ศึกษาแนวคิดทายาทธุรกิจ ‘เจริญพานิช กรุ๊ป’ ร้านอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์และเครื่องมือช่างคุณภาพ ที่สร้างการเติบโตให้ธุรกิจครอบครัวด้วยช่องทางออนไลน์

SME in Focus
24/09/2022
รับชมแล้วทั้งหมด 2486 คน
ศึกษาแนวคิดทายาทธุรกิจ ‘เจริญพานิช กรุ๊ป’ ร้านอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์และเครื่องมือช่างคุณภาพ ที่สร้างการเติบโตให้ธุรกิจครอบครัวด้วยช่องทางออนไลน์
banner
บริษัท เจริญพานิช กรุ๊ป จำกัด ดำเนินธุรกิจจำหน่ายวัสดุก่อสร้างครบวงจร พร้อมอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์และเครื่องมือช่าง ในจังหวัดสุโขทัย ที่ใครหลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี ซึ่งมีทายาทธุรกิจรับไม้ต่อจากรุ่นคุณพ่อคุณแม่ที่เป็นผู้ก่อตั้งกิจการ แล้วมุ่งมั่นปั้นหมายหาตลาดใหม่ในช่องทางออนไลน์ จนสามารถสร้างความแข็งแกร่งให้ธุรกิจได้

คุณกิจชัย สุทธิรัตตัญญู กรรมการผู้จัดการ บริษัท เจริญพานิช กรุ๊ป จำกัด เล่าว่า เนื่องด้วยก่อนหน้านี้ตนเองและภรรยา คือ คุณสาวิตรี ปอแก้ว กรรมการผู้จัดการ ต่างก็เป็นทายาทธุรกิจที่มีธุรกิจครอบครัว (Family Business) จำหน่ายอุปกรณ์และวัสดุก่อสร้างด้วยกันทั้งคู่ ต่อมาภายหลังจากที่ได้แต่งงานจึงร่วมกันทำธุรกิจที่อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย พร้อมจัดตั้งเป็นบริษัทดังกล่าวในปี 2560 ทั้งนี้ นับว่ามีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญด้านการบริหารงานต่อจากธุรกิจครอบครัวที่จำหน่ายอุปกรณ์และวัสดุก่อสร้างด้วยกันทั้งคู่ ประกอบกับที่อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย ร้านเจริญพานิช กรุ๊ป ซึ่งเป็นที่ตั้งสำนักงานของบริษัทยังเป็นร้านที่สืบทอดต่อจากรุ่นคุณพ่อและคุณแม่ จึงทำให้เป็นที่รู้จักและคุ้นเคยกับลูกค้าที่อยู่ในพื้นที่เป็นอย่างดี และมีความสัมพันธ์กันอย่างแน่นแฟ้น ดังนั้น จึงทำให้การสืบทอดกิจการและบริหารต่อเป็นไปอย่างราบรื่น เพราะคนในพื้นที่มีความเชื่อมั่นในการบริการและมาตรฐานของสินค้าที่นำมาจำหน่ายสานต่อกิจการพร้อมเปิดร้านบนพื้นที่ออนไลน์

ภายหลังจากที่ตนเองพร้อมภรรยาได้เข้ามาบริหารงานและมีการจดทะเบียนจัดตั้งเป็นบริษัท เจริญพานิช กรุ๊ป จำกัด ยังได้ขยายช่องทางการจำหน่ายสินค้าไปบนแพลตฟอร์มออนไลน์ เช่น Lazada, Shopee  และ Facebook เพื่อสร้างยอดขายและรายได้ให้เพิ่มขึ้นจากเดิมที่มีเพียงการจำหน่ายผ่านหน้าร้าน โดยมีสินค้าหลักเป็นกลุ่มเครื่องมือช่างแบรนด์ที่มีคุณภาพและมาตรฐาน

สำหรับปัจจัยที่ทำให้เลือกสินค้ากลุ่มประเภทเครื่องมือช่างมาจำหน่ายบนช่องทางการขายออนไลน์ ตนมองว่า ในตลาดกลุ่มสินค้าประเภทนี้ยังคงมีโอกาสเติบโตได้ เพราะบริษัทมีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในด้านการให้คำปรึกษาพร้อมกับแนะนำเรื่องการใช้งานกับลูกค้าที่ซื้อไปได้อย่างรอบด้านทั้งในช่องทางออนไลน์และหน้าร้าน

