เปิดแนวคิดธุรกิจผลิตความหอม ‘สยาม ไบโอ ลาบอราทอรี่ส์’ ที่เติบโตและประสบความสำเร็จได้ ด้วยการพัฒนากลิ่นหอมตามใจสั่ง

SME in Focus
25/09/2022
รับชมแล้วทั้งหมด 3264 คน
เปิดแนวคิดธุรกิจผลิตความหอม ‘สยาม ไบโอ ลาบอราทอรี่ส์’ ที่เติบโตและประสบความสำเร็จได้ ด้วยการพัฒนากลิ่นหอมตามใจสั่ง
banner
ชวนรู้จัก ‘สยาม ไบโอ ลาบอราทอรี่ส์’ ผู้เชี่ยวชาญด้านความหอม อาทิ หัวน้ำหอม เทียนหอม น้ำหอมก้านไม้ น้ำหอมปรับอากาศ น้ำหอมเจล สเปรย์ปรับอากาศ ที่เติบโตและประสบความสำเร็จได้ด้วยการวางกลยุทธ์ทางธุรกิจอย่างรอบด้าน ทั้งยังมีความเข้าใจในความต้องการของลูกค้า และสามารถผสมกลิ่นหอมให้ตรงใจแต่ละกลุ่มเป้าหมายได้

คุณเยาวลักษณ์ ศรีโอภาส กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยาม ไบโอ ลาบอราทอรี่ส์ จำกัด เปิดเผยถึงเส้นทางแห่งความสำเร็จว่า จุดเริ่มต้นในการก่อตั้งบริษัทมาจากการผลิตสินค้าเพื่อซัพพลายให้กับบริษัทแม่ ซึ่งดำเนินธุรกิจนำเข้าและจำหน่ายสินค้าประเภท อุปกรณ์ประดับยนต์ น้ำยาทำความสะอาดรถยนต์ และน้ำหอมที่ใช้ในบ้านและรถยนต์
 

เยาวลักษณ์ ศรีโอภาส กรรมการผู้จัดการ

ต่อมาเนื่องจากบริษัทแม่มีการสั่งผลิตและสั่งซื้อสินค้านำเข้าจากต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น ขณะที่การควบคุมมาตรฐานและคุณภาพในการผลิต รวมถึงการจัดการสต๊อกสินค้าเองก็ต้องการความคล่องตัวเพิ่มมากขึ้น  ประกอบกับตลาดน้ำหอมปรับอากาศในรถยนต์ของประเทศไทยยังมีช่องว่าง สามารถเข้าไปมีส่วนแบ่งตลาดได้

ดังนั้น  บริษัทแม่จึงมีนโยบายก่อตั้งเป็น บริษัท สยาม ไบโอ ลาบอราทอรี่ส์ จำกัด ขึ้นเพื่อดำเนินธุรกิจผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์น้ำหอม พร้อมรับผลิตทั้งในรูปแบบ OEM และ ODM อย่างครบวงจร ซึ่งครอบคลุมสินค้าหลายประเภท อาทิ ถุงหอม, น้ำมันหอมระเหย, น้ำหอมก้านไม้, น้ำหอมเจล, น้ำหอมเสียบช่องแอร์, สเปรย์น้ำหอมปรับอากาศ, หัวน้ำหอม และเทียนหอม เป็นต้น ซึ่งภายหลังจากการเกิดขึ้นของบริษัทยังช่วยให้การบริหารต้นทุนมีประสิทธิภาพมากขึ้น ขณะเดียวกันก็สามารถเข้าชิงส่วนแบ่งทางตลาดในประเทศได้ด้วยเช่นเดียวกันพร้อมบริการผลิตงานได้ตั้งแต่ต้นจนจบ

สำหรับรูปแบบการผลิตสินค้าเพื่อซัพพลายบริษัทแม่ ในส่วนนี้เมื่อบริษัทแม่มีคำสั่งให้ผลิตสินค้าในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งแล้ว บริษัทจะมีทีมวิจัยและพัฒนานำแนวคิดดังกล่าวมาพัฒนา ผ่านกระบวนการผลิตและผสมกลิ่นให้ตรงตามคอนเซปต์และตอบโจทย์กับความต้องการของบริษัท เพื่อให้บริษัทแม่นำสินค้าไปจำหน่ายต่อไป

