั่งเศส, เบลเยียม, สเปน และเกาหลี  มีทั้งที่ติดต่อโดยตรงและผ่านดีลเลอร์หรือตัวแทนที่เข้าสินค้าไปจำหน่ายของแต่ละประเทศ

โดยในส่วนของกลยุทธ์ Marketing ที่ผ่านมาบริษัทได้ใช้แนวทางการหาตลาดใหม่โดยการออกบูธและร่วมงานแสดงสินค้าในประเทศต่าง ๆ เช่น ประเทศเยอรมนี, ฝรั่งเศส, ฮ่องกง และ จีน  นอกจากนี้ ยังมีการออกแบบสินค้าใหม่ๆ  และอัพเดท นำเสนอสินค้าใหม่โดยใช้เทคโนโลยีผ่านระบบออนไลน์อย่าง Zoom ให้กับลูกค้าได้รับทราบอย่างต่อเนื่องอีกด้วยเน้นผลิตสินค้าล็อตใหญ่ให้สามารถแข่งขันได้

สำหรับรูปแบบการทำตลาด เนื่องจากปัจจุบันส่วนใหญ่แล้วบริษัทจะมีการผลิตสินค้าตามใบสั่งซื้อ Purchase Order (PO) หรือผลิตตามออเดอร์เป็นจำนวนมาก ดังนั้น จึงไม่ได้มุ่งเน้นไปที่การสร้างแบรนด์หรือการเจาะตลาดขายปลีก เพราะมองว่าเมื่อลูกค้าเอาสินค้าของบริษัทไปจำหน่ายภายใต้รูปแบบการผลิตแบบ OEM

แต่บริษัทยังสามารถโปรโมทสินค้าผ่านการโฆษณาทางเว็บไซต์ได้ ซึ่งแนวทางการทำตลาดแบบนี้ทำให้บริษัทมีความคล่องตัวในการผลิตและมีการจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ธุรกิจมีความแข็งแกร่งและเติบโตด้านยอดขายแตะ 100 ล้านได้ในปัจจุบันมุ่งดำเนินงานให้สอดรับกับมาตรการทางการค้า

ด้านนโยบายการดำเนินงาน เนื่องด้วยบริษัทได้รับการคัดเลือกให้นำผลิตภัณฑ์ไปวางจำหน่ายที่ห้างค้าปลีกขนาดใหญ่อย่าง Walmart ซึ่งเป็นบริษัทค้าปลีกขนาดใหญ่ในสหรัฐอเมริกาและหลายประเทศทั่วโลก ดังนั้น จึงได้ให้ความสำคัญกับมาตรการทางการค้าที่มีการตรวจสอบอย่างเข้มงวด ไม่ว่าจะเป็นการใช้วัสดุบรรจุหีบห่อที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รวมถึงแนวทางปฏิบัติด้านแรงงานและการเคารพสิทธิมนุษยชนรับมืออย่างไรกับสถานการณ์ในปัจจุบัน?

คุณอรัญญา กล่าวปิดท้ายว่า ในช่วงที่ผ่านมาแม้จะได้รับผลกระทบจากวิกฤติโรคโควิด19 แต่บริษัทยังสามารถผ่านพ้นมาได้ และยังถือเป็นโรงงานเดียวในจังหวัดลำปางที่ไม่มีการหยุดเดินไลน์การผลิตสินค้า แม้ขณะนั้นอยู่ในช่วงวิกฤติโควิด19 เนื่องจากบริษัทฯ มีการทำการตลาดรองรับไว้  และในขณะที่สงครามรัสเซีย-ยูเครน เป็นปัจจัยที่ทำให้ราคาพลังงานปรับตัวสูงขึ้นอย่างมาก

ส่งผลเป็นแรงกดดันต่อค่าเงินบาทให้อ่อนค่าลงตามไปด้วย แต่ด้วยบริษัทมีสัดส่วนการจำหน่ายในต่างประเทศอีกครึ่งหนึ่งจึงมีกลยุทธ์โดยปรับราคาต้นทุนเพิ่มขึ้นให้สอดรับกับค่าสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ จึงทำให้บริษัทฯยังสามารถแข่งขันได้

จาก Business Model การผลิตสินค้าตามใบสั่งซื้อ (PO) หรือผลิตสินค้าตามดีมานด์ ประกอบกับการใช้องค์ความรู้เรื่องการผลิตเซรามิคส์ผนวกเข้ากับการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย ช่วยให้ ‘คุณอรัญญา เชาว์กิตติโสภณ’ สามารถนำพา ‘รอยัล เซรามิคส์’ เติบโตและประสบความสำเร็จได้ภายในระยะเวลาไม่นาน เรื่องนี้ก็ถือเป็นอีกหนึ่ง Case study ที่ผู้ประกอบการน้องใหม่สามารถนำไปใช้เป็นแรงบันดาลใจในการพัฒนาธุรกิจได้

รู้จัก ‘รอยัล เซรามิคส์’ เพิ่มเติมได้ที่
http://www.royalceramicsthailand.com/web/

Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

A.I. TECHNOLOGY เพิ่มโอกาสทางธุรกิจด้วย Automation & Robotics สู่ Smart Factory 4.0

A.I. TECHNOLOGY เพิ่มโอกาสทางธุรกิจด้วย Automation & Robotics สู่ Smart Factory 4.0

ปัจจุบัน มีบริษัทจำนวนไม่น้อยที่ให้บริการเทคโนโลยีเกี่ยวกับ Automation & Robotics ไม่ว่าจะเป็นการทำ System Analysis (SA) เพื่อพัฒนา และตรวจสอบหา…
pin
29 | 23/03/2023
‘Coral Hotel Bangsaphan’ ฝ่าวิกฤตโควิด 19 ด้วย Passion ธุรกิจโรงแรม คือ ‘ความสุข’

‘Coral Hotel Bangsaphan’ ฝ่าวิกฤตโควิด 19 ด้วย Passion ธุรกิจโรงแรม คือ ‘ความสุข’

ปักหมุดจุด Check in ใหม่ สไตล์ ไทยล้านนา กับ ‘Coral Hotel Bangsaphan’ ที่ตั้งอยู่ติดชายหาดและทะเลอ่าวไทยที่กว้างใหญ่ ภายในโรงแรมถูกโอบล้อมไปด้วยธรรมชาติอันร่มรื่นและสวยงาม…
pin
111 | 22/03/2023
เปิดโมเดลธุรกิจ ESG กับ "คุณกร สุริยพันธุ์" ผู้บริหาร บจก. เทพไทย โปรดัคท์ ยกระดับสมุนไพรไทยสู่ธุรกิจพันล้าน

เปิดโมเดลธุรกิจ ESG กับ "คุณกร สุริยพันธุ์" ผู้บริหาร บจก. เทพไทย โปรดัคท์ ยกระดับสมุนไพรไทยสู่ธุรกิจพันล้าน

มองเป็น เห็นโอกาส Bangkok Bank SME ได้รับเกียรติสัมภาษณ์ “คุณกร สุริยพันธุ์” ผู้บริหารบริษัท เทพไทย โปรดัคท์ จำกัด แบรนด์ยาสีฟันของคนไทย…
pin
508 | 10/03/2023
'รอยัล เซรามิคส์' ธุรกิจไซส์เล็กแต่แจ๋ว ด้วยเทคโนโลยีทันสมัย กับ Business Model ที่แข็งแกร่ง