พร้อมทั้งต้องมีการวิเคราะห์และเลือกสินค้าให้สอดคล้องกับการจัดส่งของระบบโลจิสติกส์แต่ละเจ้าอย่างเหมาะสมจึงจะทำให้ธุรกิจสามารถแข่งขันได้ ซึ่งในปัจจุบันผู้ประกอบการในธุรกิจเดียวกันที่สามารถทำตามแนวทางดังกล่าวได้ยังมีจำนวนน้อย ตนจึงเล็งเห็นโอกาสในการเติบโตในตลาดนี้และมีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง


กิจชัย สุทธิรัตตัญญู กรรมการผู้จัดการ บริษัท เจริญพานิช กรุ๊ป จำกัด และ สาวิตรี ปอแก้ว กรรมการผู้จัดการ

เลือก Online Marketplace ที่ช่วยจัดการงานขายได้เหมาะสม

คุณกิจชัย เล่าต่อว่า ด้วยแพลตฟอร์มจำหน่ายสินค้าออนไลน์ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการขายสินค้าที่ได้รับความนิยมในยุคปัจจุบัน ซึ่งแต่ละแพลตฟอร์มแม้จะเปิดโอกาสให้บริษัทได้สร้างร้านค้าออนไลน์ได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น แต่ยังคงมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไม่ว่าจะเป็น Lazada, Shopee  หรือ Facebook ดังนั้น บริษัทจึงได้วางกลยุทธ์ทำ Marketing เพื่อสร้างยอดขายบนแต่ละแพลตฟอร์ม ให้ตอบสนองต่อพฤติกรรมและความต้องการซื้อของกลุ่มลูกค้าที่ไม่เหมือนกัน

ซึ่งในกรณีนี้บริษัทได้เลือกแพลตฟอร์มการจำหน่ายบน Lazada เป็นเจ้าแรกเพราะถือเป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่สามารถลดความยุ่งยาก โดยช่วยการจัดการทุกออเดอร์จากลูกค้าได้อย่างสะดวกเพราะมีการจัดเก็บเงินให้ทางร้าน ส่งผลให้สามารถปิดการขายได้อย่างว่องไว อีกทั้งยังมีระบบโลจิสติกส์รองรับให้ส่งของได้อย่างรวดเร็ว ช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้มียอดขายเข้ามาอย่างต่อเนื่องบริการที่ดีย่อมมี Customer Loyalty & Retention ตามมา

สำหรับเรื่องนี้ ตนมองว่า เนื่องจากที่ผ่านมาบริษัทได้ให้ความสำคัญกับการแนะนำและให้คำปรึกษาด้านเทคนิคการใช้งานกับลูกค้าอย่างเอาใจใส่ ไม่ว่าจะเป็นการโทรศัพท์กลับไปหาลูกค้าเพื่อรับฟังปัญหาและหาแนวทางแก้ไขให้ รวมทั้งการอธิบายถึงวิธีการทำงานหรือแสดงตัวอย่างการทำงานของสินค้าให้ลูกค้าเห็นผ่านการใช้สื่อ Infographic หรือ Video Clip ทำให้ลูกค้ามีความประทับใจและเชื่อมั่นในตัวสินค้าและกลับมาซื้อซ้ำในอนาคตได้ 

พร้อมกันนี้ ยังมีการให้ความสำคัญเรื่องการประสบการณ์ในการเลือกซื้อของลูกค้าด้วยการนำเสนอภาพให้ลูกค้าจดจำสินค้าได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่มองเห็นและเข้าใจง่าย เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นการทำกราฟิกประกอบภาพสินค้าให้ดูมีความโดดเด่นเป็นไปตามอัตลักษณ์ของแบรนด์สินค้านั้นๆ พร้อมทั้งมีแอดมินคอยให้คำตอบกับลูกค้าอย่างรวดเร็วอีกด้วย 

ทั้งนี้ แนวทางดังกล่าวยังถือเป็นการสร้าง Brand Awareness ที่ช่วยให้บริษัทลดต้นทุนด้านการทำ Maketing ได้เป็นอย่างดี เพราะเมื่อลูกค้าได้รับประสบการณ์ในการซื้อสินค้าที่ดี ก็จะมีความประทับใจเกิดขึ้น จนนำไปสู่การกลับมาซื้อซ้ำในอนาคตอีกด้วยOmni Channel เสริมแกร่งธุรกิจพิชิตใจลูกค้า