ส่วนรูปแบบการให้บริการแบบ B2B บริษัทยังพร้อมให้บริการลูกค้าตั้งแต่ การแนะนำพร้อมให้คำปรึกษา เมื่อลูกค้าติดต่อเข้ามาสอบถามข้อมูลไม่ว่าจะเป็นลูกค้ากลุ่ม OEM หรือ ODM ทางบริษัทก็สามารถให้คำปรึกษาได้ตั้งแต่ขั้นเริ่มต้นทำธุรกิจและจนไปถึงมืออาชีพ ทั้งผู้ประกอบการขนาดเล็กหรือ SME ไปจนถึงผู้ประกอบการขนาดใหญ่ รวมทั้งยังออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ตามความต้องการของลูกค้า ทั้งกลิ่น, สี, เจล และน้ำ ตลอดจนงานออกแบบ Packaging ตามที่ลูกค้าต้องการไม่ว่าจะเป็นรูปการ์ตูนหรือสัตว์เลี้ยงน่ารัก สร้างความต่างในตลาดให้สามารถแข่งขันได้

บริษัทมีทีม R&D ที่มีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำหอม พร้อมด้วยเทคโนโลยีกระบวนการผลิตที่มีความทันสมัยทำให้การผลิตสินค้ามีคุณภาพสูง อีกทั้งยังสามารถผลิตสินค้าให้กับผู้ประกอบการที่ต้องการสร้างแบรนด์เป็นของตัวเอง เพียงมีคำสั่งผลิตตั้งแต่จำนวน 1 พันชิ้นขึ้นไป ซึ่งช่วยให้ไม่ต้องสต๊อกสินค้าไว้เป็นจำนวนมาก ทำให้สินค้าพอดีกับความต้องการของลูกค้าปลายทาง อีกทั้งไม่ต้องลงทุนผลิตแม่พิมพ์เอง จึงช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถลดต้นทุนในการผลิตสินค้าได้โดยมีบริษัทเป็นผู้ซัพพลายด้านการผลิตให้

พร้อมกันนี้ บริษัทยังมีซัพพลายเออร์ TOP 5 ระดับโลกที่เป็นพันธมิตรทางธุรกิจที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านเป็นผู้สกัดหัวน้ำหอมคุณภาพสูงจัดส่งเป็นวัตถุดิบให้บริษัท เมื่อนำมาเข้าสู่กระบวนการผลิตของบริษัทที่มีการพัฒนาและการผสมกลิ่นจากทีม R&D ซึ่งมีประสบการณ์สูง นอกจากนี้ ยังมีบรรจุภัณฑ์ให้เลือกอีกมากมาย โดยมีแม่พิมพ์เกือบ 10 แบบ 
 


อีกทั้ง ยังมีการพัฒนากลิ่นได้ตรงตามคาแรคเตอร์ของแบรนด์ผลิตภัณฑ์ต่างๆ อย่างเหมาะสม เช่น  ‘แบรนด์สยาม อโรมา’ ที่มุ่งเน้นให้มีเอกลักษณ์ของความเป็นไทย เหมาะสำหรับนำไปใช้กับธุรกิจสปา, ‘แบรนด์ เฟรชไทม์ จูปาจุ๊ปส์’ ที่เป็นกลิ่นผลไม้เจาะตลาดกลุ่มลูกค้าที่เป็นวัยรุ่น และ ‘แบรนด์ไบโอ เฟรช’ ที่มีกลิ่นหอมไม่น่าเบื่อ สร้างความประทับใจทุกครั้งที่ได้กลิ่น เป็นต้น ซึ่งถือเป็นการสร้างความเป็นเอกลักษณ์ทั้งในมิติของกลิ่นที่มีความหอม และรูปลักษณ์ที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร ทำให้สินค้าของบริษัทสามารถแข่งขันในตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 


ใช้การตลาดออนไลน์พร้อมสร้างคำบรรยายให้ลูกค้ารับรู้

ด้านคุณธาดารัตน์ เต็งบุญสว่างสิน รองกรรมการผู้จัดการ กล่าวถึงแนวทางการทำตลาดว่า บริษัทจะมุ่งทำการตลาดออนไลน์ (Online Marketing) ทั้งในส่วนของการให้บริการแบบ B2B ที่มีการเผยแพร่คำอธิบายและช่องการติดต่อไว้บนเว็ปไซต์ของบริษัทเพื่อทำให้ลูกค้าหรือผู้ที่สนใจสามารถเห็นได้ง่าย ส่วนการทำการตลาดของสินค้าสำหรับลูกค้ากลุ่ม End user ซึ่งเป็นแบรนด์ของบริษัทเอง เนื่องจากสินค้าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ต้องใช้การสัมผัสโดยการดมกลิ่น บริษัทจึงได้เน้นการอธิบายและบรรยายถึงคาแรคเตอร์ของกลิ่นผ่านตัวอักษรเพื่อให้ลูกค้าเข้าใจ พร้อมทั้งสามารถรับรู้และจินตนาการถึงกลิ่นได้ ผ่านทั้งช่องทาง Facebook, เว็บไซต์, และแพลตฟอร์มมาร์เก็ตเพลส 


ธาดารัตน์ เต็งบุญสว่างสิน รองกรรมการผู้จัดการ

เตรียมแตกไลน์ขยายธุรกิจให้กว้างขึ้น

สำหรับทิศทางการดำเนินธุรกิจ ขณะนี้บริษัทยังอยู่ระหว่างการก่อสร้างอาคารโรงงาน คลังสินค้า และสำนักงาน เพื่อรองรับการขยายการผลิตสินค้ากลุ่ม Cosmetic หรือเครื่องสำอางประเภทน้ำหอมที่ใช้กับคน โดยอยู่ในขั้นตอนการเตรียมการขออนุญาตเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และสถานประกอบการเครื่องสำอาง ซึ่งบริษัทเล็งเห็นว่ากลุ่มประเภทดังกล่าวเป็นสินค้าที่ยังมีโอกาสเติบโตในตลาดได้ เพราะเป็นสินค้า Consumer ที่ผู้คนใช้เป็นประจำทุกวัน

โดยการสร้างอาคารโรงงานดังกล่าวจะแยกไลน์การผลิตออกจากสินค้ากลุ่มประเภทน้ำหอมที่ใช้ในบ้านและใช้กับรถยนต์อย่างสิ้นเชิงเพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานสถานประกอบการเครื่องสำอาง แต่ยังคงรับผลิตทั้งในรูปแบบ OEM และ ODM ตั้งแต่การคิดค้นออกแบบ พัฒนา และผลิตสินค้าอย่างครบวงจร ด้วยความเชี่ยวชาญในการผลิตที่จะตอบสนองให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างดี เพราะสินค้าประเภทนี้เป็นกลุ่มสินค้าที่ต้องใช้กับคนซึ่งผู้ผลิตต้องมีความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษ จึงทำให้บริษัทเล็งเห็นความได้เปรียบได้การแข่งขันในตลาดนี้
 

ภาพจำลองอาคารโรงงานเพื่อรองรับการขยายการผลิตสินค้ากลุ่ม Cosmetic

นอกจากนี้ ยังมีบริษัทในเครือเดียวกันที่เริ่มแตกไลน์ไปยังสินค้ากลุ่มผลิตภัณฑ์สำหรับสัตว์เลี้ยง อาทิ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด และผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่น ซึ่งขณะนี้เริ่มได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้า OEM และคาดว่าจะมีการผลิตเพื่อจำหน่ายภายใต้แบรนด์ของตัวเองได้ในอนาคต เนื่องจากบริษัทเล็งเห็นปัจจัยที่เร่งให้ตลาดสินค้าและบริการเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงโตอย่างรวดเร็วจากโอกาสต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น จำนวนคนเลี้ยงสัตว์ที่มีเพิ่มมากขึ้นซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในกลุ่มคนโสดหรือคู่รักที่ไม่ต้องการมีลูก ซึ่งมีความรักและผูกพันกับสัตว์เลี้ยงหรือมองว่าสัตว์เลี้ยงเปรียบสมาชิกในครอบครัวปรับตัวช่วงโควิดสู่ Business Transformation

สำหรับในช่วงวิกฤตโควิด19 ที่ผ่านมามีการปิดตัวของห้างสรรพสินค้าและร้านค้าโมเดิร์นเทรด บริษัทจึงได้รับผลกระทบด้านยอดขายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นจึงใช้กลยุทธ์ Business Transformation ปรับไลน์การผลิตให้สามารถผลิตสินค้าประเภทเจลและสเปรย์แอลกอฮอล์สำหรับฆ่าเชื้อตามดีมานด์ที่เกิดขึ้น เพื่อรองรับกับความต้องการของตลาด จึงทำให้บริษัทมีกระแสเงินสดหมุนเวียนในการทำธุรกิจและสามารถผ่านพ้นวิกฤตในช่วงนั้นมาได้อย่างราบรื่นเทรนด์กลิ่นหอมเปลี่ยนแปลงทุกปีต้องมีการพัฒนาให้ตอบโจทย์