ด้านคุณสาวิตรี เปิดเผยว่า ด้วยบริษัทมีที่ตั้งของหน้าร้านในอำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย ที่เป็นทั้งสำนักงานและคลังสินค้าขนาดใหญ่ที่มีความพร้อมเรื่องการสต๊อกสินค้า ทั้งยังเป็นที่รู้จักและคุ้นเคยกับลูกค้าที่อยู่ในพื้นที่มาอย่างยาวนาน แต่ด้วยร้านตั้งอยู่ในตัวเมืองที่มีประชากรน้อยจึงทำให้มีดีมานด์น้อยตามไปด้วย ดังนั้น เมื่อถึงรุ่นตนเองที่เป็นทายาทธุรกิจ จึงมีแนวคิดขยายช่องทางการจำหน่ายไปสู่แพลตฟอร์มออนไลน์ ช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจมากยิ่งขึ้น 

โดยรูปแบบการดำเนินการดังกล่าวยังเกิดเป็นการตลาดแบบ Omni Channel ที่ผสมผสานทั้งการตลาดออนไลน์และการตลาดออฟไลน์ รวมสองช่องทางในการสื่อสารกับลูกค้า เพื่อให้เกิดการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้แก่ลูกค้า และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งรูปแบบนี้จะเกิดช่องทางการรับสินค้าที่มีให้เลือกหลายช่องทางเพื่อให้ตรงกับความต้องการของลูกค้ามากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการไปรับสินค้าที่หน้าร้าน หรือส่งสินค้าไปถึงหน้าบ้านของตนเอง ที่สำคัญการมีหน้าร้านยังถือเป็นการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับสินค้าบนแพลตฟอร์มออนไลน์ได้อีกด้วย

ทั้งนี้ นอกเหนือจากการจำหน่ายบนแพลตฟอร์ม Lazada ภายใต้ชื่อ ‘CPG Professional’ บริษัทยังมีสัดส่วนการจำหน่ายบนแพลตฟอร์ม Shopee ภายใต้ชื่อ ‘Hero Tool Shop’ เพื่อเป็นการกระจายความเสี่ยงพร้อมกับสร้างความแข็งแกร่งให้กับการทำตลาดออนไลน์ และเป็นการปูทางสู่การเติบโตบนตลาดนี้ในอนาคตอย่างมั่นคงอีกด้วยให้ความสำคัญกับ Customer Touchpoint

สำหรับเรื่องนี้ ตนมองว่า เนื่องจากบริษัทมีการเกาะติดเทรนด์การซื้อสินค้าหรือพฤติกรรมในการใช้งานสินค้าของกลุ่มเป้าหมายมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการทำงานร่วมกับกับทีมงานของ Lazada และ Shopee พร้อมทั้งมีการอัพเดตแนวทางการทำตลาดตามอัลกอริทึม (Algorithm) ของแพลตฟอร์ม ตลอดจนมีการเข้าร่วมแคมเปญต่างๆ อย่างไม่หยุดยั้ง

รวมทั้ง ยังมีการเผยแพร่สื่อความรู้เกี่ยวกับการใช้งานเครื่องมือช่างแต่ละชนิดเพื่อความสะดวกและความปลอดภัย ควบคู่ไปกับการนำเสนอสินค้าผ่านทาง Facebook ที่เป็นเหมือนประตูนำลูกค้ามาสู่แพลตฟอร์มร้าน Lazada และ Shopee อย่างสม่ำเสมอ จึงทำให้หน้าร้านดังกล่าวได้รับความเชื่อมั่นจากกลุ่มลูกค้าที่นิยมสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ ทำให้สินค้ายังคงมีการมองเห็นจากกลุ่มเป้าหมายแบบออร์แกนิก โดยไม่ต้องทุ่มงบประมาณเพื่อซื้อแอดโฆษณาที่ปัจจุบันนับวันยิ่งมีราคาสูงขึ้น ทำตลาดออนไลน์ต้องมองความคุ้มค่าและสามารถแข่งขันได้