คุณธาดารัตน์ กล่าวปิดท้ายว่า เนื่องจากเทรนด์ผลิตภัณฑ์น้ำหอมในตลาดโลกมีการเปลี่ยนแปลงและเติบโตเพิ่มมากขึ้นในทุกปี ดังนั้นบริษัทจึงต้องมีการหารือร่วมกันกับซัพพลายเออร์และพาร์ทเนอร์ เพื่อศึกษาความต้องการของกลุ่มผู้บริโภคเป้าหมายเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ดีมีคุณภาพตรงกับความต้องการของตลาดในยุคปัจจุบัน โดยยังคงมุ่งเน้นการผลิตให้มีกลิ่นหอมแตกต่างเป็นเอกลักษณ์เพื่อสร้างความประทับใจให้กับผู้ใช้งานอย่างต่อเนื่อง

จากวิสัยทัศน์การทำธุรกิจของกลุ่มบริษัทในเครือเป็นอีกหนึ่งกรณีศึกษา ที่เล็งเห็นโอกาสจากตลาดที่ตัวเองโลดแล่นมาอย่างยาวนาน สู่การก่อตั้ง ‘บริษัท สยาม ไบโอ ลาบอราทอรี่ส์ จำกัด’ ซึ่งช่วยให้ธุรกิจสามารถลดการนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศ พร้อมทั้งเกิดบริหารจัดการอย่างคล่องตัว จนมีการเติบโตไปสู่การขยายโรงงานเพื่อรองรับการผลิตสินค้าไลน์ใหม่ และประสบความสำเร็จได้ภายในระยะเวลาไม่ถึง 3 ปี

 


รู้จัก ‘สยาม ไบโอ ลาบอราทอรี่ส์’ เพิ่มเติมได้ที่

Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ถอดแนวคิด ‘เนวิลล์ ฟู้ด’ ฟาร์มแม่ไก่อารมณ์ดี - โปรตีนจิ้งหรีด เทรนด์อาหารแห่งอนาคตสร้างความยั่งยืน รับเทรนด์ Future Food

ถอดแนวคิด ‘เนวิลล์ ฟู้ด’ ฟาร์มแม่ไก่อารมณ์ดี - โปรตีนจิ้งหรีด เทรนด์อาหารแห่งอนาคตสร้างความยั่งยืน รับเทรนด์ Future Food

เมื่อโลก กำลังเผชิญกับความท้าทายใหม่จากการเพิ่มขึ้นของประชากร โดยองค์การสหประชาชาติ (UN) ได้คาดการณ์ว่า ประชากรโลกจะเพิ่มจำนวนจากปัจจุบันที่มีอยู่ราว…
pin
166 | 20/06/2024
แชร์ประสบการณ์ เจ้าของแบรนด์ดัง ปูไข่ดอง by ‘ปองไคดู’ สร้างโอกาสจากวิกฤตได้อย่างไร? ให้สามารถสร้างยอดขายสู่ หลักล้าน

แชร์ประสบการณ์ เจ้าของแบรนด์ดัง ปูไข่ดอง by ‘ปองไคดู’ สร้างโอกาสจากวิกฤตได้อย่างไร? ให้สามารถสร้างยอดขายสู่ หลักล้าน

หากใครกำลังสนใจอยากเริ่มธุรกิจอาหารทะเลสด ห้ามพลาดกับการแชร์เรื่องราวจากประสบการณ์จริง ของแบรนด์ปูไข่ดอง ยอดขายหลักล้าน โดย คุณตรีชาวัชร์…
pin
264 | 18/06/2024
‘ขอนแก่นแหอวน’ ต้นแบบการสืบทอดธุรกิจครอบครัวจากรุ่นสู่รุ่นอย่างยั่งยืน สู่ผู้นำตลาดแหอวนบนเวทีโลก

‘ขอนแก่นแหอวน’ ต้นแบบการสืบทอดธุรกิจครอบครัวจากรุ่นสู่รุ่นอย่างยั่งยืน สู่ผู้นำตลาดแหอวนบนเวทีโลก

การก่อตั้งธุรกิจในรูปแบบของ ‘ธุรกิจครอบครัว’ มักจะมีคำกล่าวว่า “ธุรกิจครอบครัว อยู่รอดได้ไม่เกิน 3 ชั่วอายุคน” กล่าวคือ ช่วงแรกเป็นช่วงที่เริ่มสร้างกิจการ…
pin
544 | 14/06/2024
เปิดแนวคิดธุรกิจผลิตความหอม ‘สยาม ไบโอ ลาบอราทอรี่ส์’ ที่เติบโตและประสบความสำเร็จได้ ด้วยการพัฒนากลิ่นหอมตามใจสั่ง