คุณสาวิตรี กล่าวปิดท้ายว่า ปัจจุบันสถานการณ์ในตลาดออนไลน์มีการแข่งขันด้านราคาที่ดุเดือด และมีการเปลี่ยนแปลงด้านนโยบายจากแพลตฟอร์มการขายอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น ผู้ประกอบการร้านค้าที่ต้องการนำสินค้าไปเจาะตลาดออนไลน์ ต้องมีการวิเคราะห์ถึงความคุ้มค่าในการใช้งบประมาณอย่างเหมาะสม ซึ่งแนวทางเหล่านี้ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เกิดการบริหารต้นทุนที่ดีและสามารถแข่งขันได้
เรื่องนี้เป็นอีกหนึ่ง Case study ที่ทำให้เห็นว่าธุรกิจครอบครัว (Family Business) ที่มีกิจการซึ่งเป็นที่รู้จักมักคุ้นในพื้นที่มาอย่างยาวนาน แต่ด้วยข้อจำกัดของ GDP ในท้องถิ่นที่ทำให้มีดีมานด์น้อย จึงอาจสร้างการเติบโตในธุรกิจยาก เมื่อเป็นเช่นนั้นจึงต้องมองหาตลาดใหม่เพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจ เช่นเดียวกับทายาทธุรกิจของ ‘เจริญพานิช กรุ๊ป’ ที่ได้สืบทอดกิจการต่อจากรุ่นคุณพ่อ จนนำพาธุรกิจไปเติบโตสู่ตลาดใหม่ให้ประสบความสำเร็จได้อย่างยั่งยืน

รู้จัก ‘เจริญพานิช กรุ๊ป’ เพิ่มเติมได้ที่
https://www.youtube.com/channel/UCMoypTOANxpD8AWxDfJKS7Q
https://www.facebook.com/cpgprofessional/
https://www.facebook.com/herotoolshop/

Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

Transformation โรงงานผลิตพืชผลการเกษตรจากเคมีฟาร์ม สู่ข้าวโพดหวานออร์แกนิก ส่งเสริมเกษตรกรไทย เติบโตไปพร้อมกัน

Transformation โรงงานผลิตพืชผลการเกษตรจากเคมีฟาร์ม สู่ข้าวโพดหวานออร์แกนิก ส่งเสริมเกษตรกรไทย เติบโตไปพร้อมกัน

อาชีพเกษตรกรยุคดิจิทัล เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม จากการเป็นเพียงผู้ผลิต มีการพัฒนาความรู้ ทักษะ ผสมผสานความรู้ดั้งเดิมเข้ากับเทคโนโลยีสมัยใหม่…
pin
221 | 17/05/2024
‘GBY Digital Tech’ สานฝันเด็กไทย ปูทางสู่โอกาสการศึกษาดนตรี และศิลปะผ่าน แพลตฟอร์ม e-Learning Online

‘GBY Digital Tech’ สานฝันเด็กไทย ปูทางสู่โอกาสการศึกษาดนตรี และศิลปะผ่าน แพลตฟอร์ม e-Learning Online

ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ในยุคที่เทคโนโลยีมีบทบาทสำคัญในทุกการดำเนินชีวิตของมนุษย์ รวมถึงยังแทรกซึมเข้ามาในระบบการศึกษาไทย ทำให้ปัจจุบัน…
pin
260 | 16/05/2024
จากกองภูเขาเศษหนังเหลือทิ้ง สู่แบรนด์ ‘THAIS’ เครื่องหนังรักษ์โลกสุดคูล

จากกองภูเขาเศษหนังเหลือทิ้ง สู่แบรนด์ ‘THAIS’ เครื่องหนังรักษ์โลกสุดคูล

‘ESG’ กลายเป็นส่วนหนึ่งของเทรนด์ที่ผู้ประกอบการทั่วโลก ต่างให้ความสำคัญ และเริ่มนำมาปรับใช้อย่างจริงจังมากขึ้น ซึ่งปัจจุบัน มีธุรกิจ SME…
pin
659 | 13/05/2024
ศึกษาแนวคิดทายาทธุรกิจ ‘เจริญพานิช กรุ๊ป’ ร้านอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์และเครื่องมือช่างคุณภาพ ที่สร้างการเติบโตให้ธุรกิจครอบครัวด้วยช่องทางออนไลน์